Thời sự
 
 
Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ
Quy định xử phạt hành chính đối với trẻ em trên 6 tuổi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 10/4/2015. Sau hai năm kể từ khi quy định này đi vào cuộc sống, có thể thấy ý thức chấp hành quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy được nâng lên rõ rệt. Song vẫn còn không ít phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ cho trẻ nên thực hiện chưa nghiêm túc.

Quan sát tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố giờ đi học hoặc tan học, việc đội mũ cho trẻ khi tham gia giao thông đã được đông đảo phụ huynh và các em học sinh đồng tình hưởng ứng, chấp hành bởi đội mũ không chỉ bảo vệ an toàn cho trẻ mà còn giúp các em nâng cao tính tự giác, chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông.

 DSC_0061.jpg

DSC_0027.jpg

DSC_0043.jpg
Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã được đông đảo phụ huynh và các em học sinh hưởng ứng, chấp hành

Chị Nguyễn Thị Thanh ở phường Trần Hưng Đạo có hai con nhỏ đi học cho biết: “Đối với cha mẹ tính mạng và sự an toàn của các con là điều quan trọng nhất, vậy nên tôi thường đội mũ cho các cháu và thường xuyên nhắc nhở các cháu phải đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra đường bằng xe gắn máy”. Điều đáng mừng là các bậc phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con không phải chỉ để đối phó với lực lượng chức năng mà họ đã thực sự hiểu được vai trò, tầm quan trọng của những chiếc mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn cho con của mình. “Tôi thấy quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy là điều rất cần thiết nên đã mua cho cháu một chiếc MBH đúng kích cỡ, đảm bảo chất lượng. Đội mũ bảo hiểm chất lượng và đúng cách cũng là biện pháp hiệu quả nhất để tránh chấn thương sọ não nếu không may xảy ra tai nạn giao thông. Quan trọng hơn là qua việc đội mũ bảo hiểm tôi muốn các cháu dần hình thành ý thức, thói quen chấp hành quy định về an toàn giao thông, bước đầu xây dựng văn hóa giao thông ngay từ khi còn nhỏ”, anh Nguyễn Văn Hạnh có con đang học lớp 1, trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ.

Không chỉ phụ huynh mà rất nhiều em học sinh cũng nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc làm này, các em cũng tự rèn luyện cho mình thói quen đội mũ bảo hiểm trước khi lên xe. Nhiều em sẵn sàng mang theo mũ bảo hiểm vào lớp và đến giờ đi học về lại mang ra đội. Em Lê Phương Thảo – học sinh trường Tiều học Minh Khai cho biết: “ Ở lớp, các thầy cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở chúng em phải đội mũ khi đến trường. Ngoài ra, khi đi chơi bằng xe máy em cũng đội mũ bảo hiểm. Em nghĩ đó là cách đơn giản nhất để bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông”. 

DSC_0035.jpg

DSC_0024.jpg

DSC_0065.jpg

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh chủ quan, lơ là không đội mũ cho con khi đi xe mô tô, xe gắn máy. Hoặc đội mũ cho con chỉ để đối phó với cảnh sát giao thông khi có đợt kiểm tra cao điểm. Nhiều học sinh đầu trần ngồi phía trước phương tiện; có phụ huynh chở 2, 3 cháu đều không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí một số phụ huynh có mang mũ bảo hiểm nhưng chỉ treo trên xe chứ không đội cho con. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trường hợp trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông (chiếm 20% số trẻ em tử vong trong cả nước), trong đó có khoảng 50% là do không đội MBH. Tại Hà Nam, tình hình tai nạn giao thông vẫn đang diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn giao thông còn nhiều và tính chất khá nghiêm trọng. Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra hơn 130 vụ tai nạn giao thông. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, đã xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người và bị thương 18 người. Trong đó có cả nạn nhân là trẻ em và không đội mũ bảo hiểm chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn. 

DSC_0074.jpg
Những tấm biển lớn tuyên truyền về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em được đặt ngay ở cổng các trường học

Thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về ATGT đặc biệt là an toàn giao thông trong học đường như: Xây dựng cổng trường ATGT, lồng ghép tuyên truyền về trật tự ATGT trong các tiết học ngoại khóa, thi tìm hiểu kiến thức luật giao thông đường bộ, tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em… Những nỗ lực đó đã góp phần nâng cao ý thức về chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm trẻ em. Tuy vậy trên thực tế, tỉ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm trẻ em vẫn thấp hơn rất nhiều so với người lớn.

DSC_0077.jpg

Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là điều hết sức cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo cho các em ý thức chấp hành luật giao thông nói riêng, ý thức chấp hành pháp luật nói chung. Song để làm được điều này, ngoài việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về văn hóa giao thông nhất là đối tượng học sinh trong nhà trường để các em nhận thức được sự cần thiết của việc đội mũ khi tham gia giao thông và tự giác thực hiện thì trước hết các bậc phụ huynh phải làm gương cho con mình trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Hãy nhớ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông vì đó chính là cách thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của các bậc làm cha, làm mẹ dành cho con cái !

Thu Thảo

Tag: Đội mũ cho con , trọn tình cha mẹ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tập huấn triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Sáng 23/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.