Thời sự
 
 
Đẩy mạnh phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường”
Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm sách vở, đồ dùng học tập và phương tiện đến trường, những năm qua, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường” đã được triển khai rộng khắp tại các trường THCS và tiểu học trên địa bàn huyện Kim Bảng và trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ giáo dục tính tiết kiệm, tinh thần tương thân, tương ái cho các em học sinh mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo có thêm điều kiện đến trường và vươn lên trong học tập.

hd.jpg
Học sinh trường THCS Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng cùng nhau cho heo "ăn"

Phong trào tiết kiệm “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường” của trường THCS Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng lâu nay đã trở thành một trong những hoạt động thường niên. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Theo đó, mỗi lớp nhận nuôi một con heo đất; hàng ngày, học sinh nào có điều kiện thì sẽ tiết kiệm từ tiền ăn sáng, quà vặt để cho heo "ăn”, việc ủng hộ hoàn toàn tự nguyện và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Sau đó, lớp trưởng sẽ ghi lại danh sách tiền nuôi lợn của các em học sinh. Đến sáng thứ 2 đầu tuần, từng lớp sẽ  báo cáo số tiền nuôi heo của tuần trước và bỏ tiền vào heo đất. Được triển khai từ năm 2015, đến nay phong trào nuôi heo đất tại nhà trường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo học sinh. Với số tiền tiết kiệm từ 1000 – 2000 đồng từ tiền tiêu vặt hoặc bán phế liệu, các em sẽ cùng nhau nuôi heo để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm nuôi heo đất không lớn nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương của học sinh và giáo viên trường THCS Ngọc Sơn dành cho các em học sinh nghèo. Là một trong những học sinh tích cực trong việc tham gia phong trào thường xuyên vận động các bạn trong lớp cùng tiết kiệm nuôi heo, em Vũ Thị Tiến, học sinh lớp 7B chia sẻ: Em thấy rất vui vì đã góp được một phần nhỏ giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường. Em đã tiết kiệm từ những bữa ăn sáng cuả mình để nuôi heo”.

hd2.jpg
Ngày hội "Nuôi heo đất giúp bạn đến trường của thầy cô giáo và các em học sinh trường tiểu học Thi Sơn, huyện Kim Bảng

Thầy Nguyễn Văn Hiển, hiệu trưởng trường THCS Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng cho biết: Để phong trào được thu được kết quả tốt, đội ngũ giáo viên trường THCS Ngọc Sơn đã tích cực vận động, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào và truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam cho các em học sinh trong toàn trường, giúp các em học sinh có ý thức tiết kiệm và tinh thần giúp đỡ bạn nghèo vượt khó. Các bậc phụ huynh và học sinh đều nhiệt tình hưởng ứng. Đầu năm học, nhà trường đã phát động triển khai mô hình nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường. Để làm những tấm gương trong phong trào nuôi heo đất, bản thân các thầy giáo, cô giáo tại trường đều tích cực tham gia phong trào bằng sự đóng góp vào heo đất hàng ngày. Đối với các em học sinh, vào các ngày trong tuần, các em mang số tiền mình tiết kiệm từ tiền ăn sáng, tiền ông bà, bố mẹ thưởng để nuôi lợn. Với cách làm này, phong trào nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh và các em học sinh. Vào dịp cuối năm học, trường mở hội đập heo, tổng kết số tiền thu được để trao những món quà kịp thời, có ý nghĩa, động viên, khích lệ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Lớp nào thu được nhiều tiền nhất và bạn học sinh tham gia tích cực nhất sẽ được nhà trường tuyên dương. Số tiền dù ít nhưng giúp các em biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, góp phần giáo dục nhân cách cho thế hệ măng non…

Năm học 2015 – 2016, nhà trường đã thu về được hơn 05 triệu đồng sau khi khui heo đất. Số tiền này được dùng để  mua xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp khai giảng năm học mới. Là một trong số các học sinh được nhận quà từ phong trào nuôi heo đất, em Trần Thị Hải, trường THCS Ngọc Sơn bày tỏ: Nhờ có số tiền các bạn trong lớp nuôi heo đất hỗ trợ mà em được tiếp tục cắp sách đến trường. Em rất vui và quý trọng số tiền mà các thầy cô, bạn bè chung sức giúp đỡ em trong thời gian qua. Em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô và các bạn”.

hd1.jpg


Trao đổi về hoạt động nhân văn này, ông Lê Văn Huyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng cho biết: Phong trào nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường được Hội chữ thập đỏ huyện phối hợp với Phòng giáo dục đào tạo và huyện đoàn Kim Bảng phát động tại tất cả các trường THCS và tiểu học trên địa bàn huyện từ năm học 2015 -2016. Đến nay, toàn huyện có hơn 30 trường tham gia hưởng ứng tích cực phong trào này. Sau 2 năm triển khai, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các em học sinh, các thầy cô giáo và cả các bậc phụ huynh. Từ phong trào này, đã có hàng trăm suất quà là xe đạp, đồ dùng học tập được trao tặng cho học sinh nghèo vượt khó. Đây là phong trào có ý nghĩa thiết thực không chỉ giúp học sinh hình thành thói quen tiết kiệm mà còn góp phần giáo dục tinh thần yêu thương, lá lành đùm lá rách, giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Từ hiệu quả của phong trào, trong thời gian tới, Hội chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng giáo dục đào tạo, huyện đoàn Kim Bảng đẩy mạnh hơn nữa phong trào với mong muốn sẽ có nhiều trường hợp học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ.

Có thể thấy phong trào “ Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực cần được nhân rộng, nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và ý thức tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ những con heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu trhương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh nghèo. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm sẽ được nhân rộng hơn nữa để các em học sinh có thêm một hoạt động rèn luyện kỹ năng sống và có nhiều hơn các bạn học sinh nghèo được giúp đỡ tiếp bước đến trường.

Minh Phương

Tag: Đẩy mạnh phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.