Thời sự
 
 
Hiệu quả từ việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi
Sau 2 năm kể từ khi Quyết định số 53/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam có hiệu lực thi hành, việc triển khai thực hiện liên thông các thủ tục hành chính (TTHC) về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nền nếp, thu được những kết quả tích cực, góp phần không nhỏ vào công cuộc cải cách TTHC ở địa phương.

Thực hiện Quyết dịnh số 1299/QĐ-TTg ngày 04/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án thực hiện liên thông các TTHC: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi”, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành kế hoạch số 1695/KH-UBND ngày 26/9/2014 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1299/QĐ-TTg; Quyết định số 53/2014/QĐ-UBND ngày 20/12/2014 ban hành Quy chế phối hợp trong việc thực hiện liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Nam và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đưa Quyết định số 53/QĐ-UBND nhanh chóng đến với người dân. 

Về cơ bản, công tác phối hợp giữa UBND xã, phường, thị trấn với cơ quan công an và BHXH trong quá trình liên thông thực hiện các TTHC đã đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng thời hạn giải quyết theo quy định. Việc phối hợp đã phát huy có hiệu quả, làm thay đổi cơ bản cách thức làm việc cũ, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm TTHC trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức các cơ quan hành chính nhà nước. 

Chỉ tính riêng trong năm 2016, tổng số hồ sơ thực hiện liên thông cả 3 thủ tục trên địa bàn tỉnh là 14.687 hồ sơ, đạt gần 95% trên tổng số hồ sơ thụ lý. Nổi bật là huyện Thanh Liêm với 100% hồ sơ đã thụ lý được thực hiện liên thông cả 3 thủ tục. Tiếp đến là các huyện Kim Bảng, Lý Nhân, Bình Lục, Duy Tiên và thành phố Phủ Lý. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc BHXH huyện Lý Nhân cho biết: “Nếu như trước đây, người dân phải đến 3 cơ quan khác nhau để giải quyết từng thủ tục (UBND đăng ký khai sinh, Công an đăng ký thường trú, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT). Điều này tạo ra sự lãng phí về thời gian, tốn kém về kinh phí cho cả người dân và cơ quan nhà nước vì mỗi cơ quan phải làm một bộ hồ sơ, khai đi khai lại nhiều thông tin cá nhân trùng lặp. Khi thực hiện liên thông cả 3 thủ tục, người dân chỉ cần đến một nơi (bộ phận một cửa của UBND xã, phường, thị trấn) nộp hồ sơ và nhận 3 kết quả cùng tại nơi này. Cũng chính từ việc triển khai mô hình liên thông này, đã tạo ra sự gắn kết giữa các cơ quan có liên quan khi giải quyết TTHC theo yêu cầu của người dân thay vì trước đây các thủ tục này được thực hiện riêng lẻ, khép kín trong từng ngành”. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm: “Trong năm 2016, BHXH huyện Lý Nhân đã thực hiện tiếp nhận và cấp thẻ BHYT cho 4.455 trẻ em, trong đó có 3.730 hồ sơ thực hiện liên thông 3 thủ tục và 2 thủ tục theo đúng quy định tại điều 12, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Đảm bảo thời gian cấp thẻ là 5 ngày làm việc. Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng tôi thực hiện cấp và trả thẻ ngay trong ngày”

2.jpg

1.jpg
Giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý


Là một trong các xã nằm khá xa trung tâm thành phố Phủ Lý, song được sự quan tâm giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan liên quan, xã Tiên Hiệp đã thực hiện tốt việc liên thông 3 TTHC. Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 53/2014 của UBND tỉnh, UBND xã Tiên Hiệp đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho 227 trẻ em, trong đó, giải quyết liên thông 3 TTHC cho 218 cháu (đạt tỷ lệ 96,03%). Còn 9 cháu, gia đình chỉ đề nghị đăng ký khai sinh (việc đăng ký thường trú và làm thẻ BHYT gia đình làm ở nơi khác). Ông Cao Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết: “Trong quá trình giải quyết, 100% hồ sơ được trả đúng hẹn, chưa có trường hợp nào bị nhầm lẫn sai sót. Việc giải quyết được nhân dân đồng tình, phấn khởi và hết sức ca ngợi”. Được biết, đối với địa bàn thành phố Phủ Lý có đặc thù là việc đăng ký thường trú thuộc thẩm quyền của công an thành phố  nên quá trình thực hiện liên thông các TTHC đã phát sinh thêm chi phí đi lại. Để khắc phục điều này, UBND xã Tiên Hiệp đã quyết định hỗ trợ kinh phí 200.000đ/tháng cho đồng chí phó trưởng công an xã để thực hiện nhiệm vụ mang hồ sơ đi đăng ký thường trú và làm thẻ BHYT cho người dân.

Đạt được nhiều kết quả tích cực như vậy, nhưng hiện nay, việc triển khai thực hiện liên thông 3 TTHC vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như: công tác tuyên truyền, phổ biến quyết định 53 ở một số xã chưa kịp thời dẫn đến người dân phải tự mình thực hiện các TTHC riêng lẻ. Hiện nay, việc triển khai thực hiện liên thông thủ tục cấp thẻ BHYT thông qua hình thức thư điện tử từ xã đến cơ quan BHXH huyện đã được triển khai tại một số huyện. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, phần lớn các huyện, việc chuyển giao hồ sơ giữa UBND các xã, phường, thị trấn với cơ quan BHXH vẫn là hồ sơ giấy. Từ đó đã dẫn đến việc cấp thẻ BHYT còn chậm so với quy định… 

Với mục tiêu nhanh, gọn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, đem tới sự hài lòng cho người dân, trong thời gian tới, Hà Nam tiếp tục nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ trực tiếp liên thông các TTHC; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết liên thông các TTHC từ đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT; phấn đấu đưa tỷ lệ đăng ký liên thông 3 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đạt 97% trở lên (trên tổng số trẻ em được đăng ký khai sinh mới). Đồng thời đảm bảo tất cả trẻ em sinh ra đều được đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT theo đúng quy định của pháp luật.
Như Quỳnh
 

Tag: Hiệu quả từ việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030
UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.