Thời sự
 
 
Trực tiếp: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp
Sáng nay (17/5), tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

 
 • 09:04 ngày 17/05/2017

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

  Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN nêu rõ, qua 1 năm thực hiện chủ trương của Chính phủ, ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực từ sự điều hành kiên định của Chính phủ, góp phần kiểm soát lạm phát hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

  Thống đốc NHNN thông tin, Moody's cũng vừa nâng hạng xếp hạng Việt Nam lên mức tích cực, điều này càng tác động tích cực đến môi trường kinh doanh. NHNN vừa qua cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế bằng việc điều hành đồng bộ các giải pháp nhằm mở rộng tín dụng, đảm bảo cung ứng 40% vốn cho nền kinh tế.

  Hiện nay, nguồn vốn cho nền kinh tế chủ yếu từ ngân hàng 80% vốn tín dụng là vào sản xuất kinh doanh, trong đó cho phát triển nông nghiệp nông thôn khoảng 20%, doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng khoảng 22%. Tỷ trọng dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 53-55% nhưng huy động chỉ 13-15% nên sẽ là sức ép rất lớn cho các tổ chức tín dụng.

  Để duy trì được khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng tối đa dùng vốn huy động ngắn hạn để cung ứng cho nền kinh tế. cho phép tổ chức tín dụng đáp ứng tín dụng ngoại tệ theo quy định.

  Đồng thời, NHNN tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh với chi phi hợp lý hơn.

  Ngân hàng cũng đã triển khai mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi như như cho vay phát triển nông nghiệp, nông thông cũng như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và được các ngân hàng thương mại hưởng ứng tích cực.

  Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ, qua các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, tín dụng thời gian qua đã có những kết quả tích cực, tăng trưởng từ đầu năm 2017 tốt hơn nhiều những năm gần đây.

  Tín dụng và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế được ngân hàng cam kết tập trung cho sản xuất ứng dụng công nghệ cao, khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đổi mới cấp tín dụng theo sự chọn lọc, ưu tiên, tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên phần lớn nguồn lực cũng còn nằm trong nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý. Do đó, NHNN sẽ có báo cáo đề xuất giải pháp để giải phóng nợ xấu, tăng nguồn lực cho hệ thống phực vụ nền kinh tế.

  Từ năm 2016, khi thị trường lạm phát tăng, nhu cầu vốn của nền kinh tế cũng cao nhưng NHNN đã kiên trì điều hành ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối nên mặt bằng lãi suất huy động và cho vay từ cuối năm 2016 đã giảm 0,3-0,5% lãi suất cho vay.

  Hiện mặt bằng lãi suất chỉ bằng 40% so với năm 2011, so với các nước trong khu vực, lãi suất của Việt Nam hiện ở mức tương đối hợp lý. Thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành lãi suất ổn định, tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh được trên thị trường.

  Đánh giá diễn biến thị trường tiền tệ để điều chỉnh tỷ lệ cho vay từ nguồn vốn huy động ngắn hạn nhằm đảm bảo có vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế Về tỷ giá, NHNN luôn thận trọng vì tỷ giá có tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế.

  Năm 2016-2017, do có nhiều tác động từ kinh tế quốc tế, lượng nhập siêu trong nước lớn nên tỷ giá trung tâm linh loạt từ 2016, tỷ giá VND/USD chỉ tăng bình quân 1,1-1,2% tạo niềm tin cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. NHNN tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, đơn giản hóa thủ tục và hồ sơ cho vay, bảo vệ quyền lợi người vay cũng như bảo vệ an toàn hệ thống tín dụng.

  Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, đẩy mạnh triển khai kết nối doanh nghiệp và ngân hàng.

 •  
  09:01 ngày 17/05/2017

  Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

  Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, làm phát sinh những thủ tục không cần thiết, không hơp lý, tiếp tục gây khó khăn cho việc thực hiện.

  Bên cạnh đó, một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu tiêu cực, chưa có cơ chế thực hiện hiệu quả để kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu rõ 6 nhóm định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp bao gồm:

  Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách; tăng cường thực thi thế chế, pháp luật;

  Đẩy mạnh cải cách hành chính;

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lý và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân;

  Đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử;

  Đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao;

  Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.

 •  
  08:28 ngày 17/05/2017

   

  hoi nghi thu tuong voi doanh nghiep nam 2017 hinh 1
  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (ảnh: Zing)

   

  Từ góc độ doanh nghiệp, báo cáo tại hội nghị về kết quả thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, kể từ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp tháng 4/2016 đến nay, đã có trên 1098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được tiếp nhận và chuyển tới cơ quan nhà nước.

  Đã có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết và trả lời đạt tỷ lệ 77,4%. Việc triển khai Nghị quyết 35 đã tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ, cán bộ, công chức các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt về lề lối, tác phong và thái độ phục vụ.

  Công tác phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ, thu hút đầu tư đã được các địa phương quan tâm; công tác cải cách thủ tục hành chính của nhiều địa phương đã đạt kết quả tốt.

  Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng chỉ rõ: Công tác cải cách thủ tục hành chính như hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức năng lực còn hạn chế, gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

  Các doanh nghiệp vẫn thường phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, đón tiếp thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

  Để tiếp tục triển khai Nghị quyết 35 trong thời gian tới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị bổ sung nhóm giải pháp liên quan đến hoàn thiện thể chế kinh tế vĩ mô; tiếp tục thực hiện 5 nhóm giải pháp đã được đề ra tại Nghị quyết 35…

 •  
  08:28 ngày 17/05/2017

   

  hoi nghi thu tuong voi doanh nghiep nam 2017 hinh 2
  Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp bên lề hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

   

  Ngay sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng  nêu ra một số điểm cải thiện và còn tồn tại.

  Theo Bộ trưởng: Bộ Tài chính dự thảo tháo gỡ khó khăn thuế, Công Thương xây dựng đề án phát triển thị trường trong nước. Các bộ ngành, địa phương cũng triển khai tích cực Nghị quyết 35..., đó là nỗ lực của tất cả để cải thiện môi trường kinh doanh.

  Bộ trưởng cũng nhắc lại số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. WorldBank đánh giá Việt Nam tăng 9 bậc về môi trường kinh doanh. Các doanh nghiệp đang lạc quan về triển vọng.

  Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, từ phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thực thi vẫn còn một số vấn đề  tồn đọng gồm: Chưa giải quyết triệt để về sự thống nhất luật dẫn đến vướng mắc về đất đai, đầu tư; Tồn tại tình trạng nhiều cơ quan cùng quản lý một vấn đề. 3 bộ cùng quản lý an toàn thực phẩm gồm Công Thương, Nông nghiệp, Y tế; Quy định thuế, hải quan chưa rõ ràng.

  Chi phí nộp thuế Việt Nam cũng cao nhất khu vực, 39% lợi nhuận làm ra, cao hơn 2 lần Singapore. Trong khi đó, tốc độ tăng lương tối thiểu 8% nhưng năng suất lao động chỉ 4%. 

  Ông cho biết chi phí không chính thức còn là gánh nặng cho doanh nghiệp. 66% doanh nghiệp xác nhận phải trả chi phí này.

   

   

 •  
  08:10 ngày 17/05/2017

   

  hoi nghi thu tuong voi doanh nghiep nam 2017 hinh 4
   

   

  Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

  Phát biểu khai mạc Hội nghị sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Hôm nay tôi đứng trước cộng đồng doanh nghiệp cùng toàn thể quý vị, nhớ lại cách đây 1 năm hội nghị với doanh nghiệp được tổ chức tại TP HCM. Hội nghị lần 1 không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp mà cho cả Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong bối cảnh Chính phủ mới có nhiều tồn tại và thách thức

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Pari”; Chí sĩ Lương Văn Can cũng nói: “Văn minh càng tiến bộ, buôn bán càng thịnh đạt. Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy như thế, ta há nên coi thường xem khinh sao được"... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

  Tôi tin rằng, các bạn đã nhìn thấy nỗ lực và quyết tâm của chúng tôi trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ và Thủ tướng hiểu rằng đó là những bước đi đầu tiên kết quả còn khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm phía trước vì còn nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp".

  Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

  Những người hiểu rõ môi trường cạnh tranh ý kiến cần thẳng thắn, chân thành và xây dựng.

  Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến.

  Có trên 2.000 đại biểu tham dự sự kiện hôm nay, gồm doanh nghiệp, bộ ngành và đại biểu theo dõi trực tuyến trên cả nước ở các tỉnh trong đó có lãnh đạo tỉnh, sở ngành... 

  Với số lượng lớn như vậy, đây là hội nghị quy tụ đông đảo doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay.

  Hội nghị được tổ chức ngay sau khi Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc, đã kết luận coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Thủ tướng cũng đề nghị đề nghị đại diện các cơ quan Nhà nước phát biểu ngắn gọn để dành thời gian cho cộng đồng doanh nghiệp phát biểu.

  Ngay sau Hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp nhằm đề ra chỉ thị quan trọng thúc đẩy thực hiện hiện tốt hơn nghị quyết 35 với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp..

   

  hoi nghi thu tuong voi doanh nghiep nam 2017 hinh 5
   

   

  Doanh nghiệp vẫn còn lắm gian nan

  VOV.VN - Dù môi trường kinh doanh, khởi nghiệp đã có nhiều cải thiện, song vẫn còn nhiều rào cản, hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp.

   

   

 •  
  08:03 ngày 17/05/2017

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra từ 7h30 sáng nay (17/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

  Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp.

  Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

  Hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận hội nghị. Sau hội nghị, Thủ tướng có chỉ thị cụ thể để các cơ quan nhà nước thực hiện.

  Hội nghị sẽ được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

  Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu.

  Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.

  Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức kỷ lục, đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015./.
  Nguồn: VOV.VN

Tag: Trực tiếp: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tập huấn triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Sáng 23/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.