0867.238.238

63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh

27/07/2020 07:30
Đây là số liệu rất đáng chú ý được công bố bởi Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

30 doanh nghiệp Nhật Bản được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Danh sách các doanh nghiệp này đã được Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố mới đây. Đây là một nội dung trong dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu được Chính phủ Nhật Bản công bố từ tháng 4 năm nay.

Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đăng ký đầu tư FDI tại Việt Nam, với trên 60 tỷ USD và đứng quán quân về tỷ lệ giải ngân. Với tầm nhìn đầu tư dài hạn, đưa công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại đến nước sở tại, những nhà đầu tư từ Nhật Bản đang là hình mẫu cho nguồn vốn FDI chất lượng cao mà Việt Nam đang định hướng thu hút.

Khu công nghiệp Thăng Long II là điểm sáng thu hút gần 100 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn hơn 2,5 tỷ USD, phần lớn đều là những dự án công nghệ cao.

63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh - Ảnh 1.

Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đăng ký đầu tư FDI tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường tại đây, đặc biệt là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nhìn thấy những yếu tố thuận lợi từ thị trường và môi trường đầu tư, năm 2018, nhà máy sản xuất điều hòa hiện đại nhất của Daikin toàn cầu với vốn đầu tư 72 triệu USD đã đi vào vận hành, tuyển dụng hàng nghìn công nhân Việt Nam. Nhà máy đầu tư ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) vào quản lý sản xuất, toàn bộ dữ liệu sản xuất liên tục được lưu trữ và tự động cập nhật.

Từ bàn đạp Việt Nam, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục sản xuất những dòng sản phẩm mới, hướng đến xuất khẩu những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam - Made in Vietnam. Khảo sát của JETRO cho thấy, có đến 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.

63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh - Ảnh 2.

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng lớn khi đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Mới đây, lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm, kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam.

Trong thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được thực thi, đây chính là thời cơ để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng thị trường, đóng góp thêm vào tăng trưởng xuất khẩu ở Việt Nam và càng củng cố hơn sức hút của miền đất lành Việt Nam với các nhà đầu tư khắt khe nhưng bền vững, lâu dài là Nhật Bản.

Theo VTV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam