Thời sự
 
 
Ngọc Lũ: các hộ chăn nuôi lợn điêu đứng trong cơn bão giá
Trong vòng hơn nửa năm, tính từ tháng 9/ 2016 đến nay, giá thịt lợn hơi đang từ 56 nghìn đồng/kg đã giảm xuống mức 30 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm tụt xuống mức kịch sàn là 25 nghìn đồng/kg và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Lợn rớt giá lâu và sâu đã khiến cho hàng nghìn hộ chăn nuôi tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (nơi được coi là thủ phủ của ngành chăn nuôi lợn tại miền Bắc) rơi vào tình trạng điêu đứng vì nợ nần, kinh tế chồng chất khó khăn. Đợt bão giá này được xem là kéo dài và gây ảnh hưởng nặng nề nhất đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Ngọc Lũ cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh.

3.jpg
Chị Lê Thị Huê, thôn 6, xã Ngọc Lũ chăm sóc đàn lợn của gia đình

Đến thăm gia đình chị Lê Thị Huê – một trong hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ, trong số 7 chuồng lợn thì có đến 3 chuồng gần như bị bỏ trống. Thậm chí có chuồng còn được gia đình chị tận dụng để nuôi vịt và không biết bao giờ nó mới được trở về với đúng với công năng của mình. Chia sẻ với phóng viên Hanamtv.vn, chị Huê cho biết: “vào thời kỳ cao điểm, có lúc gia đình tôi nuôi trên một trăm con lợn, nhưng hiện tại chỉ duy trì ở mức gần 80 con. Cách đây nửa tháng, gia đình tôi đã bán hết số lợn đến thời kỳ xuất chuồng với giá 28 nghìn đồng/kg, trong khi giá lợn giống lúc nhập về nuôi là 78 nghìn đồng/kg. Ước tính, mỗi con lợn, tôi lỗ khoảng 3 triệu đồng, cả lứa lợn coi như mất không trên 100 triệu đồng. Chuồng trại mới đầu tư chưa lâu giờ đành bỏ không, trong khi tiền nợ đại lý thức ăn chăn nuôi cũng chưa biết khi nào trả được”.

2.jpg
Gian chuồng trống được gia đình chị Huê tận dụng làm nơi nuôi vịt

Theo người chăn nuôi ở xã Ngọc Lũ, chưa bao giờ giá lợn lại rớt thê thảm và kéo dài như hiện nay. Trước đây, giá lợn xuống rồi sẽ lên nhanh chóng, nhưng lần này giá lợn lao dốc từ 56 nghìn đồng/kg thịt hơi xuống đáy, có thời điểm tụt xuống còn 25 nghìn đồng/kg. Những ngày gần đây, mặc dù giá lợn có nhích lên vài ba giá nhưng cũng không quá 30 nghìn đồng/kg. Chỉ cần bán trước, sau khoảng 1, 2 ngày, người chăn nuôi có thể mất thêm cả chục triệu đồng. Gia đình bà Trần Thị Hòa, trung bình nuôi khoảng 200 con lợn, nhưng hiện tại trong chuồng chỉ còn 50 con. Điều đáng nói là mỗi con lợn đều có trọng lượng từ 170 – 180 kg nhưng vẫn chưa thể xuất bán do giá quá thấp và quan trọng hơn là không có người mua. Bà Hòa cho biết: “Bán đã lỗ, mà tiếp tục nuôi thì càng lỗ. Hiện tại gia đình tôi chỉ cho lợn ăn cầm chừng bởi để nuôi được 1kg lợn hơi thì chúng tôi bị lỗ 6 nghìn đồng. Vị chi mỗi ngày gia đình tôi lỗ 300 nghìn đồng và trong cả đợt bão giá này gia đình tôi mất khoảng 200 triệu đồng”.

