Thời sự
 
 
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
Ngày 18/4/2017, UBTV Quốc hội đã tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu của tỉnh có bà Hà Thị Minh Tâm – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội – Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, các đại biểu trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HDND, lãnh đạo UB MTTQ tỉnh và các sở ngành liên quan.

QH tinh.jpg
Các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam dự phiên họp qua hình thức trực tuyến

Tại phiên họp sáng 18/4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, UBTV Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung 3 nhóm vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ tồn đọng, vướng mắc; Thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ; Vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

 CT QH.jpg
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn
(Ảnh: Quochoi.vn)

Đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, nêu rõ các giải pháp khắc phục
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tầm quan trọng của phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XIV. Đồng thời cho biết bên cạnh việc xem xét những vấn đề bức xúc được dư luận, cử tri quan tâm, UBTVQH đã xem xét những vấn đề còn bất cập về chính sách để đưa ra chất vấn tại phiên họp này. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu quốc hội chất vấn đặt câu hỏi rõ vấn đề, sát nội dung, đi đến cùng nội dung chất vấn; đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, nêu rõ các giải pháp khắc phục và mục tiêu phấn đấu (trong đó nêu các chỉ tiêu rõ ràng để nhân dân giám sát).

Mở đầu hoạt động chất vấn, các đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn); Phạm Thu Trang (Quảng Ngãi); Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre);… chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH các nội dung: giải pháp xử lý đối với những trường hợp người có công nhưng chưa được hưởng trợ cấp (trong đó có đối tượng thanh niên xung phong); giải pháp quy tập hài cốt liệt sỹ; chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS; tu bổ nâng cấp các công trình tri ân liệt sĩ; giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực; giải pháp đặc thù phát triển nguồn nhân lực khu vực dân tộc thiểu số; giải pháp quản lý cơ sở cai nghiện, tình trạng học viên trốn trại; giải pháp giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên ra trường…

o Dung.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại phiên họp
(Ảnh: Quochoi.vn)

3 giải pháp đột phá trong đào tạo nghề

Trả lời chất vấn về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề xuất 10 nhóm giải pháp cơ bản gồm: xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nghề; đẩy mạnh xã hội hóa; đổi mới chương trình, giáo trình theo chuẩn quốc tế; tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo… Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh vào 3 giải pháp đột phá là: Tăng cường tự chủ đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp (cơ sở đào tạo nghề hạch toán như doanh nghiệp); Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; Tập trung xây dựng các chuẩn đào tạo theo hướng tiệm cận với chuẩn quốc tế.

Tổ chức 16 hoạt động tri ân cấp quốc gia trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS

Về công tác tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS, Bộ trưởng cho biết đã ban hành triển khai 16 hoạt động ở cấp quốc gia với tinh thần thiết thực, trang trọng nhằm tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về công tác đền ơn đáp nghĩa trong nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời bổ sung về kinh phí thực hiện chính sách đối với người có công; tu bổ công trình tri ân liệt sỹ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày TBLS; kinh phí tìm kiếm liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ; xây dựng nhà cho người có công…

Học viên trốn trại do cơ sở cai nghiện quá tải

Thời gian gần đây tại các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh đã để xảy ra sự việc học viên gây rối tập thể, đập phá cơ sở, bỏ trốn ra ngoài với số lượng lớn, gây mất ANTT trong khu vực địa phương. Giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết lý do là những học viên không tự nguyện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc (do gia đình đưa vào); bên cạnh đó nhiều địa phương đưa người nghiện vào cơ sở để “trong sạch địa bàn”… dẫn đến cơ sở cai nghiện quá tải, tạo sự bức bối cho học viên.

Các đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương); Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang); Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang); Lý Tiết Hạnh (Bình Định)… đặt câu hỏi về vấn đề: giải quyết chế độ chính sách đối với thanh niên xung phong (đã hy sinh, bị thương); giải pháp giải quyết chế độ chính sách đối với người có công do thất lạc hồ sơ gốc; giải pháp đột phá để giải quyết các hồ sơ chính sách còn tồn đọng; giải pháp gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên ra trường; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề; giải pháp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ; giải pháp nâng cao hiệu quả xuất khẩu lao động, xử lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sai phạm;…

Giải quyết dứt điểm, chính xác các hồ sơ chính sách đang còn tồn đọng

Theo kết quả tổng rà soát việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công năm 2014 cho thấy: trong số trên 2 triệu đối tượng được rà soát thì số được hưởng đầy đủ chế độ là trên 1,9 triệu trường hợp, chiếm gần 96%; số kê khai hưởng chưa đầy đủ là trên 86 nghìn trường hợp và gần 1.900 trường hợp phát hiện hưởng sai chính sách. Kết quả cũng cho thấy, hiện vẫn còn khoảng 28.500 trường hợp tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: trong năm 2017, Bộ sẽ tập trung giải quyết 5.900 hồ sơ đã kê khai đề nghị công nhận là liệt sĩ, thương binh, hưởng chính sách như thương binh,… Việc giải quyết chính sách còn tồn đọng đối với TNXP cũng được Bộ LĐTBXH quan tâm đặc biệt. Thời gian qua, hàng vạn TNXP đã được công nhận là thương binh, liệt sĩ,… thân nhân của các đối tượng này đã được hưởng chính sách của nhà nước. Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Hội cựu TNXP rà soát đánh giá tổng thể, thống nhất về số liệu đối tượng chính sách; tập trung giải quyết dứt điểm, chính xác các hồ sơ đang còn tồn đọng.

Chỉ đào tạo nghề khi dự báo được mức độ thu nhập và khả năng có việc làm của người lao động

Bộ trưởng khẳng định sẽ cố gắng ở mức cao nhất với quyết tâm chính trị cao nhất để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên ra trường. Về giải pháp đào tạo nghề cho thanh niên khu vực nông nghiệp, nông thôn, Bộ trưởng cho biết kinh phí đào tạo nghề sẽ được tích hợp với kinh phí chương trình xây dựng NTM, theo nguyên tắc chỉ đào tạo nghề khi dự báo được mức độ thu nhập và khả năng có việc làm của người lao động, gắn chặt kế hoạch đào tạo nghề với kế hoạch phát triển KT – XH của từng địa phương.

UBTVQH đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH

Kết luận phiên chất vấn buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao phần trả lời chất vấn, các giải pháp mà Bộ LĐTBXH và các Bộ liên quan đề ra. Bổ sung thêm nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Bộ LĐTBXH cần đẩy nhanh giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công, đến 2017 hoàn thành căn bản hồ sơ tồn đọng. Phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp giả mạo, hưởng sai chế độ, cần bàn phương án tháo gỡ khó khăn về giấy tờ gốc trong xác minh. Về đào tạo nghề, cần khẩn trương hoàn thành rà soát mạng lưới trung tâm đào tạo nghề, gắn đào tạo với thị trường lao động, chọn ngành nghề hướng tới phát triển bền vững, thí điểm với nhóm công an, bộ đội xuất ngũ; tăng cường đổi mới cơ chế tài chính cho trung tâm dịch vụ việc làm…Về quản lý trung tâm cai nghiện cần đổi mới, kiên quyết từ bỏ cách làm cũ hời hợt, phối hợp nghiên cứu tìm ra giải pháp đột phá về cai nghiện trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chính sách.

  o Tuan.jpg 
Bộ trưởng Bộ TT & TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn tại phiên họp
(Ảnh: Quochoi.vn)       

Trong phiên chất vấn buổi chiều, dưới sự điều hành của phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Đức Hiển, UBTV Quốc hội  đã chất vấn Bộ trưởng Bộ TT & TT Trương Minh Tuấn. Tại phiên chất vấn, các đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ TT & TT đưa ra các giải pháp để ngăn chặn, xử lý các vấn đề liên quan đến công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức; việc ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác tràn lan; kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh online; việc kiểm duyệt chương trình game show, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên sóng truyền hình…

Không khí chất vấn, trả lời chất vấn rất thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cả người hỏi và người trả lời
Phát biểu kết thúc phiên chất vấn buổi chiều, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Đức Hiển nhận định: phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và xây dựng. Về các nội dung chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ TT & TT, các bộ liên quan sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn thông tin ở mức chi tiết; hoàn thiện hệ thống quy chuẩn quốc gia về an toàn thông tin; rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tăng cường chế tài xử lý vi phạm các cá nhân, tổ chức đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội; đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực báo chí và thông tin điện tử; tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí trong việc phát sóng các chương trình quảng cáo đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật; xử lý nghiêm và kịp thời những sai phạm liên quan đến hoạt động quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu kết thúc toàn bộ phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, phiên chất vấn đã đạt được kết quả tích cực. Không khí chất vấn, trả lời chất vấn tại phiên họp rất thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cả người hỏi và người trả lời. Các bộ trưởng đã chuẩn bị các báo cáo đầy đủ và trả lời thẳng thắn, nhận rõ trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, đồng thời đã đề ra những giải pháp cụ thể và lộ trình thực hiện trong thời gian tới để tạo sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị: sau phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị thông báo kết luận của UBTVQH về phiên chất vấn để làm căn cứ cho việc giám sát thực hiện. Đề nghị Hội đồng dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành; tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc trong lĩnh vực được phân công để góp phần cùng với Chính phủ tháo gỡ những vấn đề nảy sinh, đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân cả nước.

Như Quỳnh

Tag: Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động , Thương binh & Xã hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sở Xây dựng Hà Nam: kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất
Sáng 20/4, Sở Xây dựng Hà Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam (29/4/1958 – 29/4/2018) và đón nhận huân chương lao động hạng Nhất. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.