Thời sự
 
 
Sơ kết thi hành Luật hợp tác xã năm 2012 trong nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Chiều 17/6, tại Hà Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị sơ kết thi hành luật hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể HTX Trung ương. Cùng dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW; đại diện 16 địa phương và 37 HTX trong vùng. Về phía tỉnh Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

IMG_1706.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị

rdfđ.jpg

Sau 4 năm thực hiện, Luật Hợp tác xã năm 2012 cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển HTX trong tình hình mới. Tới nay, chưa có ý kiến nào phản ánh yêu cầu cần phải điều chỉnh, sửa đổi các quy định của Luật. Chính phủ và các Bộ, Ngành ban hành nhiều văn bản pháp luật để hướng dẫn thực hiện Luật. Một số địa phương đã hướng dẫn và bổ sung các chủ trương, cơ chế chính sách đặc thù và tổ chức chỉ đạo thực hiện quyết liệt nên việc thực hiện Luật HTX đạt kết quả tốt .

Vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi, đăng ký lại HTX theo Luật. Đến hết năm 2016, toàn vùng có hơn 5500 HTX nông nghiệp với trên 2,5 triệu thành viên, chiếm 51,4% tổng số HTX trong cả nước. Trong đó, số HTX hoạt động dịch vụ tổng hợp chiếm 76,8%; số HTX hoạt động trong ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 23,2 %. Trong 4 năm, 2 khu vực có gần 4160 HTX và 2 liên HTX nông nghiệp đăng ký hoạt động lại theo luật; trên 940 HTX thành lập mới; 655 HTX giải thể và 222 HTX chuyển đổi sang loại hình tổ chức khác. 

Sau chuyển đổi, đăng ký lại, nhiều HTX đã tổ chức lại bộ máy quản lý, điều hành tinh giản, gọn nhẹ. Công tác quản lý tài chính, tài sản từng bước đi vào nề nếp. Ngoài thực hiện được các dịch vụ thiết yếu, một số HTX bắt đầu hỗ trợ  cho các thành viên áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất và bao tiêu các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số HTX đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp để tham gia vào các chương trình sản xuất công nghệ cao, sạch, an toàn tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng và giá trị cao, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên, tăng đầu tư, tích lũy cho HTX.

DSC_1315.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham luận tại hội nghị
Tại Hà Nam, hiện nay 100% HTX đã chuyển đổi theo luật HTX 2012, chưa có liên hiệp HTX mà chỉ có các HTX độc lập, hoạt động trong từng lĩnh vực cụ thể. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 161 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, có 7 HTX chuyên ngành, 154 HTX nông nghiệp tổng hợp. Về quy mô, có 73/161 HTX quy mô toàn xã, còn lại là quy mô thôn, liên thôn. Sau khi chuyển đổi theo luật, đa số các HTX đã đi vào hoạt động ổn định, bộ máy quản lý và điều hành có sự năng động, sáng tạo hơn trong tìm kiếm lối đi mới, đẩy mạnh liên doanh liên kết với các doanh nghiệp để cùng tham gia vào sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Nhiều HTX mới ra đời đã thể hiện tính đa dạng về ngành nghề và đối tượng tham gia. Nhiều HTX còn tích cực tham gia vào xây dựng NTM tại địa phương. Theo đánh giá xếp loại năm 2016, số HTX tốt và khá chiếm  82,69%; số HTX yếu kém ngày càng giảm. 

Tại hội nghị, đại diện các HTX và doanh nghiệp, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã tham luận, làm rõ tình hình triển khai Luật HTX 2012; thực trạng hoạt động của các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Các ý kiến cũng tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn như quy mô hoạt động, cách tiếp cận nguồn vốn, tình hình áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong điều hành, sản xuất, kinh doanh; các hình thức liên kết, hợp tác để tìm đầu ra cho sản phẩm... Đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX sau chuyển đổi...

DSC_1326.jpg
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể HTX Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể HTX Trung ương nhấn mạnh: Các địa phương trong vùng phải đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đầy đủ nội dung của luật HTX năm 2012 để nâng cao nhận thức cho nhân dân. Tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách hiện có; nghiên cứu ban hành chính sách mới như chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chính sách hỗ trợ ngành nghề nông thôn, hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch. Tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền ban hành NQ chuyên đề về thực hiện Luật HTX 2012; nghiên cứu, thực hiện các mô hình tổ chức dịch vụ có tính cấp thiết; chú trọng nhiều hơn các HTX làm dịch vụ đầu ra cho người dân; đề xuất phương án tổ chức lại HTX có quy mô, thành viên lớn chỉ làm các dịch vụ đầu vào; hoàn thành đăng ký lại HTX theo mô hình chuyển đổi vào năm 2018; quan tâm chế độ cho đội ngũ cán bộ HTX; thúc đẩy thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX cấp tỉnh...

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp nói chung và hoạt động của HTX nói riêng như cơ chế tập trung đất đai cho mở rộng sản xuất, tiếp cận nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ xúc tiến thương mại. Bộ Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tham gia chương trình cho vay 100.000 tỷ đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Bộ Tài chính hướng dẫn định mức hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp theo Quyết định số 2261 của Chính phủ.

Thu Thảo
 

Tag: Sơ kết thi hành Luật hợp tác xã năm 2012 trong nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp
Sáng 24/5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Kim Bảng về đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Dự, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.