Thời sự
 
 
Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bình Lục
Thời gian qua, người dân xã An Nội và Bối Cầu huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường tại kênh KTB tức máng Điện Biên chảy qua địa phận 2 xã. Trong rác thải còn có nhiều xác lợn chết bốc mùi hôi thối khó chịu, gây ảnh hưởng lớn đến môi tường và cuộc sống của người dân. Trước thực trạng đó, huyện Bình Lục đã chỉ đạo các ban, ngành của huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện ngay việc trục vớt rác thải dưới lòng kênh dọc tuyến máng Điện Biên. Đồng thời vận chuyển rác thải đến địa điểm chôn lấp theo quy định.

7.jpg

Trước đây vài ngày, dọc theo máng Điện Biên qua xã An Nội và xã Bối Cầu huyện Bình Lục, một lượng rác thải lớn ngập kín mặt nước. Trong đó, không khó để bắt gặp hình ảnh xác lợn chết đang trong thời kỳ phân hủy. Có những con lợn lên đến cả tạ nằm chềnh ềnh trên mặt kênh, nhiều con trọng lượng nhỏ hơn thì được đựng trong những chiếc bao nổi lềnh bềnh.

9.jpg

10.jpg
 
Rác thải, xác lợn không chỉ ở lòng kênh mà tồn tại ở nhiều nơi như ao hồ, cánh đồng và tại những bãi rác tự phát như thế này. Mỗi lần có xác lợn chết trôi dạt về, để khắc phục, mỗi gia đình chỉ biết dùng sào gậy để đẩy đi chỗ khác. Cứ tuần tự, nhà này đẩy sang nhà khác theo dòng nước chảy.

11.jpg
Trước thực trạng ô nhiễm môi trường do xác lợn chết và rác thải gây bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cho các sở ngành liên quan gồm: sở TN và MT, sở NN và PTNT, Sở Y tế và huyện Bình Lục trực tiếp xuống địa phương để có biện pháp khắc phục xử lý.  Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường thì giải pháp trước mắt là chỉ đạo xã Bối Cầu, xã An Nội phối hợp với các cơ quan chuyên môn  thực hiện trục vớt rác thải dưới lòng kênh KTB và vận chuyển rác thải đến địa điểm chôn lấp theo quy định.Tuyến kênh KTB có chiều dài hơn 20km, chảy từ Nam Định qua 5 xã An Ninh, Vũ Bản, Bồ Đề, An Nội và điểm cuối là xã Bối Cầu huyện Bình Lục.
 
12.jpg

13.jpg

 
Theo người dân thì tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải, xác lợn chết tại con kênh này đã diễn ra nhiều năm nay gây bức xúc trong nhân dân. Cứ mỗi đợt nước về đồng nghĩa với việc lại có đợt ra quân vớt rác tại đoạn cuối tuyến kênh KTB qua xã Bối Cầu huyện Bình Lục. Tình trạng này dã diễn ra nhiều năm những đó vẫn chỉ là giải pháp tạm thời.  Làm sao để ngăn chặn tình trạng người dân không tự ý xả rác bừa bãi? Làm sao để đường làng, ngõ xóm, kênh mương không còn rác, không còn những xác lợn chết bốc mùi hôi thối? Làm sao để trả lại môi trường không khí trong lành? Đây là bài toán khó đối với các cấp chính quyền, các ngành chức năng. Không ai biết trước được rằng, sau đợt dọn rác thải này, tình trạng trên có tiếp tục tái diễn? Vì thế, cùng với tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, các cấp chính quyền và các ngành chức năng huyện Bình Lục cần tăng cường thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý vi phạm. Bởi việc xử lý như hiện nay mới chỉ mang tính tạm thời, môi trường vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề và những nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh vẫn còn nếu không được giải quyết dứt điểm.
Chu Sen – Quang Vinh – Khắc Hùng

Tag: Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bình Lục

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018- 2023
Trong 2 ngày 24-25/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 244 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 81.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.