0867.238.238

10 xu hướng sử dụng công nghệ năm 2016

16/12/2015 14:21
Bản báo cáo thường niên về xu hướng sử dụng công nghệ được Ericsson ConsumerLab xuất bản lần thứ 5, đã đưa ra nhiều con số ấn tượng dự báo cho năm 2016.
 Báo cáo cho thấy người tiêu dùng tin rằng trí tuệ thông minh sẽ sớm giúp con người có khả năng tương tác với các vật mà không cần sử dụng đến màn hình smartphone. 50% số người được phỏng vấn cho rằng trong vòng 5 năm nữa, smartphones sẽ trở thành vật mang tính quá khứ. Báo cáo cho biết người dùng công nghệ thích ứng nhanh hơn bao giờ hết và vì vậy sự ảnh hưởng của những người mang tính chi phối sẽ bớt đi so với ngày xưa.

Michael Björn, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Ericsson ConsumerLab cho biết: "Một số xu thế mang tính tương lai. Người dùng tỏ ra đặc biệt hứng thú đối với tính năng như trí tuệ thông minh; ảo và thực, hay việc gắn Internet trong những bức tường và trong chính cơ thể của chúng ta. Điều đó cho thấy sẽ sớm xuất hiện những sản phẩm rất mới và tòan bộ ngành công nghiệp sẽ chuyển dịch để đáp ứng những nhu cầu đó".

Những nhận định dưới đấy được thử hiện trên quy mô nghiên cứu tòan cầu, đại diện cho 1,1 tỉ người ở 24 quốc gia, đồng thời cũng đại diện cho 46 triệu người dùng smartphone sống ở các khu đô thị thuộc 10 thành phố lớn.

 Dưới đây là 10 xu hướng chính của năm 2016

1. Hiệu ứng kết nối: Bốn trong số năm người phỏng vấn thừa nhận là cuộc sống của họ chịu ảnh hưởng ngày càng nhiều từ các dịch vụ trực tuyến. Thời gian để một sản phẩm hay dịch vụ đến với đại chúng nhanh hơn bao giờ hết. Càng nhiều người dùng, dịch vụ càng rẻ và càng tốt hơn. Tại Mỹ, để ¼ dân số biết đến tivi, cần thời gian tới trên 25 năm, đối với máy tính xách tay là 16 năm và đối với điện thoại di động là 13 năm. Trong khi đó chỉ 7 năm mà ¼ dân số Mỹ đã biết và sử dụng web. Thông minh đám đông là ví dụ điển hình nơi mà 38% coi trọng đánh giá của những người dùng khác đối với sản phẩm quan trọng hơn đánh giá của những chuyên gia. 46% tham gia từ hai mạng xã hội trở lên. (Video)

2. Thế hệ trẻ ưa thích xem trực tuyến (streaming). Năm 2011, mỗi phút có khoảng 30 tiếng video được tải lên Youtube và tới năm 2015 thì con số đó đã lên tới 300 phút. 46% trẻ ở ở độ tuổi 16 đến 19 dành khoảng 1 giờ mỗi ngày trên Youtube. (Video)

3. Giao diện Trí tuệ thông minh sẽ thay thế thời đại màn hình. Trí tuệ thông minh sẽ giúp tương tác mà không cần màn hình smartphone. Nó sẽ góp phần khắc phục vấn đề về pin của smartphone. Trong vòng 5 năm nữa, họ tin rằng smartphone sẽ dần trở thành vật của quá khứ. Người tiêu dùng nghĩ tới việc dùng trí tuệ thông minh để lướt mạng, tìm thông tin du lịch hoặc trợ giúp cá nhân. 29% cảm thấy thỏai mái khi trao đổi với các giao diện trí tuệ thông minh về các vấn đề nhạy cảm như bệnh tật, sức khỏe hơn là với người thực. (Video)

4. Thế giới ảo mang lại ý nghĩa thật. Thông tin bằng hình ảnh ngày càng phát triển với sự xuất hiện của Virtual Reality, nơi người tiêu dùng có thể mua sắm, xem bản đồ, xem phim và xem thể thao. Công nghệ màn chiếu trong suốt holographic, khi chiếu lên làm vật như lơ lửng trên không trung sẽ là xu thế chính trong vòng 5 năm tới. (Video)

5. Nhà cảm ứng. 50% người dùng smartphone tin rằng các loại gạch xây nhà có thể chứa những cảm ứng giúp theo dõi nấm mốc, rò rỉ, các vấn đề về điện trong vòng 5 năm tới. Do vậy các công ty xây dựng cũng sẽ trở thành nhà cung cấp hạ tầng Internet. Không khí lưu thông trong nhà cũng có thể kết nối với Internet để đảm bảo lưu thông, thông thoáng. (Video)

6. Di chuyển phương tiện công cộng thông minh. Thời gian dành cho việc di chuyển đối với những người dùng phương tiện công cộng cao hơn 20% so với thời gian họ dùng để nghỉ ngơi thư giãn. 86% muốn cá nhân hóa những dịch vụ công cộng mà họ sử dụng ví dụ như cách thanh toán, các dịch vụ liên quan để có thời gian giá trị hơn khi phải di chuyển. (Video)

7. Liên lạc khẩn cấp. Mạng xã hội giờ đã trở thành cách thức được ưa chuộng để kết nối với các dịch vụ khẩn cấp. 6 trong số 10 người hứng thú sử dụng ứng dụng di động liên quan đến thông tin và cảnh báo về tai nạn, sự cố. Cứ hai người được hỏi thì một người tin rằng các trung tâm ứng cứu sự cố khẩn cấp sẽ được liên lạc qua mạng xã hội trong vòng 3 năm tới. (Video)

8. Internables. Các thiết bị cảm ứng đo đạc tình trạng sức khỏe được cài đặt trong cơ thể sẽ trở thành thiết bị tương lai bởi nó giảm bớt những yếu tố không tiện dụng của các thiết bị theo dõi đeo tay. 8 trong số 10 người cho biết muốn dùng các thiết bị cảm ứng để nâng cao thị giác, thính giác và trí nhớ. (Video)

9. Mọi thứ đều có thể bị tin tặc tấn công (hacked). 50% tin rằng trong vòng 3 năm tới, bị tấn công bởi tin tặc hay virus sẽ trở thành vấn đề thường nhật. Cũng trong 3 năm tới, 43% tin rằng chúng ta sẽ bị yêu cầu nhận diện mỗi khi sử dụng Internet. Tuy nhiên 21% cho rằng niềm tin của họ tăng lên đối với tổ chức nào từng bị hacked nhưng lại có giải pháp củng cố thành công ngay lập tức.(Video)

10. Nhà báo công dân. Người tiêu dùng ngày càng tin rằng khi chia sẻ thông tin, họ càng giúp tăng tầm ảnh hưởng của mình tới xã hội. Hơn 1/3 được hỏi tin rằng cảnh báo qua mạng xã hội đối với những công ty có biểu hiện tham nhũng thì có ảnh hưởng mạnh hơn là báo cáo công an. (Video).

Theo Vnmedia.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam