Thời sự
 
 
Quan chức hãy uốn lưỡi hơn một lần
Những phát ngôn của quan chức gần đây làm đau đầu dân chúng. Là người bình thường, nói một câu cũng phải làm sao nghe cho lọt tai, làm quan chức nói trước bàn dân thiên hạ, lại càng cẩn thận hơn.

 Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính - phát biểu: “Thông tin nói mớ rau 500 đồng, nếu tăng thuế thì làm rau tăng giá. Rau, thịt có chịu thuế GTGT đâu. Như vậy, những mặt hàng không chịu thuế VAT dù VAT tăng bao nhiêu cũng không ảnh hưởng gì”.

Nghĩ đến nát óc cũng không hiểu vì sao một Vụ trưởng của Bộ Tài chính lại nói rau, thịt không chịu thuế GTGT.

Liên quan đến việc tăng thuế VAT, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30.8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định rằng, tăng thuế VAT tác động không nhiều đến người nghèo và người thu nhập thấp. 

Lập luận của hai vị quan chức Bộ Tài chính đã bị cộng đồng phản đối. TS Vũ Thành Tự Anh đã phản biện rất thuyết phục, bẻ gãy hoàn toàn mớ lý luận ngược đời của quan chức Bộ Tài chính và các chuyên gia ủng hộ tăng thuế. Sau khi phân tích, chứng minh việc tăng thuế VAT thì người nghèo là đối tượng phải chịu ảnh hưởng nhất, TS Vũ Thành Tự Anh viết: “Vậy thì, các chuyên gia hãy có trách nhiệm trong phát biểu của mình, đừng chỉ quen tô hồng bức tranh kinh tế...”.

Trả lời báo chí liên quan đến vụ VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói: “Bộ trưởng Bộ Y tế không nói việc có em chồng làm ở Cty VN Pharma chứ không phải Bộ trưởng nói không có. Hai việc này là khác nhau”. Xét về thực tế, ông Tiến nói rất đúng bản chất của sự việc, bởi vì không nói không có nghĩa là phủ nhận. Nhưng trước một vụ việc đang bị sự phản ứng dữ dội từ dư luận, nói theo lối “logic” học chỉ như đổ thêm dầu vào lửa.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông phát biểu hùng hồn rằng, việc triển khai các dự án BOT đang không theo quy định nào và BOT là rủi ro tham nhũng lớn nhất. Có nhiều ý kiến khen chê quanh phát ngôn của ông Đông, nhưng có một thực tế như Báo Lao Động đã phân tích trong bài “Sai phạm ở các dự án BOT: Phải chăng chỉ Bộ GTVT chịu trách nhiệm”, đó là, để thực hiện một dự án BOT phải qua hàng trăm chữ ký của các bộ ngành liên quan, trong đó có ba đơn vị chịu trách nhiệm lớn nhất là Bộ GTVT, Bộ KHĐT và Bộ Tài chính.

Và ông Đặng Huy Đông là Thứ trưởng Bộ KHĐT, không phải một người đứng ngoài cuộc nhìn vào rồi phán xét rủi ro tham nhũng.

Cha ông dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, nhưng đối với quan chức, có lẽ phải uốn lưỡi... 70 lần 7.
Nguồn: lao động.com.vn

Tag: Quan chức hãy uốn lưỡi hơn một lần

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác cải cách hành chính
Sáng 19/9, Sở Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cải cách hành chính cho lãnh đạo quản lý, cán bộ, công chức làm công tác cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, thành phố.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.