0351 3588 588

33 cá nhân được công nhận nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ tỉnh Hà Nam năm 2019

28/11/2019 14:18
Sở Công thương vừa tổ chức hội nghị tôn vinh danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ và sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu tỉnh Hà Nam năm 2019.
Đây là những nghệ nhân, thợ giỏi trong các làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nam gồm: nghề trống Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên; nghề thêu tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm; nghề dệt ở thôn Nha Xá, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên; nghề gồm Quyết Thành, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng...

Các thợ giỏi lĩnh vực thủ công mỹ nghệ được trao chứng nhận của UBND tỉnh

Danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi do UBND tỉnh Hà Nam công nhận nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh công lao đóng góp của những nghệ nhân, thợ giỏi đang cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực cho việc khôi phục, gìn giữ và phát triển ngành nghề, làng nghề trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Người được công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi phải là những thợ thủ công mỹ nghệ tâm huyết với nghề, gương mẫu, tận tụy, là tấm gương tiêu biểu trong việc gìn giữ và truyền nghề, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được người trong nghề bình xét, suy tôn. 

Tại Hà Nam, nhiều làng nghề đã được hình thành từ lâu đời và nổi tiếng khắp cả nước như: Thêu ren An Hoà, Hoà Ngãi; mây giang đan Ngọc Động; dệt Nha Xá; dệt Hoà Hậu; sừng Đô Hai; dũa Đại Phu; trống Đọi Tam; gốm Quyết Thành, Rượu Vọc... Mỗi làng nghề đều mang một bản sắc, đặc trưng riêng bởi vị trí địa lý và bề dày truyền thống của mỗi địa phương. Sản phẩm làng nghề là sự kết tinh sáng tạo của lòng yêu nghề và bàn tay tài hoa độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa đất và người Hà Nam.
 
Trong những năm qua, việc công nhận nghệ nhân, thợ giỏi và bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Hà Nam được triển khai kịp thời, đảm bảo theo quy định hiện hành. Từ năm 2004 đến nay, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức 8 lần bình xét, công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh và đã lựa chọn công nhận được 228 nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề mới về tỉnh. Năm 2019, trong tổng 34 hồ sơ đề nghị xét công nhận danh hiệu nghệ nhân thợ giỏi,  có 33 hồ sơ đạt các tiêu chí theo quy định, được UBND tỉnh  ký quyết định công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

 

Các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Hà Nam được nhận biểu trưng công nhận của UBND tỉnh.
 
Đối với sản phẩm CNNT tiêu biểu, Sở Công thương đã tiếp nhận 31 hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn của 21 cơ sở CNNT theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Kết quả đã có 20 sản phẩm của 17 cơ sở CNNT được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Hà Nam năm 2019. Trong đó 7 sản phẩm tiêu biểu được hội đồng bình chọn báo cáo UBND tỉnh đăng ký dự thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020.
 
Tại hội nghị, 33 cá nhân (1 nghệ nhân và 32 thợ giỏi) đã được trao chứng nhận nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ cấp tỉnh năm 2019; các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Hà Nam được nhận biểu trưng công nhận của UBND tỉnh.

 
PV
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam