Thời sự
 
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam
Y học cổ truyền là một kho báu và ngành dược liệu Việt Nam có tiềm năng phát triển rất to lớn. Đây là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam diễn ra sáng ngày 12/4/2017 tại Lào Cai. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

sua.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Theo báo cáo của Bộ y tế, Việt Nam hiện ghi nhận trên 5.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc. Trong đó, có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi trồng dược liệu trong nước chưa có quy hoạch và định hướng phát triển cho từng địa phương. Do vậy, việc trồng cây dược liệu còn manh mún, tự phát, thiếu liên kết và thị trường dược liệu không ổn định, dẫn đến cây dược liệu chưa trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh, khó khăn trong quá trình hội nhập. Việc tổ chức và quản lý, khai thác dược liệu ở nước ta trong những năm qua còn nhiều bất cập (chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm các công trình, nạn đốt phá rừng, khai thác rừng bừa bãi…) đã làm suy giảm nghiêm trọng tài nguyên cây thuốc tự nhiên. Trong khi đó nhu cầu sử dụng dược liệu ngày càng tăng. Ở Việt Nam, mỗi năm, nhu cầu dược liệu ước khoảng gần 60 đến 80 nghìn tấn, tuy nhiên, nước ta mới chủ động được 25% nhu cầu, 75% còn lại phải phụ thuộc nguồn nhập khẩu.

Khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước xác định y học cổ truyền là một kho báu và ngành dược liệu Việt Nam có tiềm năng phát triển rất to lớn, để khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế to lớn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: phát triển ngành dược liệu không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo mà còn có thể mang lại sự giàu có cho một bộ phận người dân. Thủ tướng yêu cầu cần có một chính sách đặc thù để phát triển công nghiệp dược liệu. Theo đó Thủ tướng giao Bộ y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan để thực hiện. Đối với các địa phương cần có chính sách thu hút các nhà máy sản xuất dược liệu với quy mô lớn; cùng với đó, nghiên cứu áp dụng các chính sách cho cây dược liệu như với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng tiêu chí phát triển các loại hình doanh nghiệp, các dự án, chương trình để thực hiện chuỗi giá trị về dược liệu. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phát triển ngành dược liệu phải gắn với các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp tiêu thụ đến doanh nghiệp chế biến; coi vai trò của doanh nghiệp với phát triển ngành dược liệu là rất quan trọng.  

Như Quỳnh

Tag: Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.