0351 3588 588

74 công trình, giải pháp sẽ được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019

05/04/2019 14:39
Ngày 2/4, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã chủ trì cuộc họp nhằm thống nhất kế hoạch tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sách vàng Sáng tạo Việt Nam góp phần cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Từ đó, việc tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm vận động, khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/6/2019 (không xét các công trình, giải pháp đã công bố trên Sách vàng Sáng tạo Việt Nam các năm 2017, 2018) sẽ được tập hợp trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Lễ công bố sẽ diễn ra vào tháng 8/2019.

Tại cuộc họp, các ý kiến thành viên Hội đồng tuyển chọn đề nghị việc lựa chọn các công trình đưa vào cuốn sách cần bổ sung các tiêu chí, đối tượng tuyển chọn, quan tâm khuyến khích các đối tượng trẻ, người dân tộc, các công trình khoa học, các sáng kiến, sản phẩm sáng tạo cụ thể đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả trong cuộc sống.

 
 

Để Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 tiếp tục tạo tiếng vang và tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đề nghị công tác tuyển chọn cần mở rộng tiêu chí và lưu ý đến việc chọn các công trình khoa học có giá trị thực tiễn của các tỉnh miền núi còn gặp khó khăn để kịp thời động viên, khích lệ phong trào thi đua sáng tạo tại các địa phương này. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền để có nhiều công trình, nhiều giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu được đông đảo nhân dân biết đến và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và một số tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia Ban Chỉ đạo, Hội đồng tuyển chọn, Ban Thư ký - Biên tập tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trực thuộc lựa chọn và lập hồ sơ công trình sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu gửi về để chọn ra 74 tác phẩm tiêu biểu, đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2019 đảm bảo chất lượng, đúng thời gian và không có sự trùng lặp với các công trình đã công bố.

Trần Phúc Hằng (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam