Thời sự
 
 
Tỉnh ủy Hà Nam tổng kết đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả
Sáng ngày 9/3/2017, Tỉnh ủy Hà Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (HTCT) tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Đình Khang – UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

DSC_9328.jpg
Đ/c Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng HTCT tinh gọn, hiệu quả

DSC_9331.jpg


Những năm qua, cấp ủy, tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở đã nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đổi mới cách ra nghị quyết, lựa chọn xem xét những nội dung trọng tâm, trọng điểm để ban hành nghị quyết lãnh đạo; quan tâm khâu tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống; định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện nghị quyết, quyết định việc tiếp tục thực hiện hoặc ban hành nghị quyết thay thế để nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động được nâng lên, đáp ứng yêu cầu ngày càng tốt hơn trong tình hình mới, do vậy, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, KT – XH của tỉnh vẫn duy trì tốc độ phát triển cao và ổn định. Đối với mô hình Bí thư cấp ủy là Chủ tịch HĐND cùng cấp, Bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, qua thực hiện đại trà và thí điểm đã khẳng định được nhiều ưu điểm. 

Tuy việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đã được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện song có lúc chưa đồng bộ, việc lựa chọn các nội dung, vấn đề để ban hành nghị quyết lãnh đạo có lúc chưa kịp thời, chưa sát; việc đưa nghị quyết vào cuộc sống có nơi còn chậm… Trong lãnh đạo, chỉ đạo, có lúc, có việc đồng chí bí thư cấp ủy – chủ tịch HĐND xã còn áp đặt chủ quan hoặc bao biện làm thay chức năng, nhiệm vụ của HĐND. Còn đối với mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, qua thực hiện thí điểm (nhiệm kỳ 2010 – 2015), đến nay vẫn chưa được nhân rộng…

Về xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả đã được các cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở nhận thức đúng đắn. Từ đó đã chủ động tổ chức triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu. Tổ chức bộ máy cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn; sắp xếp theo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, Nhà nước, đảm bảo tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. Chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị được quy định rõ ràng, không chồng chéo, không bỏ sót. Việc kiện toàn tổ chức, bộ máy gắn liền với công tác cán bộ, đảm bảo nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trong tỉnh còn chưa nhận thức đầy đủ về việc xây dựng tổ chức bộ máy dẫn đến việc tổ chức thực hiện một số nội dung hiệu quả chưa cao, nhất là việc rà soát làm rõ chức năng nhiệm vụ và xác định chức danh, tiêu chuẩn của cán bộ, công chức. Công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số ngành, lĩnh vực, địa phương chưa thực sự quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả còn hạn chế…

DSC_9335.jpg
Đ/c Nguyễn Đình Khang – UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Đình Khang – UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục quán triệt, thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và xây dựng HTCT. Coi đây là nhiệm vụ then chốt trong giai đoạn hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo, trong đó chú trọng đổi mới cách thức ra Nghị quyết; tập trung xây dựng chương trình công tác đảm bảo tính khoa học khắc phục tình trạng ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo thiếu thực tế; tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại gây bức xúc trong nhân dân. Xây dựng đề án, xác định vị trí việc làm để có giải pháp phù hợp khắc phục những chồng chéo bất cập trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, tiếp tục xây dựng tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Thực hiện có hiệu quả NQTW 4, khóa XI về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường sự gắn kết giữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng với chính quyền, mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp trên nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của hệ thống chính trị…/.

Như Quỳnh
 

Tag: Tỉnh ủy Hà Nam tổng kết đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng , xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn , hiệu quả

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp
Sáng 24/5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Dự, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.