Thời sự
 
 
Thiết thực hội thi “Vì một tương lai tươi sáng” với chủ đề “Sách với tuổi thơ”
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác và 76 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, chiều ngày 20/4/2017, Thư viện tỉnh Hà Nam phối hợp với Trường tiểu học Trần Quốc Toản (thành phố Phủ Lý) tổ chức Ngày hội đọc sách và Hội thi “Vì một tương lai tươi sáng” với chủ đề “Sách với tuổi thơ”.

IMG_1090.jpg
Bà Lê Thị An Bình – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản phát biểu khai mạc hội thi

IMG_1107.jpg
Ban tổ chức trao quà cho các đội thi

Tham dự Hội thi “Vì một tương lai tươi sáng” có 3 đội Khát vọng, Ước mơ và Tương Lai là những đội viên của Liên đội trường Trần Quốc Toản. Các đội đã trải qua 3 phần thi: chào hỏi; kể chuyện theo sách; thuyết minh xếp sách nghệ thuật và giới thiệu sách theo chủ đề.

IMG_1119.jpg
Trong phần thi chào hỏi, các đội thi đã giới thiệu về thành viên của đội mình bằng nhiều hình thức: thơ, ca, múa, hát, kịch rất ấn tượng.

IMG_1115.jpg

IMG_1122.jpg
Phần thi kể chuyện theo sách thể hiện sự hiểu biết về lịch sử, kỹ năng thuyết trình cũng như tài năng của các đội. Đội Khát Vọng kể về “Câu chuyện Tích Chu” đề cao tình cảm, mối quan hệ gắn bó gia đình và lòng hiếu thảo của các em nhỏ với ông bà, cha mẹ.

IMG_1127.jpg
Phần thi của đội Ước mơ với truyện kể “Hai Bà Trưng” đã góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, tinh thần ý chí quật cường đấu tranh vì độc lập dân tộc trong các em thiếu niên, nhi đồng.

IMG_1136.jpg
Với câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng” đội Tương lai đã miêu tả rất xúc động tình cảm yêu thương giữa Bác Hồ với các em nhỏ.

Trong phần thi thuyết minh xếp sách nghệ thuật và giới thiệu sách theo chủ đề các đội xếp sách theo chủ đề đã bốc thăm từ trước và thuyết minh về ý tưởng của mình. Sau đó chọn một quyển sách trong chủ đề đó để giới thiệu. Đây là phần thi không những thể hiện được sự khéo léo trong việc xếp các quyển sách tạo thành mô hình mà các đội còn thể hiện được sự hiểu biết của mình về các vấn đề xã hội, thể hiện được tài năng thông qua thuyết minh, giới thiệu sách không chỉ bằng Tiếng Việt mà còn bằng cả Tiếng Anh.

IMG_1137.jpg
Cùng với xếp sách theo mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội Khát Vọng đã chọn giới thiệu tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” của tác giả Sơn Tùng.

IMG_1150.jpg
Với sự tinh tế, khéo léo, đội Ước mơ đã xếp những cuốn sách thành mô hình đất nước Việt Nam cong cong hình chữ S. Đồng thời chọn giới thiệu cuốn sách “Võ Thị Sáu con người và huyền thoại” nhằm chuyển tải thông điệp về vẻ đẹp anh hùng, bất khuất của đất nước, con người Việt Nam .

IMG_1157.jpg

IMG_1170.jpg
Nhấn mạnh thông điệp quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, đội Tương Lai đã xếp những cuốn sách thành mô hình ngọn Hải đăng và chọn giới thiệu cuốn sách “Hoàng Sa – Trường Sa: khát vọng hòa bình”.

IMG_1176.jpg

IMG_1179.jpg

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải phụ gồm: giải thí sinh diễn xuất sắc nhất, giải kể chuyện theo sách hay nhất, giải xếp sách nghệ thuật và kể chuyện theo sách hay nhất. Đồng thời trao 2 giải nhì cho các đội Ước mơ và Tương lai; đội Khát vọng xuất sắc giành giải nhất.

IMG_1098.jpg

Theo bà Lê Thị An Bình – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản: “Hội thi nhằm tạo cho các em thiếu niên, nhi đồng một sân chơi vui vẻ và bổ ích, để các em được thể hiện vốn hiểu biết, tài năng và sự khéo léo của mình. Không chỉ thế, với với những phần thi kể chuyện theo sách, xếp sách nghệ thuật hay thuyết minh về sách các em sẽ hiểu hơn về giá trị của sách, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với hiện tại và tương lai. Từ đó có thói quen đọc sách, coi trọng, giữ gìn và yêu quý sách như những người bạn thân thiết của mình”. Bà Lê Thị An Bình cũng cho biết thêm: “Sau hội thi, chúng tôi hy vọng sự phối hợp giữa nhà trường và thư viện tỉnh sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các em được tiếp cận với các đầu sách hay và bổ ích”.

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh Hà Nam đã tặng 300 thẻ đọc miễn phí cho các em học sinh. Với thẻ đọc này, các em có thể đến địa chỉ 55 đường Biên hòa hoặc phòng đọc tại Nhà Văn hóa thiếu nhi mượn và đọc sách. Cùng với đó, Thư viện tỉnh cũng dành tặng 15 xuất quà cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội Trường tiểu học Trần Quốc Toản.

IMG_1102.jpg
Ông Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

IMG_1182.jpg
Kết thúc hội thi, các em học sinh đã được tham quan và đọc sách tại gian sách Thư viện tỉnh Hà Nam


IMG_1188.jpg

IMG_1191.jpg

IMG_1195.jpg


Như Quỳnh

Tag: Thiết thực hội thi “Vì một tương lai tươi sáng” với chủ đề “Sách với tuổi thơ”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.