0351 3588 588

18 vạn túi lương được chuẩn bị cho lễ phát lương Đức Thánh Trần tại Hà Nam

18/02/2019 06:54
Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm 2019 sẽ được tổ chức vào đêm 18/2 (tức đêm 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).
Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam được phục dựng và duy trì từ năm 2009. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Khu vực Đền Trần Thương theo truyền thuyết là địa điểm mà Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lựa chọn để làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên thế kỷ thứ 13.

Theo kế hoạch, sáng sớm ngày 15/2, (tức 11 tháng Giêng Kỷ Hợi), các cụ cao niên và nhân dân xã Nhân Đạo đã làm lễ rước nước từ sông Hồng về đền Trần Thương. Đêm ngày 18/2 (tức ngày 14 tháng Giêng Kỷ Hợi) sau nghi lễ tâm linh, sẽ tổ chức phát lương cho du khách thập phương t
ại 37 điểm quanh khu vực Đền Trần Thương cho đến hết ngày 20/2/2019 (tức ngày 16 tháng Giêng). Trong khuôn khổ của lễ phát lương Đền Trần Thương năm nay, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức như:  Giải vật Mùa xuân thượng võ lần thứ 22, cúp Agribank; Liên hoan văn nghệ các xã đạt chuẩn Nông thôn mới. 
 

18 vạn túi lương được chuẩn bị sẵn sàng để phát tại Lễ phát lương Đức Thánh Trần, đền Trần Thương năm 2019

Đặc biệt, BTC lễ hội đã chuẩn bị 18 vạn túi lương để phát cho người dân và du khách thập phương về dự hội. Trong mỗi túi lương gồm có ấn, thẻ và 5 loại ngũ cốc: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng, thể hiện ước vọng về một cuộc sống no đủ của người dân.

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đoàn đại biểu Trung ương, địa phương và nhân dân về dự lễ hội, Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ tại khu vực diễn ra lễ hội. Theo đó, lực lượng công an sẽ ứng trực tại 15 điểm chốt trong và ngoài khu vực tổ chức lễ hội; triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ nhằm chủ động ngăn ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp lợi dụng lễ hội để có hành vi gây phức tạp về an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân, du khách.
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam