0867.238.238

8 phát minh nổi bật thế giới 2014

10/02/2015 08:55
Những phát minh này rất đa dạng như: ADN giúp người Đan Mạch hạnh phúc, cậu bé 15 tuổi phát minh thành công thiết bị theo dõi người bệnh Alzheimer... cho đến việc sử dụng điện thoại thông minh để phát hiện hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm.
 Những phát minh này rất đa dạng như: ADN giúp người Đan Mạchhạnh phúc, cậu bé 15 tuổi phát minh thành công thiết bị theo dõi người bệnh Alzheimer... cho đến việc sử dụng điện thoại thông minh để phát hiện hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm. Các phát minh này vừa được tạp chí co. exist của Mỹ cập nhật.

1. ADN giúp người người Đan Mạch thực sự có hạnh phúc?

Năm 2014, nhóm chuyên gia ở Đại học Warwick (Anh) đã phát hiện thấy bí quyết giúp người Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh chính là do gen. Người Đan Mạch có các phiên bản gen đặc trưng liên quan đến việc tái hấp thụ serotonin, hóa chất truyền dẫn thần kinh, quyết định tâm tính con người. Đặc biệt, các biến thể ngắn của gen này, nếu có số lượng nhiều hơn sẽ gây chứng loạn thần và ít hài lòng với cuộc sống thực tại. Trong số các quốc gia được khảo sát, người Đan Mạch và Hà Lan dường như có tỉ lệ sở hữu phiên bản gen ngắn nói trên rất ít. Với phát hiện nói trên cho thấy hạnh phúc của con người không chỉ có “no đủ” mà còn liên quan đến cả yếu tố di truyền mà lâu nay ít ai ngờ tới.

Hạnh phúc của con người không chỉ có “no đủ” mà còn liên quan đến cả yếu tố di truyền

Hạnh phúc của con người không chỉ có “no đủ” mà còn liên quan đến cả yếu tố di truyền

 

2. Béo phì làm giảm khả năng nhận thức của con người

Béo phì không làm cho con người kém thông minh, nhưng nó lại làm giảm khả năng nhận thức. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một loại hóa chất do mỡ bài tiết ra thâm nhập lên não và làm cho não hoạt hóa chậm lại. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu của Đại học Georgia Regents ở trên nhóm chuột béo phì, những con chuột này có chứa hàm lượng một loại chất hóa chất rất cao có tên interleukin 1, thủ phạm làm gia tăng viêm nhiễm và một khi thâm nhập vào vùng hải mã, nơi xử lý trí nhớ và học tập sẽ làm cho loài gậm nhấm này suy giảm nhận thức nhưng khi giảm mỡ thì nhận thức lại được hồi phục.

3. Ra đời thiết bị K-Goal giúp co cơ vùng âm đạo

Năm 2014 đánh dấu bằng sự kiện ra đời thiết bị K-Goal giúp co cơ vùng âm đạo ở phụ nữ, giúp phái đẹp nhanh chóng lấy lại độ săn chắc của âm đạo, đạt hưng phấn cao trong quan hệ tình dục. K-Goal kết nối với ứng dụng trên smartphone, có thiết kế giống như một cái bình nhỏ giúp co bóp, tập cho các cơ âm đạo hoạt hóa, nếu kết hợp với bài tập Kegel sẽ làm tăng sức khỏe thể chất và làm tăng chất lượng cuộc sống tình dục. Đặc biệt, nó còn giúp cải thiện bệnh són tiểu ở phụ nữ, nhất là ở nhóm đã sinh con do cơ âm đạo yếu và co giãn kém.

4. Khám phá mối liên kết giữa BPA và ung thư

BPA (Bisphenol-A) là hóa chất giống estrogen có thể phá vỡ nội tiết tố của cơ thể, có nhiều trong các sản phẩm nhựa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do Đại học Michigan, Mỹ, chủ trì đã chỉ ra rằng BPA có liên quan đến chứng béo phì, dậy thì sớm, một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú sau này. Nó có thể làm cho các tế bào vú khỏe mạnh phát triển và tồn tại như tế bào ung thư và thậm chí có thể làm giảm tính hoạt hóa của các loại thuốc ung thư vú. Qua thử nghiệm trên chuột cho thấy nếu tiêm liều BPA cho chuột, nó sẽ phát triển khổi u gan cao hơn so với nhóm không tiếp xúc BPA. Tổng thể, 27% những con chuột tiếp xúc với BPA đều phát triển khối u gan, thậm chí càng phơi nhiễm BPA nhiều thì nguy cơ bị ung thư gan càng lớn.