1.jpg
Hiện tại gia đình bà Trần Thị Hòa chỉ cho lợn ăn cầm chừng bởi càng cho lợn ăn nhiều cám thì càng lỗ

4.jpg
Nhiều gian truồng của hộ ông Trần Khắc Định bị bỏ trống

Gia đình ông Trần Khắc Định vừa là đại lý cung cấp thức ăn cho các hộ chăn nuôi, vừa chăn nuôi lợn với quy mô trên 300 con. Thế nhưng cả tháng nay, hầu hết các gian chuồng đã bỏ không, cả đàn lợn chỉ còn khoảng 40 con cũng đang trong tình trạng nuôi cầm chừng. Đại lý của ông trước cung cấp cho hơn 100 hộ chăn nuôi thì bây giờ chỉ còn vài chục hộ. Hoạt động chăn nuôi trở nên trầm lắng. Thông thường khi bán cám cho người chăn nuôi, khoảng 3 đến 5 tháng họ sẽ bán lợn và trả tiền cho đại lý. Nhưng hiện nay, họ bán lợn thua lỗ nên chỉ trả được phần nào, rồi họ dùng tiền quay vòng tái đầu tư. Ông Định cho biết: “giá cám hiện nay không xuống, nhiều đại lý phải giảm lợi nhuận của chính mình để chia sẻ với người chăn nuôi trong lúc khó khăn. Nhưng cứ như giá lợn hiện nay năng suất bán hàng giảm sút, nhiều đại lý ở xã phải đóng cửa, thậm chí là mất cả số đỏ vì mang đi vay ngân hàng”.


 
5.jpg
Đại lý cung cấp cám của gia đình ông Trần Khắc Định cũng trở nên vắng vẻ hơn so với trước

6.jpg
Hình ảnh bi hài này được bà con chăn nuôi lợn xã Ngọc Lũ truyền tay nhau trong những ngày này

Tại xã Ngọc Lũ nhà nào nuôi lợn ít thì cũng 50 con, nuôi nhiều thì đến 2000 con, có nhà lỗ ít thì trăm triệu đồng, còn lỗ nặng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Theo tính toán của người chăn nuôi, họ mua lợn giống với mức giá  khoảng 78 nghìn đồng/kg lợn hơi. Nuôi khoảng 5 tháng thì có thể xuất chuồng, nhưng với mức giá như hiện nay họ sẽ lỗ từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/con. Còn hộ tự nhân giống ở chuồng trại, họ lỗ ít nhất là 1 triệu đồng/con. Chính vì giá lợn lao dốc không phanh, nên nhiều hộ chăn nuôi có đàn lợn xuất chuồng vẫn không dám bán, vì bán rồi họ lỗ quá nặng, chưa chắc trả đủ tiền cám cho đại lý, chứ đừng nghĩ đến việc lấy vốn tái đàn chăn nuôi. Ước tính trong đợt bão giá này, các hộ chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ thất thu ít nhất là 200 tỷ đồng vì giá lợn xuống dốc. Ông Trần Đình Thiện – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết: “Đây là đợt bão giá lâu và sâu nhất trong vòng hơn chục năm qua. Có hộ mất vài trăm triệu, có hộ mất hàng tỷ đồng, thậm chí là rơi vào phá sản. Bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là những hộ mới chăn nuôi, lãi chưa nhiều, vốn chưa dầy đã vội vàng nhân đàn và mở rộng quy mô chuồng trại”. Ông Thiện cho biết thêm: “trước thiệt hại của người dân, địa phương cũng không có nguồn kinh phí nào để hỗ trợ mà chỉ có thể tuyên truyền, khuyến cáo bà con cần tính toán quy mô chăn nuôi hợp lý, cân đối cung cầu để đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững”.

Nguyên nhân thịt lợn hơi sụt giảm là do phía Trung Quốc đột ngột cắt giảm nhập khẩu thịt lợn từ Việt
Nam trong khi đàn lợn của các hộ chăn nuôi đang phát triển mạnh. Việc quá phụ thuộc vào một thị trường đầu ra đã từng là bài học của nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, đi tìm lời giải lại là một việc không hề đơn giản. Không chỉ ở xã Ngọc Lũ, lợn hơi rớt giá đang là tình trạng chung ở nhiều địa phương của Hà Nam cũng như trong cả nước. Một lần nữa việc phát triển chăn nuôi ồ ạt gây mất cân đối cung, cầu lại là một vấn đề nan giải. Cơ quan chức năng cần làm tốt công tác rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thi trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Cần khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết trong đó có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp để vấn đề đầu ra cho sản phẩm không còn là nỗi lo lắng của người nông dân.

Như Quỳnh

Tag: Ngọc Lũ: các hộ chăn nuôi lợn điêu đứng trong cơn bão giá

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.