0867.238.238

25 tỉnh thành có các ca sốt phát ban nghi sởi

12/02/2015 10:54
Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 123 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó 35 ca dương tính. Lo ngại dịch sởi bùng phát, Bộ yêu cầu các bệnh viện tập trung chống dịch, đặc biệt là khám sàng lọc phân loại bệnh nhân.
 Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, bệnh sởi bùng phát tại Mỹ sau hơn 14 năm Mỹ công bố thanh toán. Việt Nam chưa thanh toán được bệnh sởi nên sẽ vẫn có các ca bệnh. Nhờ làm tốt công tác tiêm chủng trong thời gian qua nên cả nước không ghi nhận ổ dịch lớn, tập trung mà là các ca bệnh lẻ tẻ, rải rác.

Mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát và lây lan, trong đó có sởi. Vì thế, ngày 10/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện tăng cường công tác điều trị bệnh sởi. Cụ thể, bệnh viện cần tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện các ca nghi ngờ/mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu; phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón để hướng dẫn vào buồng khám sởi tại khoa Khám bệnh.

Cục cũng lưu ý nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tổ chức tuyên truyền phát hiện bệnh và hướng dẫn người dân biết cách chăm sóc bệnh sởi nhẹ tại nhà và các cơ sở y tế tuyến xã, phường ngay tại khu khám bệnh. Chỉ đưa đến bệnh viện tuyến trên các trường hợp bệnh nặng.

Trong hội nghị trực tuyến mới đây với 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác khám sàng lọc phân loại bệnh nhân. “Các bệnh nhiễm trùng nếu không được cách ly kỹ sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong do lây nhiễm chéo. Bài học từ vụ dịch sởi tại Bệnh viện Nhi trung ương đầu năm 2014 chúng ta phải nhớ mãi”, Bộ trưởng Tiến nói.

Năm 2014, Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) được coi là điểm nóng ổ dịch sởi, đặc biệt số trẻ tử vong lên đến hơn 100 ca. Nguyên nhân chủ yếu là bệnh nhân dồn quá đông vào một vị trí dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo, nhiễm trùng bệnh viện; chất lượng điều trị giảm, lực lượng chăm sóc không đủ. Trong số hơn 100 ca tử vong có 25 ca do bệnh sởi, còn lại là do mắc sởi kết hợp với các bệnh nền khác như: viêm phổi, viêm đường hô hấp, tim mạch, suy dinh dưỡng…

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam