9x Việt giành giải thưởng chuyên gia công nghệ của Microsoft

16/09/2015 14:37
Ở tuổi 21, Nguyễn Ngọc Thuận đã được giới CNTT trên thế giới biết đến nhờ thành công trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ SharePoint.
 Nguyễn Ngọc Thuận (sinh năm 1990) là người trẻ nhất thế giới đạt giải thưởng Microsoft SharePoint Most Valuable Professional (MVP), giải thưởng của Microsoft dành cho các chuyên gia về công nghệ SharePoint.

SharePoint là một nền tảng cộng tác được phát triển bởi Microsoft cho phép doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng và phát triển các ứng dụng liên quan đến quản trị nội dung doanh nghiệp, quản trị quy trình doanh nghiệp, làm việc cộng tác… trong nội bộ doanh nghiệp và trên web.

Kỹ sư CNTT - Nguyễn Ngọc Thuận là người trẻ nhất thế giới đạt giải thưởng Microsoft SharePoint MVP
Kỹ sư CNTT - Nguyễn Ngọc Thuận là người trẻ nhất thế giới đạt giải thưởng Microsoft SharePoint MVP

Người trẻ nhất thế giới đạt giải thưởng Microsoft SharePoint MVP

Chỉ mới bắt đầu tiếp cận công nghệ SharePoint từ năm 2009 nhưng kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) thế hệ 9x, Nguyễn Ngọc Thuận đã có những thành tích đáng nể. Thuận được nhận giải thưởng Microsoft SharePoint MVP năm 2011 khi mới 21 tuổi, Thuận đã trở thành người trẻ nhất thế giới đạt giải thưởng này. Và cũng kể từ năm 2011 đến nay, Thuận đã 5 năm liền có tên trong danh sách những người đạt giải thưởng Microsoft SharePoint MVP.

Để giành được giải thưởng này, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên những cống hiến, đóng góp cho cộng đồng thông qua việc tham gia, tổ chức hội thảo; thuyết trình chia sẻ công nghệ; viết sách; viết blog. Trên thế giới có khoảng 230 người nhận được danh hiệu Microsoft SharePoint MVP.

Tính đến hiện tại Thuận tham gia đóng góp nhiều ebook, bài thuyết trình cho cả cộng đồng CNTT trong và ngoài nước. Chẳng hạn như hai tài liệu liên quan đến quy trình audit SharePoint (SharePoint Customer Auditing Process) và Hướng dẫn SharePoint 2013 (The WikiNinjas Guide to SharePoint 2013) đã có trên 100.000 lượt tải về.

Thông tin về Ngọc Thuận và giải thưởng của anh trên trang web của Microsoft
Thông tin về Ngọc Thuận và giải thưởng của anh trên trang web của Microsoft

Thuận cũng đã viết cho Microsoft Việt Nam 3 cuốn sách hướng dẫn sử dụng Visio, Microsoft Project và Project Server. Mỗi cuốn sách khoảng 300 trang, chỉ cung cấp cho các khách hàng của Microsoft VN chứ không bán ra ngoài.

Công việc của mình hiện tại của Thuận là xây dựng kiến trúc và tư vấn, chuẩn hóa các giải pháp trên nền tảng SharePoint, quản lý một số hệ thống SharePoint lớn cho các bộ ban ngành của chính phủ Singapore.

Bên cạnh đó Thuận đang tiếp tục nghiên cứu về công nghệ SharePoint và hướng đến việc tích hợp công nghệ này với một số công nghệ phù hợp khác cũng như khả năng ứng dụng vào các lĩnh vực chuyên biệt. Vì với Thuận: “Công nghệ này không “hot” như S.M.A.C nhưng là công nghệ mà mỗi tổ chức đều cần để vận hành hoạt động kinh doanh cũng như để nâng cao và đẩy mạnh năng suất bằng cách kết nối nhân viên trong công ty”.

Từng xấu hổ khi đi ra thế giới vì ngoại ngữ kém

Hiện cái tên Nguyễn Ngọc Thuận đã được biết đến trong một số cộng đồng SharePoint khu vực Đông Nam Á, nhưng ít ai biết rằng, chuyên gia công nghệ 9x này đã từng cảm thấy xấu hổ khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các cuộc Hội thảo lớn.

“Năm 2011, lần đầu tiên mình được gặp các chuyên gia SharePoint nổi tiếng thế giới trong Tour SharingThePoint, trong số đó có Joel Oleson, người đã từng đi hơn 100 nước để thuyết trình và giúp đỡ xây dựng, phát triển các cộng đồng SharePoint.

Mình đã tiếp cận Joel Oleson, nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh chưa tốt, Joel Oleson đã khuyên mình nên cố gắng học tiếng Anh và tham gia vào cộng đồng SharePoint thế giới”, Thuận chia sẻ.


Thuận hiện đang xây dựng kiến trúc và tư vấn, chuẩn hóa các giải pháp trên nền tảng SharePoint, quản lý một số hệ thống SharePoint lớn cho các bộ ban ngành của chính phủ Singapore.

Thuận hiện đang xây dựng kiến trúc và tư vấn, chuẩn hóa các giải pháp trên nền tảng SharePoint, quản lý một số hệ thống SharePoint lớn cho các bộ ban ngành của chính phủ Singapore.

Chính nhờ lời khuyên này, Thuận đã dành rất nhiều thời gian để phát triển vốn tiếng Anh cũng như tích cực tham gia vào các cộng đồng SharePoint quốc tế. Hai sự kiện lớn về công nghệ quốc tế gần đây mà mà Thuận tham gia thuyết trình là SharePoint Community Day 2013 tại Malaysia và hội nghị SharePoint khu vực châu Âu (European SharePoint Conference 2013) tại Copenhagen Đan Mạch. Và giờ cậu cũng đã tự tin trở thành đồng nghiệp của Joel Oleson trong một số dự án về SharePoint.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, Thuận cho biết: “Bí kíp của mình cực kỳ đơn giản đó là nói đúng thì (tense) của tiếng Anh. Ví dụ như việc gì đã xảy ra trong quá khứ thì nhất quyết không được sử dụng thì hiện tại”.

Tuy nhiên, Thuận cũng có một cách học tiếng Anh khá riêng của dân công nghệ, đó là: “Lên các trang freelancer và gửi thông tin tham gia vào tất cả dự án cho đến khi có người liên hệ. Mục đích của việc này không phải để kiếm tiền mà để kiếm người liên hệ và sau đó có thể “online call” để thảo luận về yêu cầu dự án. Lúc này đây bạn cũng có thể thực hành được tiếng Anh miễn phí”.

Đối với lĩnh vực CNTT, Thuận thẳng thắn chia sẻ niềm đam mê: “Mình đến với IT vì đam mê. Khó khăn lớn nhất khi theo đuổi CNTT theo mình nghĩ là việc cập nhật kiến thức.

Công nghệ càng ngày càng thay đổi, nếu bạn không chịu khó cập nhật kiến thức liên tục thì dễ bị bỏ lại phía sau. Thách thức lớn thứ hai là khả năng theo đuổi và đam mê. Nếu bạn không có đam mê thì việc theo đuổi ngành IT là điều rất khó”.

Dự định sắp tới của Thuận là tham gia cùng công ty để phát triển và mở rộng một số dịch vụ trên nền tảng SharePoint nói riêng cũng như Microsoft nói chung ở mảng chính phủ.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam