0351 3588 588

6 tháng đầu năm 2019, Hà Nam phát hiện, xử lý gần 1.600 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

25/07/2019 14:49
Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Hà Nam, 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã đấu tranh có hiệu quả, bắt giữ và xử lý 1.587 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả (giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2018). Xử phạt vi phạm hành chính 1.578 vụ, khởi tố 9 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 21,15 tỷ đồng (tăng 83,8% so với cùng kỳ )
Khó kiểm soát, xử lý hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã nỗ lực kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra rất phổ biến và khó kiểm soát, nhất là ở thị trường nông thôn.

Qua khảo sát một số chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh, dễ dàng nhận thấy, sản phẩm được bày bán khá đa dạng, phong phú. Nhiều mặt hàng như bánh kẹo, kem đánh răng, rượu, thuốc lá, mỳ tôm, chăn, ga, giấy vệ sinh, dầu gội, quần áo, giày dép… được bày bán tràn lan với tên gọi gần giống với các thương hiệu đã được khẳng định trên thị trường như: bánh chocopai (nhái của thương hiệu chocopie); dầu gội đầu Sunsilek (nhái theo thương hiệu  Sunsilk); nước khoáng Aquafon (nhái của Aquafina); nước rửa bát Sunlighter (nhái Sunlight); chăn, ga hiệu Eveton (nhái thương hiệu Everon)… Ngoài ra, các mặt hàng “3 không” (không tem nhãn, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng) cũng xuất hiện phổ biến. Qua tìm hiểu được biết, giá bán của hàng nhái chỉ bằng 50-70% giá hàng chính hiệu nên có sức tiêu thụ khá cao trên địa bàn nông thôn.

Tại thị trường trong tỉnh, một số loại hàng hóa có dấu hiệu giả nhãn hiệu nổi tiếng được bày bán công khai, điển hình là các mặt hàng tiêu dùng như kính mắt, quần áo, túi xách… nhưng khó xử lý vì số lượng hàng hóa ít nên các đơn vị gặp nhiều khó khăn khi liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại diện chủ thể quyền tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc sử dụng các website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, các ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động để quảng cáo, giới thiệu và bán sản phẩm hàng hóa ngày càng trở nên phổ biến, khiến cho việc kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng gặp nhiều khó khăn do dễ bị trà trộn với hàng thật đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của người tiêu dùng.
 
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra

Ngày 22/5/2019, tại km 224 quốc lộ 1A Tiên Tân, Phủ Lý, đội QLTT số 1 đã phối hợp với phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh dừng 2 phương tiện giao thông mang biển kiểm soát 74C-0354 và 74C – 03500. Trên xe vận chuyển hàng hóa gồm đường kính, dầu ăn ngoại, có hóa đơn kèm theo, có nhãn gốc hàng hóa bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định, Đội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30.000 đồng về hành vj hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định.

Trước đó, ngày 4/5/2019, Đội cảnh sát kinh tế TP Phủ Lý bắt quả tang đối tượng Lê Thị Loan, sinh năm 1960, thường trú tại Tổ 3, phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có hành vi buôn bán thực phẩm và phụ gia thực phẩm tại chợ Bầu, phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý. Thu giữ 394 kg bột nêm giả mang nhãn hiệu Knorr và mì chính giả mang nhãn hiệu Ajinomoto. Cơ quan cảnh sát điều tra TP Phủ Lý đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ngày 12/5/2019.

Đây là 2 trong nhiều vụ điển hình về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mà cơ quan chức năng Hà Nam đã phát hiện, xử lý thời gian qua.

 

Lực lượng chức năng Hà Nam phát hiện, xử lý một cơ sở có số lượng lớn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Theo đó, từ đầu năm lại nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 1.600 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Trong đó, 35 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và 1.552 vụ gian lận thương mại.

Các mặt hàng vi phạm tập trung vào các loại như: hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, thuốc lá ngoại, vật liệu nổ công nghiệp, phụ gia thực phẩm... Hành vi gian lận thương mại chủ yếu được phát hiện là vi phạm các quy định về niêm yết giá, vi phạm về nhãn hàng hóa, về thủ tục đăng ký kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, vi phạm về thủ tục thuế, hải quan....

Mặc dù tình hình thị trường và các vi phạm có nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của các ngành chức năng, nhiều vụ việc đã được bắt giữ, xử lý  kịp thời, góp phần duy trì tốt trật tự, kỷ cương trong hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh
Kết quả, 6 tháng đầu năm đã xử lý vi phạm hành chính 1.578 vụ, khởi tố 9 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 21 tỷ đồng.

Riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 1.433 vụ, xử lý vi phạm 1.264 vụ với tổng số tiển phạt vi phạm hành chính trên 1,7 tỷ đồng.

Công an tỉnh kiểm tra phát hiện 123 vụ, 136 đối tượng. Gồm: 2 vụ hàng giả, 96 vụ hàng nhập lậu, gian lận thương mại, 25 vụ hàng cấm...Tổng số tiền thu nộp NSNN gần 260 triệu đồng.

Tích cực triển khai các giải pháp duy trì trật tự, kỷ cương trong hoạt động thương mại

Thị trường những tháng cuối năm được dự báo là có nhiều biến động do nhu cầu dự trữ hàng hóa tăng cao để phục vụ Tết Nguyên đán 2020, tình trạng đầu cơ găm hàng và tăng giá có thể xảy ra, đặc biệt là đối với nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tết như rượu, bia, lương thực, thực phẩm tạo cơ hội cho những đối tượng  buôn lậu và gian lận thương mại hoạt động.

 
Để tiếp tục ổn định tình hình thị trường, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hà Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, xây dựng mạng lưới báo tin trong quần chúng nhân dân tại cơ sở, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn quản lý; phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật. 

Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những ngành hàng tiêu dùng thiết yếu của nhân dân và trong những thời điểm nhạy cảm của thị trường dịp cuối năm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật của nhà nước; ký cam kết với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh: không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật...
Thảo Vũ
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam