Thời sự
 
 
Phòng trừ sâu bệnh hại cuối vụ trên lúa Mùa
Theo báo cáo nhanh của ngành NN, hiện nay diện tích Lúa mùa trà sớm của tỉnh đang ở giai đoạn chắc xanh - chín sáp; lúa trà trung và muộn ở giai đoạn đòng già, trỗ xong. Tổng diện tích lúa đã trỗ theo thống kê của ngành NN ước khoảng gần 28 nghìn ha, đạt tỷ lệ trên 85% diện tích.

Các huyện Duy Tiên, Lý Nhân và thành phố Phủ Lý lúa cơ bản đã trỗ xong. Huyện Bình Lục diện tích lúa trỗ là trên 6.500 ha đạt 81,4%; huyện Thanh Liêm, diện tích lúa trỗ là trên 3.000 ha đạt 51 %.  Riêng huyện Kim Bảng, trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, lúa chín đồng đều,  nông dân một số xã đã xuống đồng thu hoạch lúa Mùa sớm. Do các trà lúa sinh trưởng ở quãng thời gian khác nhau nên công tác BVTV từ nay đến cuối vụ các địa phương cần quan tâm đặc biệt như Rầy nâu lứa 7 và Sâu đục thân 2 chấm lứa 5 .

phun_thuoc_tru_sau-08_19_59_232.jpg

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, phòng NN các huyện, thành phố cần phân loại trà lúa, phát động nông dân tự kiểm tra, phát hiện và phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng. Đối với trà lúa chắc xanh - đỏ đuôi trở ra: dự kiến rầy nở rộ từ: 13 – 23/9; đối với trà lúa chưa trỗ đến trỗ xong: rầy nở rộ từ: 18 – 28/9; gây hại trên diện hẹp. Phun trừ cho các diện tích có mật độ rầy nâu  100 con/m2, có thể kết hợp trừ cùng với sâu đục thân, bệnh khô vằn, vàng lá, lem lép hạt.  Đối với các diện tích lúa đã trỗ xong chỉ đạo phun trừ cho các diện tích có mật độ ≥ 1.500 con/m2 , khi phát hiện phòng trừ ngay . Riêng đối với Sâu đục thân 2 chấm lứa 5: Có hiện tượng dồn mật độ gây hại nặng cho các diện tích lúa chưa trỗ đặc biệt ở huyện Thanh Liêm, Bình Lục, chỉ đạo phun trừ 100 % các diện tích lúa chưa trỗ. Cùng vơi đó chuẩn bị tốt các điều kiện để sản xuất vụ Đông 2017-2018 theo kế hoạch đề ra.


Bích Ngọc – Hồng Trường
 

Tag: Phòng trừ sâu bệnh hại cuối vụ trên lúa Mùa

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Dấu ấn trong xây dựng Nông thôn mới ở Duy Tiên
Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, đến thời điểm này, huyện Duy Tiên đã có 100% xã đạt chuẩn NTM. Huyện hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp trên xét, công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2017. Đây là dấu ấn quan trọng, là kết quả xứng đáng đối với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam nói chung và huyện Duy Tiên nói riêng trong những năm qua, tạo động lực tiếp tục giữ vững và phát triển thành quả xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.