Thời sự
 
 
Lập lại trật tự đô thị: Cần sự nỗ lực từ nhiều phía
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng của TP Phủ Lý đang tích cực triển khai các đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị ( TTĐT), trật tự công cộng (TTCC), trật tự an toàn giao thông ( TTATGT) để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành trong chấp hành quy định pháp luật về trật tự văn minh đô thị. Việc lập lại trật tự lòng lề đường, tạo mỹ quan đô thị không còn là vấn đề mới, tuy nhiên để làm được điều đó cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhất là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

DSC_0403.jpg

DSC_0373.jpg
Nhiều hộ kinh doanh đã trả lại vỉa hè cho người đi bộ, không chiếm dụng vỉa hè để bày bán hàng hóa

DSC_0367.jpg
Xe máy được để trên vỉa hè theo quy định

 Những chuyển biến ban đầu

Theo ghi nhận của phóng viên hanamtv.vn, trong những ngày qua, dọc các tuyến đường chính, những nơi được cho là điểm nóng về trật tự đô thị của TP Phủ Lý như Lê Công Thanh, Biên Hòa, Trường Chinh, Nguyễn Văn Trỗi,  Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo..., hè phố đã phong quang,sạch đẹp; xe đạp, xe máy để trên vỉa hè được xếp thành hàng ngay ngắn, theo đúng quy định; nhiều mái che, mái vẩy, quảng cáo sai quy định bị tháo dỡ... Điều đáng mừng hơn cả là việc làm này bước đầu đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người dân trên địa bàn, kể cả các hộ kinh doanh. Nhiều hộ còn tự nguyện dỡ bỏ những mái che, biển hiệu sai quy định không phải để các cơ quan chức năng cưỡng chế. Bà Nguyễn Thị Hoa, hộ kinh doanh tạp hoá trên đường Quy Lưu, phường Minh Khai, cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh đã nhiều năm nay. Trước đây, để tiện cho việc buôn bán chúng tôi bày cả hàng hóa ra vỉa hè. Sau khi biết được chủ trương lập lại trật tự đô thị của tỉnh và thành phố, được cán bộ phường đến tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã tự nguyện trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, tôi cũng rất mong việc xử lý phải công bằng, đồng bộ và nghiêm túc, không có phân biệt đối xử. Nếu làm được như vậy, chắc chắn hè phố sẽ ngày càng phong quang, sạch đẹp, các vi phạm sẽ không tái diễn...”.

DSC_0425.jpg
 Tổ Trật tự đô thị phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý nhắc nhở người dân không kinh doanh dưới lòng đường, vỉa hè

TTĐT1.jpg
Các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ những biển quảng cáo sai quy định

Để có được những chuyển biến tích cực đó, cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn thành phố đã quyết liệt ra quân với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo chuyển biến từ tư tưởng, nhận thức tới hành động của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Việc giải tỏa được thực hiện thường xuyên, liên tục và rộng khắp, trong đó tập trung tháo dỡ các công trình, mái che, mái vẩy lấn chiếm lòng đường vỉa hè, không gian công cộng ở những tuyến đường chính, trong khu dân cư. Các hình thức xử lý được áp dụng đối với tất cả đối tượng, không phân biệt cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Đồng thời, để ngăn chặn việc tái lấn chiếm, các phòng, ban, các phường trên địa bàn cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tái vi phạm. Nhờ thực hiện đồng loạt các giải pháp, sau hơn 1 tháng  triển khai đợt cao điểm lập lại TTĐT, TTCC và bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Phủ Lý đã có 2.295 hộ gia đình, cá nhân thực hiện ký cam kết không vi phạm, trong đó có hơn 820 cá nhân, hộ gia đình tự giác tháo dỡ vi phạm; các địa phương, đơn vị xử lý giải tỏa 17 mái che, mái vẩy, thu giữ 110 m2 bạt dứa; tháo dỡ 257 biển quảng cáo, băng zôn sai quy định. Nhiều tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Quy Lưu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Châu Cầu, Lê Lợi, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Trần Phú, Trường Chinh, Ngô Quyền... đã được sơn kẻ vạch đậu, đỗ xe …

DSC_0356.jpg
Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tập kết vật liệu xây dựng vẫn còn xảy ra

DSC_0345.jpg
Tình trạng đỗ xe sai quy định, chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh vẫn còn tái diễn

Cần sự nỗ lực từ nhiều phía

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm TTĐT, TTATGT, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, đỗ xe, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị vẫn diễn ra ở một số tuyến phố, đặc biệt là khi không có lực lượng chức năng đôn đốc, kiểm tra. Tình trạng dừng, đỗ phương tiện sai quy định; chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, rửa xe, lắp dựng mái che, mái vẩy, tập kết vật liệu xây dựng ở một số tuyến đường chính vẫn còn xảy ra. Đồng chí Trương Công Đài – Tổ trưởng tổ Trật tự đô thị phường Trần Hưng Đạo cho biết: Những ngày qua, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Phủ Lý, Tổ trật tự đô thị phường Trần Hưng Đạo đã phối hợp với UBND phường, công an thành phố tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động, tổ chức ký cam kết và hướng dẫn nhân dân tự tháo dỡ biển quảng cáo, lều bạt… sai quy định. Tuy nhiên, khi không có lực lượng chức năng kiểm tra, tình trạng vi phạm vẫn còn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là ở các chợ, những tuyến đường chính…Qua quá trình vận động, giải tỏa vi phạm, nhiều người dân cũng mong muốn được tạo điều kiện để tiếp tục kinh doanh, buôn bán.Vì vậy, tôi nghĩ chính quyền cũng cần có giải pháp cụ thể để giúp đỡ người dân, nhất là những người bán hàng rong, các hộ kinh doanh dưới lòng đường vỉa hè…để họ ổn định cuộc sống.

Thiết nghĩ, việc lập lại trật tự đô thị không còn là vấn đề mới, nhưng cũng khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, thống nhất cao, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Để làm được điều này, các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân; việc xử lý các trường hợp vi phạm cần phải cương quyết, kiên trì, nhưng vẫn phải bảo đảm tính nhân văn, thấu tình đạt lý. Thành phố cần nhanh chóng quy hoạch khu vực kinh doanh cho những người bán hàng rong; đẩy mạnh công tác chuyển đổi nghề, giúp những đối tượng này bảo đảm việc làm, thu nhập, để họ trả lại công năng cho vỉa hè, bảo đảm trật tự, mỹ quan, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thu Thảo
 

Tag: Lập lại trật tự đô thị: Cần sự nỗ lực từ nhiều phía

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tập huấn triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Sáng 23/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.