Thời sự
 
 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam làm việc với UBND tỉnh
Sáng ngày 15/3/2017, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 trên địa bàn tỉnh. Bà Hà Thị Minh Tâm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

2.jpg
Đại diện Sở Nội vụ trình bày Báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước

Thời gian qua, trên cơ sở các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hóa như thành lập, chia, tách, sáp nhập các cơ quan chuyên môn khi thực hiện các Nghị định của Chính phủ về kiện toàn sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện đảm bảo đúng số lượng, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ. UBND tỉnh cũng đã kịp thời ban hành các quyết định quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị ngay sau khi có các thông tư liên tịch hướng dẫn của các bộ ngành trung ương. Giai đoạn 2011 – 2016, UBND tỉnh đã triển khai sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và y tế, đảm bảo theo hướng tinh gọn về tổ chức bộ máy. Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh đã thực hiện tinh giản biên chế cho 73 trường hợp. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như một số văn bản hướng dẫn của Trung ương chưa kịp thời; việc triển khai xác định vị trí việc làm còn chậm; biên chế công chức hiện nay đã giao cho tỉnh và các đơn vị hành chính cấp huyện còn thấp so với số lượng các cơ quan chuyên môn…

1.jpgj
Đ/c Trương Minh Hiến, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổng hợp, làm rõ thêm những đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, đơn vị

Tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành làm rõ thêm các nội dung như: việc bổ nhiệm chức danh phó phòng ,số lượng lao động hợp đồng được sử dụng trong các cơ quan, đơn vị , kết quả cụ thể của việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế… Đại diện các sở, ngành và các huyện, thành phố cũng đã có giải  trình, làm rõ, đồng thời nêu lên những khó khăn, bất cập và đề xuất trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính tại đơn vị, cấp, ngành mình.

3.jpg
Bà Hà Thị Minh Tâm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Kết luận buổi làm việc,bà Hà Thị Minh Tâm đã đánh giá khái quát những ưu điểm, hạn chế trong thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 của tỉnh. Bà Hà Thị Minh Tâm cũng đồng ý với những kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, địa phương với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương về việc cần nghiên cứu, chỉ đạo để điều chỉnh, sửa đổi một số chính sách, pháp luật còn bất cập khi triển khai, thực hiện tại địa phương như: quy định thêm chức danh phó chủ tịch UBND cấp xã đối với những xã loại II và loại III; ban hành văn bản quy định về tiêu chuẩn cụ thể đối với cán bộ xã, phường, thị trấn; tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện nghị định Chính phủ về tinh giản biên chế; quan tâm chỉ đạo cải cách chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động… Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị: UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu và của đoàn làm cơ sở cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp báo cáo kết quả giám sát với Quốc hội theo quy định. Cùng với đó, UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện và có những giải pháp hữu hiệu hơn để nâng cao chất lượng thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Như Quỳnh

Tag: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam làm việc với UBND tỉnh

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030
UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.