Thời sự
 
 
Tổ công tác Ban Kinh tế TW làm việc với huyện Lý Nhân về tích tụ ruộng đất.
Tiếp tục chương trình công tác tại Hà Nam, sáng 12/7, Tổ công tác Ban Kinh tế TW làm việc với chính quyền địa phương và các hộ gia đình, cá nhân đã cho thuê đất tại các xã Xuân Khê, Nhân Khang, Nhân Bình, huyện Lý Nhân để trao đổi về mô hình tích tụ ruộng đất.

DSC_3075.jpg

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, UBND huyện Lý Nhân đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức công khai quy hoạch chi tiết xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được tỉnh phê duyệt tại các xã Xuân Khê, Nhân Bình và Nhân Khang. Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị giải đáp ý kiến, kiến nghị của các hộ dân trong vùng dự án, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương tích tụ ruộng đất, Luật đất đai 2013… để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương. Quá trình thực hiện tích tụ diễn ra công khai, minh bạch. Việc cho thuê đất cũng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của các hộ dân. Đối với những hộ nằm trong vùng quy hoạch, không muốn cho thuê đất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện bố trí quỹ đất khác phù hợp để người dân tiếp tục sản xuất. Toàn huyện hiện đã có 2 khu tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích trên 200 ha. Trong đó, khu Xuân Khê – Nhân Bình 180 ha, khu Nhân Khang hơn 20 ha. Tổng số hộ có đất tích tụ trong vùng dự án của huyện 2.078 hộ, trong đó 599 hộ có 100% diện tích đất nông nghiệp cho thuê. Các doanh nghiệp thuê đất đang triển khai sản xuất trên các khu đất tích tụ và tuyển dụng lao động địa phương vào làm việc với mức lương từ 130.000 -200.000đồng/ngày.

DSC_3059.jpg
 
DSC_3091.jpg
Đại diện chính quyền địa phương và người dân đã cho thuê đất phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc với tổ công tác của Ban Kinh tế TW, các hộ dân đã cho thuê đất tại các xã Nhân Khang, Xuân Khê và Nhân Bình bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao với chủ trương tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, một số hộ còn băn khoăn về việc hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng sau khi hết hợp đồng thuê đất; vấn đề công ăn việc làm cho người dân khi doanh nghiệp đi vào hoạt động chính thức, đưa nhiều máy móc công nghệ cao vào sản xuất thì nhu cầu sử dụng lao động sẽ giảm… Các hộ dân cũng đề nghị cần bổ sung, sửa đổi chính sách, pháp luật về đất đai để bảo vệ quyền lợi cho dân; có cơ chế hỗ trợ đối với các hộ, nhóm hộ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao;  bố trí xây dựng nhà xưởng, kho bãi của DN vào vị trí đất công hoặc nếu xây dựng trên đất của dân thì cần có cam kết, hợp đồng riêng để hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng cho dân sau khi kết thúc hợp đồng…

DSC_3054.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng vụ Nông nghiệp nông thôn, trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến từ đại diện chính quyền địa phương và người dân đã cho thuê đất để thực hiện tích tụ, các thành viên tổ công tác Ban kinh tế TW đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh trong công tác tích tụ ruộng đất để thay đổi cách thức trong sản xuất nông nghiệp. Các thành viên trong tổ công tác cũng thông tin nhanh về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác quản lý đất đai, đồng thời trực tiếp giải đáp những ý kiến băn khoăn của bà con xung quanh vấn đề TTRĐ. Đối với những đề xuất, kiến nghị của người dân liên quan đến cơ chế chính sách, tổ công tác ghi nhận, tổng hợp để trao đổi với tỉnh cũng như báo cáo Trung ương trong thời gian tới.

Thu Thảo
 

Tag: Tổ công tác Ban Kinh tế TW làm việc với huyện Lý Nhân về tích tụ ruộng đất

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.