Thời sự
 
 
Hội chữ thập đỏ huyện Kim Bảng làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo
Phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam “thương người như thể thương thân”,“lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả các phong trào, hoạt động từ thiện, nhân đạo; góp phần chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

ctd1.jpg
 Hội Chữ thập đỏ huyện trao bò cho mẹ con chị Thoại, xóm 7 xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng

Là một trong số hộ nghèo của địa phương được Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng hỗ trợ bò giống sinh sản thông qua chương trình “Ngân hàng bò”, gia đình chị Hoàng Thị Thoại, xóm 7, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng nay đã có cơ hội ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, bản thân chị bị câm điếc, sức khỏe lại yếu, một mình nuôi con ăn học. Nhận được con bò giống trên 10 triệu đồng từ chương trình cùng chi phí xây dựng chuồng trại, chăm sóc thú y ban đầu, mẹ con chị Thoại vui mừng khôn xiết bởi trong đời chị chưa bao giờ có một tài sản lớn như vậy. Đây cũng là cơ hội để mẹ con chị có thể vươn lên trong cuộc sống. Hiện con bò lớn nhanh và khỏe mạnh. Con gái của chị Thoại tâm sự: “Từ lúc nhà có bò, cứ sau giờ học em lại phụ mẹ chăm bò. Tuy có vất vả hơn nhưng em rất vui vì biết rằng có bò rồi, mẹ em sẽ đỡ vất vả hơn. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người”.

ctd4.jpg

Hội CTĐ huyện và các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Nguyễn Thị Đới, xóm 8, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Đới, năm nay hơn 80 tuổi ở xóm 8, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng đến nay vẫn không thể quên cảm xúc khi nhận được căn nhà tình nghĩa do Hội CTĐ huyện phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng. Bà Đới thuộc diện người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà cấp 4 của bà nhiều năm nay đã bị xuống cấp không an toàn mỗi khi mưa to, gió lớn; gia đình bà không có khả năng để tu sửa, ổn định cuộc sống. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà, năm 2016, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với bà Lê Thị My, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Sơn và chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình bà số tiền hơn 100 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới. Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà mái bằng được xây dựng kiên cố, bền đẹp với tổng diện tích 60 m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp bà có chỗ ở an toàn, khang trang hơn. Bà Nguyễn Thị Đới phấn khởi chia sẻ: “Quá nửa đời người sống trong căn nhà dột nát, lụp xụp, ẩm thấp, tôi không dám mơ có ngày được ở căn nhà xây khang trang như vậy. May mắn được các cấp hội quan tâm xây cho căn nhà kiên cố, tôi không còn phải thắp thỏm lo âu nhà đổ mỗi khi có mưa bão về”.

ctd2.jpg
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện được chú trọng

Đó chỉ là 2 trong số nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn  được các cấp Hội CTĐ trong huyện, các nhà hảo tâm giúp đỡ. Đồng chí Lê Văn Huyên, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Kim Bảng cho biết: Xác định rõ nhiệm vụ nòng cốt của Hội là cứu trợ nhân đạo và chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua, bên cạnh việc củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hội CTĐ huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động. Thông qua các buổi sinh hoạt hội và lồng ghép với các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương, nhất là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” gắn với cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”… các chi hội đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ quỹ nhân đạo. Trong năm 2016, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã vận động xây dựng được nguồn quỹ trên 01 tỷ đồng; trong đó, quỹ nhân đạo tại huyện được gần 700 triệu đồng, quỹ nhân đạo tại các cơ sở được trên 400 triệu đồng. Với số kinh phí vận động được dùng để tổ chức các hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2016, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực kêu gọi, vận động các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ được gần 1000 suất quà với tổng trị giá trên 470 triệu đồng cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi và nạn nhân chất độc da cam. Phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện thăm, tặng 200 suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện, trị giá hơn 40 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thảm họa da cam Việt Nam; thăm, tặng quà 50 gia đình chính sách với số tiền 10 triệu đồng nhân Ngày thương binh liệt sỹ (27/7). Các cấp hội đã tổ chức thăm hỏi đột xuất, thường xuyên cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị tai nạn rủi ro trong lao động sản xuất trị giá 75 triệu đồng; hỗ trợ, tặng gần 200 suất quà khuyến học cho học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới trị giá trên 10 triệu đồng…Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng được 05 nhà tình nghĩa với tổng số tiền gần 500 triệu đồng cho các gia đình nghèo. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức chương trình “Ngân hàng bò”, tặng bò giống cho các hộ nghèo tại các xã nhằm góp phần tạo điều kiện cho các gia đình sản xuất, chăn nuôi, cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, toàn huyện đã vận động và trao tặng 7 con bò cho các hộ gia đình khó khăn có đủ điều kiện chăn nuôi với số tiền 105 triệu đồng.

ctd3.jpg

Cùng với các hoạt động cứu trợ nhân đạo, Hội cũng quan tâm thực hiện tốt phong trào hiến máu nhân đạo; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong năm 2016, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bảng đã tham mưu cho Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức thành công 2 đợt hiến máu tình nguyện, vận động được gần 800 tình nguyện viên đăng ký tham gia, đã tiếp nhận được 619 đơn vị máu, đạt 123,8% so với chỉ tiêu giao, góp phần bảo đảm việc điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, tổ chức triển khai 7 đợt khám chữa bệnh cho gần 3.500 đối tượng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng…Đặc biệt, để ủng hộ đồng bào miền Trung, ĐBSCL khắc phục hậu quả hạn hán, xâm ngập mặn và đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2016, huyện hội đã tích cực vận động cán bộ và nhân dân trên địa bàn ủng hộ với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

ctd5.jpg
Cán bộ và nhân dân huyện Kim Bảng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Với những hoạt động từ thiện, nhân đạo của Hội CTĐ huyện đã góp phần giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Để các phong trào, các hoạt động nhân đạo, từ thiện đạt hiệu quả và thiết thực hơn, thời gian tới, Hội CTĐ huyện Kim Bảng tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các phong trào tương thân tương ái; tham gia tích cực cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hội thường xuyên có kế hoạch khảo sát và nắm chắc các đối tượng nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, những hoàn cảnh rủi ro... để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời, đồng thời tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện giúp đỡ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn toàn huyện.

Minh Phương

Tag: Hội chữ thập đỏ huyện Kim Bảng làm tốt công tác từ thiện , nhân đạo

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030
UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.