Thời sự
 
 
Lễ đón nhận Bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ phát lương Đức Thánh Trần xuân Đinh Dậu 2017
Đêm 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu, tại di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ phát lương Đức Thánh Trần xuân Đinh Dậu 2017. Về dự có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, đ/c Nguyễn Thị Doan- nguyên Phó Chủ tịch nước, đ/c Mai Tiến Dũng UVTWĐ, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

PL2.jpg

pl4.jpg

Lễ hội phát lương Đức thánh Trần Đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Đây là năm thứ 8 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương theo quy mô lễ hội vùng Năm nay, Lễ hội Đền Trần Thương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm của lễ hội, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Trần Thương cho đại diện địa phương.

pl.jpg
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Trần Thương

Các nghi thức tế lễ được diễn ra nghiêm túc và mang đậm dấu ấn tâm linh. Đúng 21h sau 3 hồi chiêng trống, nghi lễ được bắt đầu với nghi thức thắp nến, dâng hương. Sau màn trống hội, đ/c Nguyễn Đình Khang - UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy lên tấu văn trình trước anh linh Đức Thánh Trần khai mạc lễ hội phát lương. Phần lễ tâm linh do các đại đức đảm nhiệm được tiến hành ngay sau đó. Đúng 23h ngày 14 tức giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng, lễ dâng hương, mở kho lương bắt đầu.

DSC_6921.jpg
Màn trống hội của các em học sinh trường THCS xã Nhân Đạo

pl1.jpg
Đ/c Nguyễn Đình Khang - UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy lên tấu văn trình trước anh linh Đức Thánh Trần 

Năm nay, để đảm bảo nhân dân và du khách về dự lễ ai cũng nhận được lộc Thánh, Ban tổ chức phối hợp với nhà đền tổ chức 37 điểm phát lương với 150.000 túi lương thảo tại khu vực nhà khách 7 gian, Miếu Thổ thần và sân tâm linh đã tạo điều kiện để nhân dân và du khách về dự đều được nhận lương cầu may đầu xuân. Du khách về với lễ hội phát lương sẽ nhận được một túi lụa màu đỏ ngoài ấn và thẻ, bên trong túi lương của Đức Thánh Trần năm Đinh Dậu còn có 5 loại hạt chủ lực của vùng đất Lý Nhân sản xuất đó là: đỗ đỏ, đỗ xanh, ngô đỏ, đậu tương và nếp cái hoa vàng. Lễ phát lương đã thu hút được lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh. Mặc dù lượng khách đổ về rất đông nhưng mọi hoạt động đều diễn ra trong trật tự, an toàn. 

pl6.jpg
Đồng chí  Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước phát lương tại buổi lễ

Lễ hội được tổ chức nhằm tái hiện cảnh “Phát quân lương” khao quân của quân đội nhà Trần và để tưởng nhớ công lao của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông. Việc tổ chức Lễ hội phát lương đầu năm tại Đền góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

PL7.jpg
Các vị cao niên của xã Nhân Đạo trong trang phục áo đỏ, đầu đội khăn xếp phát lương cho đại biểu, nhân dân địa phương và du khách về dự hội

Minh Phương

 

Tag: Lễ đón nhận Bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ phát lương Đức Thánh Trần xuân Đinh Dậu 2017

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.