0351 3588 588

8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ

09/09/2015 14:16
Cơn giận của trẻ là một hành vi không thuận lợi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, rên rỉ và la hét kéo dài có thể tác động tâm lý tiêu cực đến cả bạn và con bạn.
 Nghiên cứu cho thấy trẻ khóc dai hiển thị kết quả học tập kém và có những hành vi chống đối xã hội trong tương lai. Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này là do thiếu một thái độ phản ứng của cha mẹ đối với con của họ. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khóc lóc và rên rỉ là hai trong số những âm thanh khủng khiếp nhất trên hành tinh - theo nghĩa đen. Âm thanh thực sự có một ảnh hưởng lớn đến cơ thể và thực sự có thể cản trở năng suất và học tập, làm tăng lo âu và trầm cảm. Nếu con của bạn đang giận dữ hay khóc hờn, việc đầu tiên là giúp chúng bình tĩnh lại và ngăn chặn cơn giận trước khi chúng có cơ hội la hét.

Chuyên gia Nuôi dạy con và tác giả của cuốn “Evolved Parenting” - Jordan Schachter cho rằng: "Mỗi cơn giận là một kết quả của một nhu cầu chưa được đáp ứng, hoặc mong muốn bày tỏ sự khó chịu. Nhu cầu của con bạn đang phát sinh trong não bộ và lớn dần lên thành một cơn giận chứ không phải là con muốn làm phiền chúng ta".

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn một cơn nóng giận chỉ trong vòng một vài giây:

1. Cũng thể hiện sự giận dữ giống như chúng

Điều này không có nghĩa rằng bạn cũng đang thực sự mất kiểm soát. Bạn thể hiện sự giận dữ của mình một cách có ý thức trước mặt chúng. Để thực hiện điều này hiệu quả hơn bạn phải tỏ ra giận dữ hơn chúng gấp nhiều lần như: Đập nắm đấm của bạn trên sàn nhà và la lên: "Tôi đang rất điên, điên đây!" … sao cho biểu hiện khuôn mặt thật phóng đại. Con bạn sẽ rất sốc và việc khóc lóc sẽ chấm dứt. Đây cũng là một cách để thể hiện rằng bạn đồng cảm với những gì chúng đang cảm thấy.

8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ

2. Làm chúng phân tâm

Nhìn quanh căn phòng và nói, "Ô nhìn kìa! Không biết có gì ở trên đó kìa! Hình như là có …” (và bạn hãy đưa ra một số thứ mà trẻ yêu thích trong câu nói đó). Bạn có thể giải quyết các hành vi mình bịa ra sau đó, nhưng ở thời điểm hiện tại, sử dụng sức mạnh của phân tâm để thay đổi trạng thái cảm xúc của chúng.

3. Cho chúng một món ăn nào đó chúng thích

Món ăn có thể làm cho bất cứ ai cũng trở nên bình tĩnh và tận hưởng, kể cả trẻ em. Giữ một món ăn ngon trong túi như là một vũ khí bí mật và lôi ra khi trẻ đang bị mất kiểm soát. Bạn sẽ thấy chiêu này có hiệu quả rõ rệt.

4. Ném chúng lên không khí

Có một cái gì đó khó diễn tả về việc bị ném lên không khí khiến trẻ không thể không cười và cảm thấy thích thú. Điều này giúp tâm trí trẻ thoát ra khỏi những gì đang làm chúng cáu giận và có thể bật khóc thành cười. Khi con bạn đang ở trong tâm trạng tốt hơn, bạn có thể giải thích tại sao hành vi của chúng là không thể chấp nhận.

8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ

5. Ôm chúng

Thông thường, ăn vạ là dấu hiệu của một đứa trẻ không nhận được sự quan tâm và tình cảm mà chúng đang tìm kiếm. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi bỏ qua cơn nóng giận của con, mà thực chất chúng chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người, khiến cơn giận của trẻ càng trở nên trầm trọng. Đôi khi một cái ôm đơn giản có thể làm dịu tình hình và mang lại bình tĩnh và hòa bình.

6. Giữ một món đồ chơi thú vị trên tay

Đây là một công cụ hữu ích để phân tâm. Hãy nhớ là đừng mang theo những đồ chơi cũ hoặc không thú vị vì nó sẽ bị ném sạch trên sàn. Xoay món đồ chơi bạn đang cầm sẽ thu hút chúng tò mò. Không có hại trong việc mua một món đồ chơi mới để dụ dỗ trong hoàn cảnh này.

8 cách kiềm chế cơn giận của trẻ

7. Rủ trẻ đi chơi

Cho dù đó chỉ là đi ra ngoài một lúc hoặc thậm chí rủ trẻ ra bật một bộ phim cũng khiến trẻ thay đổi tâm trạng tức thời.

8. Kéo chúng tới gần và thì thầm

Thì thầm rằng bạn hoàn toàn hiểu được lý do tại sao chúng khóc và bạn đang ở đây để giúp đỡ chúng. Hỏi xem chúng muốn gì vỉ khi trẻ biết bạn đang kết nối với chúng, chúng sẽ kể lể. Tuy nhiên có trẻ sẽ không hợp tác ngay nếu chúng đang cơn khóc, hãy kiên nhẫn dỗ dành chúng sẽ nghe và khóc bé dần.

Theo Suckhoedoisong.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam