Thời sự
 
 
HN trực tuyến toàn quốc ứng phó với bão số 2
Sáng 16/7, UBND tỉnh Hà Nam tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc về ứng phó với bão số 2. Chủ trì tại điểm cầu TW có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban TT Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai. Tại điểm cầu Hà Nam, có đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng thủy văn TW: Bão số 2 hình thành từ một vùng áp thấp, liên tục duy trì và mạnh lên thành bão từ chiều ngày 15.7 với thời gian ngắn và có diễn biến khá nhanh. Đến 8 h sáng ngày 16.7, cường độ bão đang ở cấp 9, dự báo sẽ gây mưa lớn khi đổ bộ vào bờ. Theo dự báo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc; từ ngày 17 - 19 sẽ có 1 đợt lũ xuất hiện trên thượng nguồn các sông với báo động 1, 2; cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng sẽ diễn ra. Mưa vừa, rải rác mưa to từ hơn 200 mm, gió mạnh cấp 6, 7 sẽ diễn ra tại các nơi trọng yếu bão đổ bộ.

1507_bao_so_2-21_41_43_334.jpg
Vị trí và đường đi của bão số 2 ( Nguồn: nchmf.gov.vn)
 
Ban chỉ đạo TW đã họp và có các công điện chỉ đạo các tỉnh, TP, các Bộ ngành và các địa phương chủ động ứng phó. Ban chỉ huy PCTT và TKCN đã trực, theo dõi diễn biến của bão; rà soát kế hoạch sơ tán, kiểm tra các địa bàn, nhất là các nơi xung yếu. Công tác kiểm đếm tàu thuyền, theo dõi mực nước các hồ chứa và công trình thủy điện cũng được thực hiện nghiêm túc. Các công ty KTCT thủy lợi chủ động tiêu thoát nước đệm, mở tối đa các cống để tiêu nước. 127 tuyến trọng điểm đê cửa biển và cửa sông, 31 công trình đê điều đang thi công sẵn sàng các phương án xử lý khi có sự cố. Tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương: cả nước có khoảng 35.700 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ở các vùng có nguy cơ ngập úng. Đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, đưa tin về diễn biến của bão để có phương án xử lý kịp thời. 

Các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương cũng báo cáo phương án ứng phó với cơn bão số 2, trong đó nhấn mạnh đến việc cấm biển, sắp xếp và neo đậu tàu thuyền, lồng bè; thực hiện an toàn hồ, đập; sơ tán, di rời dân; xử lý ách tắc giao thông do mưa gây sạt lở; kiểm tra đê điều, các công trình đang thi công; chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học; chủ động vận hành hồ chứa thủy điện; trực 24/24h; thông báo cho người dân sản xuất nông nghiệp.

hop-bao-73-1500175698.jpg

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2 - Ảnh : Tuoitre.vn

Nhấn mạnh một số vấn đề cần lưu ý trong ứng phó với cơn bão số 2, đồng chí Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban TT Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai yêu cầu BCĐ TW, các Bộ ngành liên quan, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương bám sát công điện của TW giám sát, kêu gọi tàu thuyền trú tránh, neo đậu an toàn; hoàn thành di dời dân trước 17h ngày 16/7; chủ động tiêu thoát nước đệm; sẵn sàng phương án an toàn hồ đập; chú ý các điểm đê xung yếu; bố trí lực lượng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tăng cường thông tin về bão để người dân chủ động phòng tránh, trực để chủ động các phương án xảy ra.

Untitled.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Ngay sau Hội nghị trực tuyến, đồng chí Trương Minh Hiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành viên BCĐ của tỉnh, các địa phương tiếp thu những chỉ đạo của TW, chú trọng: theo dõi, cập nhật liên tục diễn biến của cơn bão; sẵn sàng phương án phòng chống thiên tai ở các khu vực trọng yếu, các tuyến đê lớn, nhất là đê sông Hồng; đề phòng nước sông dâng cao do mưa lớn. Đây cũng là công trình có nhiều điểm xung yếu, cống âu thuyền Tắc Giang và các cống qua sông. Huyện Duy Tiên huy động lực lượng xử lý những điểm sạt trượt đê. Sở NN&PTNT, các Chi cục chức năng áp sát những điểm đê xung yếu để xử lý cấp bách và kiểm tra các cụm công trình trên đê. Cùng với đó các địa phương sẵn sàng đối phó với tình hình úng lụt xảy ra: rút nước đệm và chuẩn bị các điều kiện tiêu úng; chú trọng đến Khu NN công nghệ cao; quan tâm an toàn các bến ngang sông; ứng trực 24/24 h để xử lý kịp thời sự cố xảy ra. Công tác thông tin tuyên truyền tăng cường thời lượng thông báo kịp thời diễn biến cơn bão để người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão úng gây ra./.

Tag: HN trực tuyến toàn quốc ứng phó với bão số 2

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.