Thời sự
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Hà Nam
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng nay ngày 02/2/2017 tức mùng 6 tết Đinh Dậu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và ấn nút khởi động sản xuất khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Xuân Khê huyện Lý Nhân do công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup đầu tư.

Tham dự  lễ khởi động có lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và đại diện 15 tỉnh, thành phố phía Bắc. Đón và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó bí thư Tỉnh ủy – chủ tịch UBND tỉnh.

DSC_7595.jpg

DSC_7566.jpg

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ kết quả thực hiện chương trình tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh thời gian qua. Với quan điểm, mục tiêu lấy nông nghiệp công nghệ cao là nòng cốt, doanh nghiệp làm hạt nhân, nền tảng, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tạo bước đột phá về tổ chức sản xuất; ứng dụng tiến bộ KHKT…Theo đó, tỉnh đã quy hoạch chi tiết 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 500ha, phê duyệt và triển khai đề án kết nối hạ tầng các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng mức đầu tư 128,9 tỷ đồng, ứng ngân sách để trả tiền thuê quyền sử dụng đất của các hộ dân trong 20 năm. Đến nay Hà Nam đã tích tụ được gần 400ha đất nông nghiệp và giao cho các doanh nghiệp đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đúng tiến độ.

DSC_7574.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Được hình thành từ chủ trương tích tụ ruộng đất của tỉnh, Dự án VinEco Hà Nam tại xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân là một trong 14 nông trường của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, thuộc tập đoàn Vingroup. Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án góp phần cung ứng ra thị trường trong nước và từng bước xuất khẩu sản phẩm nông sản phong phú, an toàn, đảm bảo chất lượng và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời sẽ chọn tạo, xây dựng bộ giống chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đồng bằng sông Hồng. Dự án cũng sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động của tỉnh. Mặt khác, sự xuất hiện của thương hiệu VinEco sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy doanh nghệp, nông dân cũng như toàn xã hội cùng hướng tới  một nền nông nghiệp sạch, vì sức khỏe của người dân và tương lai lâu dài cho thế hệ mai sau.

DSC_7592.jpg
Ủy viên BCT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là mô hình tốt về nông nghiệp mà các địa phương cần học tập. Thủ tướng bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, chất lượng đời sống của người nông dân còn thấp. Trên cơ sở đó,  khẳng định sẽ  kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi. Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng gói hỗ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau". Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản. Việc tỉnh Hà Nam đã quy hoạch 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nông sản sạch và coi đây là hạt nhân, là vùng lõi dẫn dắt các hộ dân sản xuất theo hướng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm nông sản sạch là hướng đi đúng đắn phù hợp với quy luật phát triển của xã hội. Ghi nhận và biểu dương sự  chủ động, sáng tạo của tỉnh Hà Nam cùng những nỗ lực, cố gắng trong sản xuất kinh doanh của công ty VinECo, Tập đoàn Vingroup, nhất là việc tập đoàn mở rộng sản lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới có nhiều doanh nghiệp như Vingroup tiếp tục đầu tư vào sản lĩnh vực này, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

DSC_7600.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là động lực lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh, nhằm nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác, tạo phương pháp sản xuất mới, có sản phẩm sạch phục vụ và đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần chuyển dịch lao động và phát triển nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, nhất là giải quyết những khúc mắc trong cơ chế, tạo điều kiện cho tỉnh phát huy mọi tiềm năng, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

DSC_7620.jpg
Các đại biểu ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường VnEco Hà Nam

Ngay sau đó, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực nhà kính số 1 - nông trường VnEco Hà Nam. Khu nhà kính này có diện tích 8.300m2, công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá. Nhà kính sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Israel. Tiếp đó, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm khu nhà lưới sản xuất rau sạch của dự án và trồng cây lưu niệm tại nông trường Vineco Hà Nam.

DSC_7646.jpg
Thủ tướng cùng các đại biểu trong đoàn tham quan 
khu vực nhà kính số 1 - nông trường VnEco Hà Nam

DSC_7697.jpg

DSC_7724.jpg
Thủ tướng trồng cây đa tại khu vực này

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (khu công nghiệp Đồng Văn 2); thăm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nhân Khang huyện Lý Nhân. Tiếp đó đoàn đã đi thăm một số di tích, danh lam, thắng cảnh và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hà Nam.

Trần Lâm

Tag: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Hà Nam

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.