Thời sự
 
 
Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân
Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu Xuân lại diễn ra lễ mừng thọ các bậc cao niên. Đó là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng người già, hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ của thế hệ con cháu, qua đó càng làm cho không khí mùa xuân thêm ấm áp.

Theo truyền thống của dân tộc và của từng địa phương, lễ mừng thọ thường được tổ chức đối với những người có tuổi đời từ 70 tuổi trở lên và việc mừng thọ cũng không chỉ trong phạm vi gia đình, dòng họ mà được cả xã hội quan tâm. Theo quy định của Nhà nước, người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà, thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chúc thọ, 70, 75, 80, 85, 90 tuổi được UBND xã, phường và Hội người cao tuổi tổ chức chúc thọ. Lễ mừng thọ, chúc thọ thường tổ chức cho các cụ chẵn 70, 75, 80, 85, 90. Với các cụ từ 90 tuổi trở lên được mặc áo đỏ, khăn đỏ, có nơi con cháu lễ sống để thể hiện sự đội ơn, biết ơn công sinh thành của cha mẹ. Mỗi dịp trong gia đình có người được mừng thọ là con, cháu, chắt dù ở xa đến đâu cũng về quây quần lo công việc mừng thọ ông, bà.

mt7.jpg
Đại diện chính quyền địa phương trao bằng mừng thọ cho các cụ tại nhà văn hóa thôn

Trong không khí ấm áp đầu Xuân mới, chúng tôi về xã Kim Bình, TP. Phủ Lý tham dự lễ mừng thọ cho các bậc cao niên trên địa bàn. Với các cụ cao niên, việc sống đến tuổi 80, 85, 90 được xem là phúc lớn. Vì vậy, bên cạnh được gia đình tổ chức mừng thọ tại nhà, việc tổ chức mừng thọ tại các nhà văn hóa thôn, xóm đã trở thành một sự kiện đặc biệt đối với các cụ. Lễ chúc thọ thường diễn ra vào những ngày giáp Tết hoặc mồng 4, mồng 5 tháng Giêng, tùy thuộc vào từng địa phương  khi không khí Xuân đang rộn ràng, con cháu sum vầy. Các con cháu dậy từ sớm chuẩn bị trang phục đưa các bậc cao niên đến nơi tổ chức. Sau đó, đại diện chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể thay mặt toàn thể nhân dân trong vùng trịnh trọng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bậc cao niên. Đối với cụ Nguyễn Thị Hằng, thôn Minh Chung chưa Tết năm nào, gia đình cụ lại hội tụ đầy đủ con, cháu, chắt như năm nay. Con cái, cháu chắt của cụ từ tận miền Nam, Hà Nội đều cố gắng sắp xếp công việc về quê mừng thượng thọ cụ vừa tròn 80 tuổi. Cụ Hằng cho biết: “Năm nay tôi rất vui mừng và phấn khởi được tổ chức mừng thọ trang trọng, nhìn thấy con, cháu, chắt ai cũng mạnh khỏe, học hành thành đạt tôi rất vui”.

mt.jpg

Không khí của buổi lễ càng trở nên trang trọng hơn khi có sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình cảm gia đình do một số cán bộ và hội viên Hội người cao tuổi của thôn biểu diễn. Sau phần văn nghệ, các cụ được trao bằng mừng thọ, được chúc mừng, chia vui và tặng quà. Đón tấm bằng mừng thọ 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Hảo ở thôn Kim Thanh, xã Kim Bình rất vui mừng và phấn khởi vì đây là lần đầu tiên bà được tổ chức mừng thọ. Có mặt tại nhà văn hóa thôn từ rất sớm, bà Hảo không giấu nổi niềm xúc động: “Tôi đến đây từ rất sớm để cùng với các hội viên người cao tuổi  trong xã chuẩn bị chu đáo cho lễ mừng thọ đầy ý nghĩa này”.


mt1.jpg
Con cháu tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng cụ trong buổi lễ mừng thọ

Thời gian qua, Hội NCT xã Kim Bình, TP. Phủ Lý đã phối hợp với các cấp chính quyền chuẩn bị chu đáo việc tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên. Không chỉ tổ chức trang trọng lễ mừng thọ, Hội NCT xã còn có nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức khám, chữa bệnh cho NCT, xây dựng các điểm luyện tập thể dục thể thao, thành lập 16 câu lạc bộ NCT để các cụ tham gia, động viên các cụ “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Được sự quan tâm của gia đình và xã hội, NCT trong xã đã tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, nhất là các phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên người cao tuổi tiếp tục tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tham gia có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…Bà Nguyễn Thị Nậm, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi xã Kim Bình, TP. Phủ Lý cho biết: “Năm nay, toàn xã có hơn 100 cụ được tổ chức mừng thọ, chúc thọ tại các nhà văn hóa thôn, xóm trong toàn xã. Việc tổ chức lễ mừng thọ đầu năm là dịp để con cháu mỗi nhà thể hiện tình cảm với ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, mừng thọ là việc nên làm nhưng quan trọng hơn là phải sống có hiếu với ông bà, cha mẹ hàng ngày, hàng giờ, bởi người xưa từng nói “trẻ cậy cha, già cậy con”.

Đầu xuân chúc thọ ông bà, cha mẹ thể hiện đạo lý sống cao đẹp của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò "Cây cao bóng cả” của lớp người cao tuổi trong gia đình và toàn xã hội.

Minh Phương

 

 

Tag: Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.