5. Cậu bé 15 tuổi phát minh thiết bị theo dõi người bệnh Alzheimer

Kenneth Shinozuka 15 tuổi ở Bronx, Southern California, Mỹ, đã phát minh thành công thiết bị cảm ứng mang trên người, giúp theo dõi quá trình di chuyển của ông nội mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ). Đây là một trong những phát minh “sáng chói” trong lĩnh vực y học 2014, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người mắc bệnh Alzheimer trên quy mô toàn cầu. Thực chất đây là một cảm ứng siêu mỏng có thể gắn vào chân hay tất người bệnh. Mỗi khi di chuyển, nhất là nhấc chân lên đi lại, thiết bị lập tức phát tín hiệu vào phần mềm cài đặt trên điện thoại di động, tạo âm thanh cảnh báo cho người chăm sóc biết, hạn chế tình trạng người bệnh đi lang thang không nhớ đường về. Theo Shinozuka, ý tưởng ra đời thiết bị này xuất phát từ tình thương với ông nội bị bệnh Alzheimer. Qua dùng thử, hệ thống đã phát tín hiệu báo trên 400 lần và chưa có lần nào sai. Phát minh được tôn vinh giải Scientific American Science in Action Award nhân dịp diễn ra hội chơ Google Science Fair 2014 với số tiền thưởng lên tới 50.000 USD.

Cậu bé 15 tuổi và thiết bị theo dõi người bệnh Alzheimer

Cậu bé 15 tuổi và thiết bị theo dõi người bệnh Alzheimer

 

6. Gen quyết định số lượng khuẩn dạ dày

Đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết vì sao số lượng khuẩn dạ dày, kể cả thân thiện lẫn khuẩn xấu trong dạ dày mỗi người một khác nên khả năng mắc bệnh và sức khỏe mỗi người lại khác nhau. Năm 2014, các chuyên gia ở Đại học Minnesota đã phát hiện thấy 99,9% DNA của con người giống nhau nhưng số lượng vi khuẩn (khoảng 1,4kg) lại khác nhau tới 90%. Sự khác biệt này là do cấu trúc di truyền nên khả năng mắc bệnh của mỗi người một khác. Ví dụ, một đứa trẻ sinh mổ thường dễ bị dị ứng và béo phì, trong khi đó những trẻ em được sinh ra qua đường âm đạo, vi khuẩn thân thiện lại phát huy tối đa giúp bảo vệ cơ thể trẻ không bị viêm nhiễm. Ngoài ra, khuẩn trong cơ thể còn làm được nhiều chức năng khác như hạn chế viêm ruột, giảm béo phì, thậm chí có thể làm giảm bệnh tự kỷ và trầm cảm. Một phát hiện đáng chú ý là thuốc kháng sinh thực sự là “khắc tinh” đối với hệ khuẩn của cơ thể. Những trẻ em dùng thuốc kháng sinh trong sáu tháng đầu đời thì khả năng béo phì cao hơn so với nhóm không phơi nhiễm kháng sinh. Lý do kháng sinh làm thay đổi cách thức tiêu hóa thức ăn, làm cho chúng trở nên háu ăn, dễ bị dư thừatrọng lượng, béo phì hơn so với nhóm trẻ không dùng thuốc.

7. Ra đời loại bao cao su tránh thai “có như không”

Năm 2014, Quỹ Gates Foundation (GF) của Mỹ đã tài trợ đại học Wollongong, Australia nghiên cứu cho ra đời một loại bao cao su tránh thai siêu mỏng, siêu đàn hồi. Đây là loại bao cao su thế hệ mới được chế từ vật liệu keo hydro dai, có nhiều tính năng ưu việt, nổi trội hơn so với loại cao su truyền thống. Loại vật liệu này cấu thành từ hydro mềm thông thương nhưng lại có độ bện và độ dai tuyệt vời nên khó rách và rất an toàn. Chưa hết, nó còn được bổ sung thêm tính năng tự bôi trơn, nên thuận tiện cho quá trình sinh hoạt sex và đảm bảo khoái cảm cho người trong cuộc. Khi thải bỏ có thể phân hủy nhanh và không gây ảnh hưởng đến môi trường và được xem là giải pháp “kế hoạch hóa gia đình” tốt nhất từ sau năm 2015 trở ra.

8. Ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm

Ngành công nghiệp mỹ phẩm không bắt buộc phải công khai tất cả các hóa chất sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp nhưng người tiêu dùng lại rất quan tâm. Ví dụ như phthalates, các chất bài tiết formaldehyde, retinyl palmitate và paraben. Để giúp phát hiện nhanh các độc tố này, hãng Lily Tse, ở Toronto, Canada, đã phát triển thành công một ứng dụng có tên Think Dirty, giúp người dùng so sánh sản phẩm khi mua. Với ứng dụng trên, chỉ cần quét mã vạch sản phẩm là biết được sản phẩm có chứa thành phần gây ung thư hoặc các chất gây gián đọan hormone hay không.

8 phát minh nổi bật thế giới 2014
 

Ứng dụng Think Dirty có thể phân loại mỹ phẩm theo thang độ Dirty Meter từ 1 - 10 bằng 3 cấp, cấp một từ 0 - 3 có nghĩa không chứa bất kỳ thành phần độc hại bị cấm nào, cấp 2, từ 4 - 7 có chứa các thành phần có tác động xấu đến sức khỏe lâu dài ở mức vừa phải và thangg độ 8 - 10 có tác động xấu đến sức khỏe lâu dài ở mức nghiêm trọng.


Theo Suckhoedoisong.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam