Thời sự
 
 
Đánh giá công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị đánh giá công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2016 và quý 1 năm 2017.

14.jpg

Tính đến 31/3/2017, toàn tỉnh có trên 598.000 người tham gia bảo hiểm y tế, tổng số lượt khám chữa  bệnh bằng bảo  hiểm y tế là hơn 201.000 người. Hiện nay hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh của ngành đều khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Một số thiết bị  tiên tiến, hiện đại đã được đầu tư thực hiện, đặc biệt là tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm thiểu tình trạng người bệnh chuyển tuyến. Tuy nhiên, công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh Hà Nam đang gặp nhiều khó khăn như: cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, có nơi còn chật chội so với quy mô và nhu cầu ở một số đơn vị như : Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi, một số trạm y tế xã trang thiết bị thiếu so với yêu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật. Vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý dữ liệu thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; nhiều cơ sở chưa trang bị được máy đọc thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, một số trường hợp người bệnh có hồ sơ điều trị nội trú nhưng chỉ đến lĩnh thuốc rồi về nhà điều trị như điều trị ngoại trú, nên một số khoa phòng  chi phí tiền giường bệnh lớn hơn tiền thuốc và dịch vụ kỹ thuật; Một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ nội dung theo quy định tại Thông tư số 15/TT-BYT do vậy bảo hiểm xã hội tỉnh chưa đủ cơ sở để thanh toán các chi phí này ảnh hưởng tới hoạt động tại bệnh viện.

15.jpg

Phát biểu kết luận  tại hội nghị, Đồng chí Bùi Quang Cẩm -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều năm nay đã được thực hiện tốt, nhưng nếu không khắc phục được những tồn tại hạn chế thì không thể tiến tới thực hiện được  bảo hiểm toàn dân. Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là điều kiện quan trọng để tỉnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị ngành y tế và bảo hiểm xã hội phải có sự phối hợp chặt chẽ, để nắm bắt tình hình thực tế của địa phương hiện nay, tăng cường sự thống nhất trong văn bản và cách thực hiện. Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, cải cách hành chính, đặc biệt là việc trích từ số tiền thu khám bệnh, tiền giường để đầu tư nâng cấp phòng khám bệnh và điều trị nhằm thu hút người bệnh đến điều trị, giảm tỷ lệ chuyển viện lên tuyến trên. Cùng với đó các cơ sở y tế cần chỉ định chẩn đoàn và điều trị phù hợp, an toàn và tiết kiệm, đồng thời tăng cường công tác quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh ban đầu, hạn chế tình trạng vượt quỹ, vượt trần, triển khai thống nhất một phần mềm khám, chữa bệnh để thuận lợi trong công tác quản lý điều hành, kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, đảm bảo 100% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phần mềm hệ thống thông tin giám định BHYT. Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh, cần tăng cường hợp tác hơn nữa với ngành y tế để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, đồng thời phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Lê Hường, Duy Hiếu 

Tag: Đánh giá công tác khám , chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018- 2023
Trong 2 ngày 24-25/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 244 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 81.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.