0867.238.238

5 bí quyết giúp cha mẹ truyền cảm hứng học tập cho con

29/10/2015 14:19
Theo các chuyên gia giáo dục: 90% các bạn học sinh không tự giác trong học tập là bởi vì không thuyết phục được bản thân hiểu rõ việc: “học tốt để làm gì?”. Và cũng không ít các bậc phụ huynh gặp khó khăn khi luôn phải đau đầu về việc con mình học tập không tự giác.
 

Gần 15.000 học sinh đã được Trung tâm Unix truyền cảm hứng học tập và thi đỗ vào những trường điểm tại Hà Nội

Thầy Nguyễn Hà Minh từng học trường đại học Quốc Gia Singpore (NUS) và đã có nhiều năm giảng dạy 2 môn Toán và phát triển cá nhân tại Singpore, hiện là chuyên gia phụ trách tư vấn giáo dục tại Trung tâm Unix cho biết: “Học tốt để làm gì?”, “Tại sao cần phải học?”, “tại sao mình phải chăm chỉ làm bài tập trong khi đi chơi vui hơn nhiều?”. Đó thực sự là những câu hỏi quan trọng nhất và xứng đáng có được trả lời đầu tiên khi đi học. Đó cũng là lí do tại sao, chúng tôi dành khá nhiều thời gian để nói chuyện một cách hết sức nghiêm túc với các em học sinh về chủ đề này.

Thực tế, mỗi người sẽ có thể đưa ra nhiều lí do với nhiều cách lập luận khác nhau. Và tôi chỉ xin đưa ra một số gợi ý dựa trên quan điểm cá nhân để từ đó các bậc Phụ huynh có thể tự mình lựa chọn những lí lẽ thích hợp để truyền cảm hứng cho con mình. Cụ thể:

1. Học tập tốt là điều kiện cần để thành công trong sự nghiệp

Việc học tập và tích lũy kiến thức trên trường lớp chưa phải là đảm bảo cho sự thành công nhưng vẫn rất cần thiết.

Theo thống kê thì tại Mỹ khoảng 80% các triệu phú đô la là có tốt nghiệp ĐH và 18% có bằng thạc sỹ. Tỉ phú giàu nhất thế giới Bill Gate, người đàn ông giàu nhất hành tinh trong nhiều năm cũng đã chia sẻ với các bạn trẻ rằng: “Học đại học vẫn là con đường dễ dàng hơn để dẫn đến thành công. Những công việc tốt ngày nay đòi hỏi các bạn phải có bằng đại học”. Chúng ta phải hiểu rõ các trường hợp hi hữu tỷ phú bỏ học giữa chừng này. Không phải là vì họ nghỉ học nên thành công. Mà là bởi vì khả năng tự học của họ quá tốt nên họ mới nghỉ học.

2. Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất trong cuộc sống

Hãy thử tưởng tượng một cách hài ước xem: nếu vào một ngày đẹp trời, trong đầu chúng ta bỗng “trống rỗng hoàn toàn”, không biết cộng trừ (toán học), không đọc được chữ (Tiếng Việt), không biết mình đang ở thành phố nào (Địa lý), chẳng biết con gà là con gì (Sinh học)… Thế thì cuộc sống của chúng ta khác gì những chú muỗi?

Như vậy chẳng khó khăn gì chúng ta đều đồng ý với nhau rằng các môn học ở trường đều rất cần thiết và mang lại những lợi ích riêng biệt. Tất nhiên sở thích mỗi người một khác, và thường môn nào chúng ta thích thì chúng ta sẽ học nhiều hơn. Và tất nhiên không có ai có thể nhớ mọi thứ đã học. Nhưng việc học tập tốt sẽ giúp chúng ta biết được khi gặp vấn đề thì cần tìm lời giải ở đâu.

Trung tâm Unix giúp các em học sinh có một trải nghiệm học hoàn toàn mới

3. Con đường ngắn nhất để thay đổi cuộc sống của gia đình, xã hội và Quốc Gia

Dân tộc Do Thái được thế giới biết đến như là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ đã luôn giáo dục con cháu của mình rằng: Tri thức mới là tài sản quý giá nhất của con người. Chúng ta có thể mất đi tài sản, nhưng tri thức thì luôn mãi ở bên ta.

Hay như Singapore một quốc đảo bé nhỏ với dân số vẻn vẹn vài triệu dân. Nhưng nhờ đầu tư mạnh vào giáo dục nên đã trở thành quốc gia có tỷ lệ triệu phú đô la cao nhất thế giới (17%). Nhiều bậc phụ huynh đã nhận ra rằng đối với những gia đình không phải là giàu có thì đầu tư vào việc học tập cho con cái vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất.

4. Thể hiện phần nào uy tín cá nhân

Sự lười biếng thể hiện rằng chúng ta là người không có trách nhiệm với bản thân. Thi thoảng đầu năm học mới tự hứa với bản thân mình là sẽ chăm chỉ hơn, sẽ làm bài tập về nhà nhưng rồi lại không giữ lời hứa đó. Thực tế cho thấy nếu có một kết quả học tập tốt, mọi người trong lớp ít nhiều sẽ kính nể hay thậm chí khâm phục mình.

5. Hình thành thói quen tốt

Việc hàng ngày chăm chỉ trong học tập còn có một tác dụng cực kỳ lớn đó là giúp chúng ta hình thành nhiều thói quen tốt. Một trong số đó là thói quen : “luôn nỗ lực hết mình trong mỗi việc phải làm và nâng cao tiêu chuẩn đối với bản thân. Chúng ta cần luôn nỗ lực học tập hết mình với một tâm niệm rằng mình sẽ trở thành những công dân tinh hoa, ưu tú và đóng góp lớn cho xã hội.

Người lười biếng hay than phiền không được chào đón ở những công việc thu nhập cao và có một cuộc sống thành đạt. Cách chúng ta làm một việc là cách chúng ta làm mọi việc. Thông thường thì công việc nào khó và ít người làm được thì mới thường được lương cao. Nếu chúng ta có nghe nói về ai đó rất thành công nhưng hồi nhỏ lười học thì đó là bởi vì họ đã rất chăm chỉ trong một khoảng thời gian dài ngay sau đó.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam