Thời sự
 
 
Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ làm việc tại Hà Nam
Sáng 8/8, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ do Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, Thành viên Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Nam về công tác CCHC trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Đại Thắng – Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Công tác CCHC trên địa bàn tỉnh Hà Nam thời gian qua đã được các cấp, các ngành tập trung triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực theo đúng kế hoạch của tỉnh, bám sát các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện của các Bộ, ngành TW. Kết quả CCHC ở một số nội dung có những chuyển biến tích cực như thể chế, cơ chế chính sách đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển KT-XH ở địa phương; Tổ chức bộ máy được kiện toàn, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, thống nhất, tránh chồng chéo. Các thủ tục hành chính (TTHC) thường xuyên được rà soát, kiểm soát; việc ứng dụng công nghệ thông tin được đầu tư và triển khai đồng bộ; mô hình cơ chế một cửa, một cửa liên thông ngày càng hoàn thiện phát huy hiệu quả. Đặc biệt, đã đưa Trung tâm hành chính công của tỉnh vào hoạt động, phục vụ tốt hơn các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Qua đó, góp phần giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập mới, cấp giấy, chứng nhận đăng ký đầu tư, cấp chứng chỉ quy hoạch, cấp phép xây dựng, thời gian nộp thuế, nộp BHXH…tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch cho doanh nghiệp và người dân. Tổng số TTHC trên địa bàn tỉnh hiện nay là 1.887 thủ tục,  trong đó có 1.099/1.887 thủ tục được đơn giản hóa, đạt 58,24%. Hầu hết các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện thành phố, UBND các xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh đã cắt giảm trên 50% thời gian giải quyết so với quy định. Năm 2016, Chỉ số CCHC của tỉnh xếp thứ 23/63, tăng 28 bậc so với năm 2015.


DSC_7585.jpg

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Hà Nam đã triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh về Chương trình CCHC Nhà nước giai đoạn 2016-2020, tích cực đẩy mạnh các giải pháp CCHC, góp phần hiệu quả vào thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp; tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngành đã thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, thống nhất, không chồng chéo. Các TTHC liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp thường xuyên được rà soát và được công khai trên cổng thông tin điện tử và TTHCC của tỉnh để các tổ chức, cá nhân tiện tra cứu. Hiện đã có 68/69 thủ tục hành chính thuộc 9 lĩnh vực của ngành Nông nghiệp được thực hiện tại Trung tâm hành chính công của tỉnh.

DSC_7588.jpg
Đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Dự khuyết  BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác CCHC của tỉnh cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế như chất lượng tham mưu, sự phối hợp giữa các cấp các ngành trong thực hiện các nội dung về CCTTHC đôi khi chưa chặt chẽ; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ công chức viên chức trực tiếp giải quyết TTHC còn chưa đáp ứng được yêu cầu... Hà Nam đề nghị: các bộ, ngành chức năng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật quy hoạch, Luật đất đai; Chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp tín dụng, ưu tiên vốn vay cho sản xuất, phát triển hạ tầng nông thôn đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Quan tâm bố trí vốn đầu tư từ các nguồn hỗ trợ theo mục tiêu của Chính phủ, vốn ODA... cho tỉnh đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ.

DSC_7571.jpg

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, Thành viên Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục hành chính của tỉnh nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Đồng chí đề nghị, thời gian tới tỉnh cần xác định cải cách TTHC là trung tâm; thường xuyên rà soát, đơn giản hóa, loại bỏ thủ tục  không còn phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tăng cường hoạt động giám sát công tác giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công. Rà soát, kiện toàn, tinh giảm bộ máy hành chính nhà nước. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ tiếp thu để báo cáo với Ban chỉ đạo CCHC của chính Phủ để xem xét, giải quyết.

 DSC_7564.jpg

DSC_7543.jpg

Trước đó, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế mô hình dồn điền đổi thửa, TTRĐ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân và Trung tâm hành chính công của tỉnh.

 

Thu Thảo

Tag: Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ làm việc tại Hà Nam

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.