0867.238.238

7 điều bạn cần biết về phiên bản hệ điều hành Windows 10

19/06/2015 10:09
Nếu bạn là tín đồ của Windows và vẫn đang thắc mắc về những thay đổi liên quen đến bản cập nhật Windows 10 mới nhất, bài viết dưới đây có thể giúp bạn giải đáp những câu hỏi ấy.
 
Windows 

Windows 8 lần đầu tiên được ra mắt cộng đồng mạng vào năm 2010 và hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều đột phá về tính năng. Thế nhưng đây rốt cuộc lại được đánh giá là một "phiên bản lỗi" trong suốt lịch sử phát triển của ông trùm công nghệ Microsoft.
 
Tuy nhiên mới đây, Microsoft đã sớm "sửa sai" khi tung ra phiên bảnWindows 10 đã ấp ủ từ lâu với rất nhiều cải tiến về tính năng, trải nghiệm người dùng, cũng như hạn chế tối đa các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng - điều khiến cho Windows 8 không mang lại thành công như mong muốn.
 
Nếu bạn là tín đồ của Windows và vẫn đang thắc mắc về những thay đổi liên quen đến bản cập nhật Windows 10 mới nhất, bài viết dưới đây có thể giúp bạn giải đáp những câu hỏi ấy.
 
1. Khi nào tôi có thể cập nhật Windows 10? Và phí để nâng cấp là bao nhiêu?
 
Microsoft sẽ cho phép tất cả người dùng Windows cập nhật lên Windows 10 bản quyền hoàn toàn miễn phí trong vòng 1 năm đối với cả người dùng Windows 7 và Win 8.1. Thậm chí, ngay cả trường hợp người dùng đang sử dụng Windows "lậu" cũng có thể nâng cấp lên phiên bản Win 10 một cách dễ dàng. Động thái này của Microsoft được xem là một nỗ lực tấn công vào thị trường Windows "lậu" đang phát triển rất nhanh tại một số thị trường lớn.
 
Sau thời gian dùng miễn phí một năm, người dùng sẽ phải trả phí 119 USD cho phiên bản Windows 10 Home, và 199 USD cho bản Windows 10 Pro. Thời gian dự kiến ra mắt của phiên bản hệ điều hành này là vào 29 tháng 7 tới đây.
 
2. Một máy tính để bàn, một smartphone và một máy tính bảng chạy Windows Phone có liên kết với nhau được không? 
Windows 

Mục đích chính của Microsoft khi mang đến phiên bản Windows 10 đó là một hệ điều hành duy nhất dành cho toàn bộ các thiết bị di động và máy tính để bàn. Do đó, chúng chắc chắn sẽ liên kết với nhau và tạo ra một hệ sinh thái của riêng bạn, dưới sự trợ giúp đắc lực của các tính năng đi kèm như đồng bộ dữ liệu, tài khoản, và các ứng dụng khác.
 
Có thể hình dung ra mẫu thiết bị trong tương lai của Microsoft: Khi cắm chuột và bàn phím vào, chúng sẽ tự nhận diện và trở thành một máy tính để bàn, hoặc laptop. Nhưng khi tháo rời ra, ngay lập tức chúng sẽ thay đổigiao diện cho phù hợp với chức năng cảm ứng của một mẫu máy tính bảng. Thậm chí khả năng nghe gọi cũng sẽ được tích hợp để tạo nên một thiết bị toàn năng, có thể phục vụ bạn tại mọi điều kiện sinh hoạt.
 
3. Thế còn ứng dụng thì sao?
 
Với hệ sinh thái, và mô hình gần như miễn phí của Windows 10, Microsoft sẽ kiếm lợi nhuận từ việc bán các ứng dụng trên của hàng Windows Store cho người dùng. Tuy nhiên khoản phí mà bạn bỏ ra sẽ chắc chắn tỷ lệ thuận với chất lượng của từng ứng dụng. Bên cạnh đó, người dùng sẽ không còn phải quá lo lắng về những lỗi phát sinh, bởi Microsoft hứa rằng sẽ mang đến một dịch vụ hỗ trợ có chất lượng xứng đáng.
 
4. Các ứng dụng "hiện đại" sẽ đi về đâu? 
Windows 

Với việc sử dụng giao diện ứng dụng phẳng của Windows 8 trước đây, rất nhiều ứng dụng đã được thiết kế để tương thích với mô hình mới này, và chúng ta tạm thời gọi chúng là các ứng dụng "hiện đại". Tuy nhiên từ khi Windows 10 ra mắt cùng sự trở lại của nút Start, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu những ứng dụng này có thể hoạt động tốt trên Windows 10 hay không?
 
Câu trả lời là có. Microsoft cho biết, những ứng dụng mà chúng ta vẫn sử dụng trên nền tảng PC thông thường, sẽ hoàn toàn tương thích với Windows 10. Còn những ứng dụng "hiện đại" sẽ được hiển thị dưới dạng một cửa sổ riêng, và không gây bất cứ xung đột gì với sự thay đổi của hệ điều hành mới.
 
5. Về thanh trình đơn và giao diện?
 
Với những người dùng cảm thấy ghét giao diện ứng dụng mặc định của Windows 8, bạn chắc hẳn sẽ rất hào hứng với Windows 10, bởi phiên bản này sẽ gần giống hơn với người tiền nhiệm Windows 7 cùng thanh trình đơn Menu quen thuộc. Trái lại, nếu bạn là tín đồ của giao diện toàn màn hình, Microsoft cũng không hề chặn đi các tính năng quen thuộc trên Windows 8. Và thậm chí họ còn cho phép người dùng tùy chỉnh ra một thanh ứng dụng có chức năng tương tự.
 
6. Liệu rằng có còn trình duyệt IE hay không? 
Windows 

Internet Explorer hay còn gọi là IE, sẽ vẫn còn trên Windows 10, nhưng được đổi tên thành Microsoft Edge, với nhiều tính năng độc đáo và tương thích tốt hơn với các hệ máy di động, cũng như trợ lý ảo Cortana.
 
7. Cấu hình yêu cầu để chạy Windows 10?
 
Không quá cầu kỳ, Windows 10 chỉ yêu cầu một nền tảng phần cứng tầm trung tại thời điểm hiện nay. Microsoft cho biết nếu thiết bị của bạn có thể chạy Windows 7 hoặc Windows 8.4, chúng sẽ không gặp phải trở ngại gì với Windows 10.
 
Cụ thể, phiên bản hệ điều hành mới nhất yêu cầu cấu hình tối thiểu một bộ vi xử lý tốc độ 1GHz, ít nhất 1GB RAM, và 16GB bộ nhớ.
Theo Dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam