Thời sự
 
 
Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam: Hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2017
Sáng 21/4, tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ IV năm 2017, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà văn, nhà thơ, hội viên Hội VHNT tỉnh, các độc giả yêu sách và đam mê văn học nghệ thuật. Đây là dịp tôn vinh các giá trị của sách; xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng và giới thiệu các tác phẩm văn học tiêu biểu của các văn nghệ sỹ trên địa bàn tỉnh đến đông đảo bạn đọc.

DSC_0274.jpg

DSC_0306.jpg

DSC_0279.jpg

DSC_0269.jpg
Triển lãm trưng bày và giới thiệu sách đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều văn nghệ sỹ và các bạn học sinh, sinh viên

Tại hội trường nơi diễn ra triển lãm, trưng bày các tác phẩm văn học tiêu biểu của các tác giả TW và địa phương, hơn 200 tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) tiêu biểu bao gồm tiểu thuyết, tập truyện ngắn, những tập thơ đạt giải thưởng Nhà nước về VHNT; các tác phẩm văn thơ, văn nghệ dân gian của tác giả là hội viên Hội VHNT tỉnh và báo, tạp chí của 62 tỉnh thành về VHNT đã được trưng bày, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc. Bên cạnh đó, độc giả còn có dịp tham gia buổi tọa đàm về sách, giao lưu tác giả - tác phẩm với bạn đọc và trò chuyện trực tiếp với các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình về giá trị của sách, ý nghĩa của việc đọc sách, những trải nghiệm từ việc đọc sách của bản thân. Đặc biệt, qua những lời tâm sự, chia sẻ của các văn nghệ sỹ, các độc giả có cơ hội hiểu thêm về mảng văn học nghệ thuật thưởng thức của văn nghệ sĩ trong tỉnh cũng như văn hóa, văn học dân gian Hà Nam. Bạn Lê Thúy Ngân – Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam cho biết: “Được tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam, em cảm thấy rất thú vị và bổ ích. Qua buổi triển lãm, em đã được đọc, được biết thêm nhiều tác phẩm văn học hay của các văn nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Điều đó, sẽ giúp chúng em đặc biệt là giới trẻ thêm yêu sách, xây dựng thói quen đọc sách thường xuyên hơn thay vì dành nhiều thời gian lên mạng lướt web, dùng facebook như hiện nay”

DSC_0299.jpg

DSC_0291.jpg
Nhà văn Đoàn Ngọc Hà chia sẻ cảm xúc với độc giả


DSC_0302.jpg
PGS. TS Văn Giá  - Nhà phê bình lý luận văn học, chủ nhiệm khoa Viết văn –Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội giới thiệu về cuốn tiểu thuyết “Thày Đàn”


DSC_0286.jpg

Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ IV, năm 2017 của Hội VHNT tỉnh, bạn đọc đã được còn được nghe PGS. TS Văn Giá  - Nhà phê bình lý luận văn học, chủ nhiệm khoa Viết văn –Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội giới thiệu về cuốn tiểu thuyết “Thày Đàn” của nhà văn Đoàn Ngọc Hà - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành đầu năm 2016 với độ dày gần 900 trang, được chia làm 12 chương. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh những câu chuyện, những bi kịch của giới trí thức trong suốt những năm bao cấp kéo dài đến hiện tại. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất ở thời điểm hiện tại dũng cảm đề cập đến bệnh thành tích, những góc khuất của nền giáo dục. Tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao bởi những giá trị đặc sắc về nội dung, cũng như cách sử dụng ngôn từ rất phồn thực, rất đời của nhà văn Đoàn Ngọc Hà. Chia sẻ về cảm xúc của mình, nhà văn cho biết: “Tôi rất mừng, vui và xúc động khi lần đầu tiên cuốn “Thày Đàn” được Hội Văn học nghệ thuật tỉnh giới thiệu tới bạn đọc. Đây là cuốn tiểu thuyết tôi mơ ước viết, và tôi đã viết bằng cả tình yêu thương và bằng bút pháp lãng mạn, phúng dụ theo kiểu của mình.”

DSC_1407.JPG


DSC_1321.JPG

DSC_1304.JPG
Một số hình ảnh tại ngày hội sách và văn hóa đọc tỉnh Hà Nam

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày sách Việt Nam, hàng năm Hà Nam đều tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày hội sách và văn hóa đọc như: trưng bày, giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật, kết hợp bán sách giảm giá; các hội thi trưng bày, giới thiệu tài liệu thư viện…Thông qua việc tổ chức Ngày sách Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Đồng thời, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng; tôn vinh những người tham gia trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách và đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, phát hành, lưu trữ và quảng bá những cuốn sách hay, có giá trị nội dung và hình thức đến với người đọc. Theo bà Đinh Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh: “Đối với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, việc tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm với bạn đọc hưởng ứng ngày sách Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên. Thông qua hoạt động này, Hội mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của việc hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Từ đó, cổ vũ văn hóa đọc, truyền bá những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.”

Thu Thảo

 
 

Tag: Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam: Hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2017

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa XIV
Sáng 19-6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.