0867.238.238

10 SV Việt tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại ĐH Harvard

17/02/2016 14:07
Trong 4 ngày từ 11 đến 14/02/2016, 10 sinh viên Việt Nam ưu tú đã đến thành phố Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ để tham dự Hội nghị “Liên Hợp Quốc thu nhỏ” lần thứ 62.
 Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (Harvard National Model United Nations - HNMUN) do trường ÐH Harvard (Hoa Kỳ) tổ chức là một trong những hoạt động lớn dành cho giới trí thức trẻ, lâu đời và uy tín trên toàn thế giới. Hội nghị được tổ chức hàng năm với sự tham dự đông đảo của hơn 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia.
Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc (Harvard National Model United Nations - HNMUN) do trường ÐH Harvard (Hoa Kỳ) tổ chứcHội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc (Harvard National Model United Nations - HNMUN) do trường ÐH Harvard (Hoa Kỳ) tổ chức

Tại đây, các đại biểu sẽ có cơ hội đóng vai lãnh đạo hoặc người đứng đầu các quốc gia để tham gia tranh luận, đóng góp ý kiến và nêu giải pháp gợi ý liên quan đến các vấn đề nóng bỏng toàn cầu trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị cho đến môi trường và phát triển bền vững.

Đặc biệt sinh viên quốc tế được tìm hiểu một cách tường tận cách vận hành của Liên hợp quốc và có cơ hội nhận được tài trợ $10,000 từ chính các chương trình do sinh viên đề xuất nhằm tạo ra sự thay đổi lâu dài cho cộng đồng thế giới.

Năm nay là lần thứ 3 các bạn trẻ Việt Nam góp mặt tại HNMUN. Đặc biệt, có tới 10 sinh viên Việt Nam ưu tú tham dự tại hội nghị. Tất cả đều là du học sinh, hiện đang học cao học tại trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School (Ireland) theo học bổng toàn phần của chính phủ Ireland Irish Aid IDEAS 2015 – 2016 cho bậc học Thạc sĩ. Họ đến từ nhiều ngành học khác nhau và gặp nhau ở điểm chung là cùng ưa thích các hoạt động cộng đồng và quan tâm đến những vấn đề nóng toàn cầu.

Hành trình đến với HNMUN 2016 được nhóm du học sinh Việt chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mai Phương (SV ngành Đổi mới Công nghệ số) cho biết: “Nhóm đã chủ động tìm hiểu thông tin về HNMUN qua nhóm du học sinh Việt Nam năm ngoái tham dự. Chuẩn bị hồ sơ từ tháng 08/2015, sau khi được chấp nhận qua vòng 1 – vòng hồ sơ cá nhân và nhóm, chúng mình phải chuẩn bị các bài nghiên cứu của từng cá nhân (Position paper) do HNMUN chỉ định và gửi duyệt cho vòng thứ 2.

Rất may mắn, nhóm đã được sự hỗ trợ nhiều từ phía trường UCD Michael Smurfit Graduate Business School và cuối cùng được trở thành đại diện cho trường, Ireland và cả Việt Nam để tham dự hội nghị”.

Các bạn trẻ Việt Nam tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc do ĐH Harvard tổ chức
Các bạn trẻ Việt Nam tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc do ĐH Harvard tổ chức

Nhóm sinh viên Việt Nam chính thức nhận được thư mời tham dự vào tháng 11/2015 và được giao nhiệm vụ đại diện cho tiếng nói của đất nước Guinea. Mỗi thành viên được phân công vào các ủy ban, nghiên cứu vấn đề được thảo luận của mỗi Ủy ban để viết bài tham luận trước khi lên đường.

Các ủy ban sẽ đại diện cho Guinea để thảo luận và bỏ phiếu về vấn đề nổi bật mà ủy ban đó phụ trách (bao gồm 6 ủy ban: Văn hóa – Xã hội, Luật pháp, Quân sự, Chính trị, WHO và Diễn đàn thế giới về Phụ nữ) tại 06 phiên họp diễn ra liên tiếp từ ngày 11 đến 14/02/2016.

Kể về trải nghiệm khi tham gia hội nghị, Thanh Nga (SV ngành Kinh doanh quốc tế) cảm thấy hơi áp lực khi có những phiên họp kéo dài tới 4 - 5 tiếng đồng hồ không nghỉ. Nga chia sẻ: “Các bạn sinh viên tham dự hội nghị mặc dù còn rất trẻ (nhiều bạn mới chỉ là SV năm thứ nhất hay thứ hai đại học, kể cả thành viên trong Ủy ban) nhưng đã có phong cách làm việc rất nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Mọi thứ diễn ra theo quy trình đã định sẵn và tất cả đều tuân thủ đúng hướng dẫn của người điều hành phiên họp. Nhờ chuẩn bị kĩ càng và tìm hiểu về những vấn đề cần thảo luận trước khi tới phiên họp mà các bạn có hiểu biết sâu và cái nhìn toàn diện về vấn đề, phát biểu và tranh luận để bảo vệ luận điểm của mình một cách rất thuyết phục”.

Nam Toàn (SV ngành Hoạch định và quản trị chiến lược) thì hào hứng kể về điều mà bản thân ấn tượng: “Mình rất bất ngờ khi biết rằng chương trình được tổ chức hoàn toàn bởi sinh viên ĐH Harvard. Trong hơn nửa năm chuẩn bị, BTC được rèn luyện kỹ càng về khả năng điều khiển các phiên họp cũng như hiểu biết về các chủ đề được đưa ra bàn luận như Luật pháp quốc tế, Tổ chức y tế thế giới, Hội nghị quốc tế về Phụ nữ…

Bên lề các phiên họp chính, chương trình còn tổ chức rất nhiều sự kiện cho các sinh viên tham dự như: Hội chợ việc làm (Career Fair) hay Tiệc Khiêu vũ (Delegate Dance) để tạo thêm cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới giao lưu và kết bạn”.

Kết thúc hội nghị, nhóm SV Việt Nam chia sẻ rằng đã học được rất nhiều từ phong cách làm việc của sinh viên quốc tế cũng như quy cách tổ chức của hội nghị. Trần Lê Hoàng (SV ngành Đổi mới Công nghệ số) cho biết: “Dù có nhiều chủ đề được mang ra thảo luận mang đậm tính chính trị, các đại biểu sinh viên vẫn rất tự tin trong những lần phát biểu trước đám đông cũng như thể hiện kỹ năng viết báo cáo chuyên nghiệp.

Đây không chỉ là môi trường tốt cho các nhà lãnh đạo tương lai học cách thảo luận, phối hợp giải quyết vấn đề nóng của toàn cầu mà còn là nơi kích thích sự sáng tạo và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho các sinh viên, tạo môi trường để họ có thể áp dụng những kiến thức từ học đường vào thực tế.

Tôi hi vọng các trường Đại học ở Việt Nam có thể tổ chức những mô hình như vậy để các bạn sinh viên có cơ hội thử sức và rèn luyện các kỹ năng của mình”.

Trong chuyến đi, nhóm SV Việt Nam có cơ hội thăm quan hai trường ĐH nổi tiếng Hoa Kỳ là ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts cũng như dành thời gian vui chơi tại thành phố Boston, tận hưởng những ngày đông tuyết rơi trước khi trở về tiếp tục học tập tại đất nước ngọc lục bảo Ireland.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam