Thời sự
 
 
Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009
Sáng 6/9, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tổng kết luật Dân quân tự vệ năm 2009.

DSC_8750.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Qua hơn 7 năm triển khai, Luật Dân quân tự vệ đã được thực hiện toàn diện trên địa bàn tỉnh, đạt kết quả thiết thực. Chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LL DQTV được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH tạo tiền đề để phát triển KT-XH tăng cường tiềm lực QP-AN và sẵn sàng đối phó hiệu quả với các tình huống xảy ra trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh có 234 cơ sở DQTV, tổng số DQTV đạt tỷ lệ 1,61% so với tổng số dân. 100% thôn, tổ phố có lực lượng dân quân tại chỗ. Tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 21,4%. Từ năm 2010 đến nay đã huy động trên 74.500 lượt DQTV với trên 160.000 ngày công cùng với công an và các lực lượng khác trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, canh gác, tham gia phòng chống lụt bão, cháy nổ, cháy rừng.

Toàn tỉnh đã tổ chức 90 lớp tập huấn cho gần 11.900 lượt cán bộ, tổ chức huấn luyện cho 104.700 lượt DQTV, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với hội thi, hội thao, hội diễn tác chiến phòng thủ các cấp.Qua đó, đánh giá thực chất, trình độ, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị, phối hợp, hiệp đồng xử lý các tình huống của LL DQTV và nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền.

Hưởng ứng phong trào Quân đội chung sức xây dựng NTM, lực lượng DQTV đã tích cực tham gia, đóng góp trên 75.000 ngày công xây dựng NTM, làm được 15,5 km đường giao thông thôn, xóm; tu sửa trên 20 km nền đường trục chính nội đồng, kiên cố 35,5 km kênh mương…

Tuy nhiên,trong quá trình triển khai thực hiện Luật DQTV trên địa bàn còn bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập. Đó là: một số quy định của Luật DQTV hiện hành chưa thống nhất, đồng bộ với hiến pháp năm 2013 và các Luật liên quan như quy định về thành phần DQTV, hệ thống tổ chức chỉ huy DQTV, quy định về tổ chức tự vệ trong các DN, hoạt động của DQTV. Một số quy định của Luật không còn phù hợp với phát triển của thực tiễn như quy định về đăng ký, quản lý công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV, quy định về thôn, đội trưởng, trợ cấp ngày công lao động cho DQTV…

Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong triển khai thực hiện Luật DQTV trong thời gian qua, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp xây dựng LL DQTV, sửa đổi bổ sung Luật DQTV cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

DSC_8763.jpg
Đồng chí Bùi Quang Cẩm – PCT UBND tỉnh  phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm – PCT UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp xây dựng DQTV thời gian tới, trong đó cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của LLDQTV trong tình hình mới; xây dựng, huấn luyện LLDQTV vững mạnh, rộng khắp, chú trọng xây dựng LL DQTV trong các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự, đảm bảo yêu cầu số lượng, chất lượng, sử dụng hợp lý lực lượng đưa đi đào tạo. Chỉ đạo LL DQTV tăng cường phối hợp với công an xã, các lực lượng khác tuần tra, canh gác đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn. Quan tâm chế độ chính sách, bố trí sắp xếp phòng làm việc, đảm bảo cơ sở vật chất cho Ban CHQS cấp xã hoạt động. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các văn bản QPPL về DQTV ở từng cấp…

DSC_8759.jpg

DSC_8762.jpg

Nhân dịp này, 22 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV năm 2009 đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Thu Thảo

 

 

 

Tag: Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình người có công nhân dịp 27/7
Nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, tặng quà tri ân thân nhân liệt sỹ, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Liêm; thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tại xã Liêm Cần, Thanh Liêm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.