0351 3588 588

6 yếu tố quyết định tuổi thọ

21/01/2016 15:43
Theo các nhà khoa học Australia, thời gian ngồi và chất lượng giấc ngủ là hai trong số các yếu tố chính tác động đến tuổi thọ con người.
 Lối sinh hoạt chịu trách nhiệm cho hàng loạt vấn đề sức khỏe có thể phòng tránh được, từ ung thư đến bệnh tim mạch. Giờ đây, các nhà khoa học Australia cho rằng một số yếu tố vốn bị xem nhẹ như ngồi nhiều cũng làm tăng nguy cơ tử vong, TIME đưa tin.
6-yeu-to-quyet-dinh-tuoi-tho

Ảnh: Science Alert.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tờ PLOS Medicine, nhóm tác giả đã theo dõi 231.048 tình nguyện viên 45 tuổi trong 6 năm về 6 mặt bao gồm hút thuốc lá, sử dụng rượu, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, thời gian ngồi và giấc ngủ. Tổng hợp lại, những người thường xuyên có nhiều hành vi xấu kể trên rất dễ chết sớm.

Đặc biệt, giấc ngủ ngắn ít tác động lên nguy cơ tử vong hơn giấc ngủ dài. Các nhà khoa học chưa thể lý giải tại sao, song cho rằng có thể vì giấc ngủ dài tạo nền tảng cho bệnh tật, mệt mỏi hoặc trầm cảm. Ngồi nhiều tuy đẩy nhanh cái chết một cách rõ rệt nhưng nếu kết hợp với lười vận động sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. "Điều này chứng tỏ ngồi nhiều rất nguy hiểm đối với những ai không tập thể dục", nhóm tác giả nhận định.

Tin vui là nếu hiểu được ảnh hưởng của các thói quen khác nhau lên tuổi thọ, chúng ta có thể sửa đổi để cải thiện sức khỏe ngày một tốt hơn.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam