Thời sự
 
 
Công an Hà Nam: Thực hiện tốt phối hợp liên ngành trong đảm bảo ATTP
Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan và nhân dân toàn tỉnh. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an. Qua đây, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời, góp phần từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Nằm ở vị trí thuận lợi, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua, Hà Nam cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hành vi này thường xảy ra ở những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua bán vận chuyển kinh doanh thực phẩm; các cơ sở sản xuất chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo quy định; sử dụng chất phụ gia, chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện, xử lý. Nỗi lo thực phẩm bẩn đã trở thành vấn nạn, là nguy cơ nghiêm trọng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân.Chưa bao giờ niềm tin của người tiêu dùng lại bị khủng hoảng nghiêm trọng như hiện nay, khi nhìn đâu cũng thấy hàng hóa nông sản, thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại, nước mắm làm từ hóa chất công nghiệp, thịt lợn ôi thiu được ngâm tẩm hóa chất biến thành "thịt bò"…Trước tình hình trên, công tác đảm bảo VSATTP của tỉnh Hà Nam những năm qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn, hỗ trợ kinh phí của Bộ Y tế, Cục ATVSTP, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các sở, ngành, các tổ chức xã hội, nhờ đó nhận thức của cộng đồng về ATTP đã được nâng lên rõ rệt, hoạt động thanh tra kiểm tra được tăng cường và duy trì thường xuyên. Toàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn và tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Phong-canh-sat-moi-truong-bat-co-so-san-xuat-gio,-cha-ban-o-Yen-Bac-Duy-Tien-(1).jpg
Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam bắt cơ sở sản xuất giò, chả bẩn ở Yên Bắc, Duy Tiên

Phát huy vai trò nòng cốt trong giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng và hạnh phúc cho nhân dân,  Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Hà Nam ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngànhtăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh các hành vi vi phạm VSATTP, đề xuất khắc phục những thiếu sót, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về VSATTP. Đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật vềVSATTP. Đồng thời, thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP, nhất là trong các dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân,thánghành động vì ATTP...Trong năm 2016 và quý I/2017, công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện, xử lý 94 vụ vi phạm về vệ sinh ATTP, thu giữ trên 10 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, ôi thiu, không có giấy chứng nhận ATTP, 16 tấn mỡ bẩn...phạt tiền 271 triệu đồng. Điển hình: ngày 18/01/2017 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh phở của Vũ Mạnh Hùng ở phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý phát hiện cơ sở đã sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng ( foocmol), tạm giữ gần 500kg bánh phở, 5 can hóa chất sản xuất bánh phở; ngày 10/2/2017 kiểm tra kho tập kết hàng của Nguyễn Thị Huyền tại thôn Động Linh, Duy Minh, Duy Tiên phát hiện thu giữ 1,4 tấn sản phẩm động vật (lòng bì, mỡ, dạ dày lợn...) ôi thiu, đang giai đoạn phân hủy; ngày 14/02/2017 phát hiện và xử lý cơ sở chế biến giò bò sử dụng nguyên liệu 100% thịt lợn và chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ ở Lũng Xuyên, Yên Bắc, Duy Tiên thu giữ 55 kg nguyên liệu, 86 kg giò bò và 20 hộp chứa phụ gia.... 

Phong-Canh-sat-moi-truong-bat-thit-lon-ban-o-Quang-Trung,-Tp-Phu-Ly-(1).jpg
Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam thu giữ thịt lợn bẩn ở phường Quang Trung, TP Phủ Lý

Cùng với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP, công an tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; sử dụng chất phụ gia, hỗ trợ chế biến trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm tại các cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu thực phẩm; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thựcphẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vàsử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Năm 2016 và quý I/2017, lực lượng công an tỉnh đã tham gia 14 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra 217 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhắc nhở 138 cơ sở, ra quyết định xử phạt 79 cơ sở, phạt tiền 138,5 triệu đồng.

Qua quá trình đấu tranh, xử lý vi phạm về ATTP cho thấy hoạt động buôn bán, vận chuyển thực phẩm “bẩn” hiện nay vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi; có sự chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với các lực lượng thực thi pháp luật, gây khó khăn cho công tác phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó, theo Đại táTrần Ngọc Hợi - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam hiện nay nguồn kinh phí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác lấy mẫu, giám định và phân tích mẫu trong lĩnh vực ATTP chưa đáp ứng được yêu cầu. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ATTP tuy đã được sửa đổi, bổ sung nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập chưa đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn... Đây là những khó khăn rất lớn đối với công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật về ATTP đối với lực lượng chức năng.

Nhằm kiểm soát ATTP tại địa phương, đặc biệt là thực hiện hiệu quả tháng hành động vì ATTP, thời gian tới Công an Hà Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều nội dung, hình thức thiết thực nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP; Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện bắt giữ và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Chủ động nắm bắt tình hình tập trung tại các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp để đề ra các biện pháp hợp lý, quản lý chặt chẽ địa bàn, đồng thời sử dụng linh hoạt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP.

Bài: Thu Thảo Ảnh: PX15, Công an Hà Nam

Tag: Công an Hà Nam: Thực hiện tốt phối hợp liên ngành trong đảm bảo ATTP

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.