Thời sự
 
 
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Nhằm ngăn ngừa, làm giảm các vụ vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, qua đó lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tuyên truyền,tuần tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông.Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức tham gia giao thông, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia để bảo đảm an toàn cho bản thân và xã hội.

Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh Hà Nam, 8 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 93 vụ TNGT, làm 56 người chết, 65 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ TNGT đã giảm 5 vụ. Qua điều tra nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT cho thấy, bên cạnh yếu tố khách quan cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan của người tham gia giao thông, trong đó nguyên nhân do người sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông dẫn đến không làm chủ tay lái, gây tai nạn chiếm tỉ lệ cao. Chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 16/7 đến ngày 15/8), lực lượng chức năng đã xử lý 83 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 470 triệu đồng. Các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đã gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo ANTT và ATGT trên địa bàn tỉnh.
IMGP2956.JPG
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi vi phạm và số vụ TNGT liên quan đến việc lạm dụng rượu, bia, thời gian qua, lực lượng CSGT đã phối hợp với lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.Theo kế hoạch, đợt cao điểm ra quân kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 16/7 đến hết ngày 15/11/2017. Quá trình kiểm tra, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng công an còn tuyên truyền, nhắc nhở để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là nâng cao ý thức người dân không sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông.

IMGP2949 copy.jpg

Thiếu tá Phạm Việt Hưng, Đội trưởng Đội CSGT, Công an thành phố cho biết: “60% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian qua có liên quan người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia. Thực hiện kế hoạch của Giám đốc công an tỉnh và công an thành phố Phủ Lý, lực lượng CSGT công an thành phố đã tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các giải pháp, kết hợp tuyên truyền với tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường của thành phố Phủ Lý. Đặc biệt, tại những nơi thường xuyên có một lượng lớn xe ô tô lưu thông như ngã ba chân cầu Hồng Phú, đường Lý Thường Kiệt và đường Lý Thái Tổ, phường Lê Hồng Phong, CSGT thành phố đã tổ chức cắm chốt kiểm tra, xử lý vi phạm. Tất cả các xe ô tô lưu thông qua đây đều được lực lượng CSGT hướng dẫn vào khu vực kiểm tra nồng độ cồn".  Sau hơn 1 tháng triển khai, CSGT thành phố đã phát hiện trên 70 trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, phạt tiền trên 400 triệu đồng. Đặc biệt, qua xử lý vi phạm nồng độ cồn, số vụ TNGT trên địa bàn thành phố giảm 11 vụ  so với tháng trước. Kết quả này đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, góp phần giảm vi phạm pháp luật, số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh, tạo được sự đồng thuận cao của toàn xã hội.

Từng là nạn nhân bị hai đối tượng điều khiển xe máy có sử dụng bia, rượu va phải, gây chấn thương cột sống và để lại di chứng, bà Trần Thị Cẩm (ở tổ 6, phường Lê Hồng Phong, Phủ Lý) chia sẻ: Tôi rất mong lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường và duy trì nghiêm việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điểu khiển phương tiện giao thông. Việc làm này không chỉ bảo vệ tính mạng, tài sản cho người đã sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện mà còn bảo vệ tính mạng cho những người tham gia giao thông.

Theo đánh giá, từ ngày 1/8/ 2016, Nghị định 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, ý thức của nhiều người dân đã có sự chuyển biến. Bởi theo quy định này, nhóm lỗi vi phạm về nồng độ cồn được điều chỉnh tăng nặng. Cụ thể: mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển xe ôtô và các loại phương tiện như ôtô là từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng đối; phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do khi đã uống rượu bia, đặc biệt là uống quá nhiều, người điều khiển phương tiện giao thông không làm chủ được hành vi dẫn đến việc gây rối, không hợp tác với lực lượng chức năng. Nhiều trường hợp lái xe khi được yêu cầu dừng xe để kiểm tra, tài xế không những không chấp hành mà còn cố tình vòng vo, trốn tránh. Một số đối tượng không làm chủ được bản thân hoặc sợ bị phạt nên cố tình không chịu thổi vào máy đo hoặc thổi rất nhẹ, không đủ lượng khí thở để xác định khiến CBCS phải kiên trì nhắc nhở, hướng dẫn nhiều lần mới thực hiện đúng cách. Thậm chí có trường hợp cón lăng mạ, xúc phạm, chống đối người thi hành nhiệm vụ, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.
IMGP2948.JPG

Để giảm thiểu TNGT đáng tiếc xảy ra, thời gian tới, lực lượng CSGT, Công an tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm TTATGT, đặc biệt là vi phạm quy định về nồng độ cồn, nhất là vùng nông thôn, đô thị trung tâm. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, rất cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể; đặc biệt là người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT, đã uống rượu, bia thì không lái xe. Qua đó góp phần kiềm chế TNGT, đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn.

Bài :Thu Thảo, Ảnh: PX15, Công an Hà Nam  

Tag: Tăng cường kiểm tra , xử lý vi phạm nồng độ cồn

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy, chữa cháy
Cháy, nổ từ lâu là nỗi ám ảnh của con người, bởi hậu quả mà nó để lại rất lớn. Ngoài thiệt hại về tài sản, cháy, nổ cũng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hoặc để lại nhiều di chứng, thậm chí là tàn tật suốt đời. Thế nhưng, thực tế, hầu như năm nào trên địa bàn tỉnh ta cũng xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người dân. Chính vì vậy, PCCC không phải là nhiệm vụ của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Hơn hết vẫn là ý thức phòng ngừa hỏa hoạn của mỗi người dân.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.