Thời sự
 
 
Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI
Sáng ngày 16/5/2017, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền”. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, UVBCT, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Mai, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

sua.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: việc tổ chức hội nghị quan trọng này nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác quán triệt, triển khai thực hiện 2 Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị, cũng như sự quan tâm của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đặc biệt, đánh giá nghiêm túc về công tác lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, việc cụ thể hóa xây dựng quy chế hướng dẫn thực hiện tại cơ sở như thế nào. Qua giám sát và phản biện cho thấy sự phản hồi, tiếp thu ý kiến của các cá nhân, tổ chức được giám sát ra sao. Góp phần thực hiện nhiệm vụ tổng quát của Đại hội XII của Đảng, đó là hoàn thiện phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và quy chế dân chủ của nhân dân, không ngừng củng cố phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ, tập trung giải quyết những bức xúc trong nhân dân, nêu cao vai trò giám sát, phản biện, vai trò thông tin tuyên truyền của báo chí và các cơ quan truyền thông nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về đạo đức, chính trị, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ đảng viên.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị, MTTQVN và các đoàn thể chính trị xã hội đã tham mưu cho Đảng, phối hợp với chính quyền chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân như: giám sát việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng, phát hiện có 1.872 đối tượng hưởng sai chính sách, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, hỗ trợ tái định cư, thu chi trong xây dựng nông thôn mới… Về công tác phản biện đã góp phần bổ sung, điều chỉnh dự thảo chủ trương đường lối, đề án chính sách pháp luật của nhà nước kịp thời. Công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng được MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực triển khai với nhiều hình thức như góp ý trực tiếp, góp ý qua hòm thư, tổ chức các buổi tọa đàm, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri… qua đó đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cô niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Trong thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể chính trị -  xã hội tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức. Trong đó, tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; những nội dung liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tầng lớp nhân dân, những vấn đề bức xúc mà nhân dân quan tâm.../. 

 

Như Quỳnh

Tag: Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217 , 218 của Bộ Chính trị khóa XI

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tập huấn triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Sáng 23/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.