Thời sự
 
 
Triển khai, hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM
Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của cấp huyện và cấp xã năm 2017.

DSC_8911.JPG
Các đại biểu dự hội nghị


Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn về nội dung, cách thức, quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM cấp huyện, cấp xã.  Theo đó, việc lấy ý kiến sự hài lòng của nhân dân về kết quả xây dựng NTM năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hà Nam bước đầu sẽ được triển khai tại 32 xã của 2 huyện Duy Tiên và Kim Bảng. Quy trình lấy ý kiến phải được thực hiện đúng mục đích, yêu cầu về thời gian và phù hợp với  tình hình thực tế của địa phương. Cũng như phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, phản ánh đúng những nhận xét đánh giá của người dân về kết quả xây dựng NTM.

DSC_8910.JPG
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai, hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của cấp huyện và cấp xã năm 2017

Đối với cấp xã, kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của nhân dân đối với việc công nhận địa phương đạt chuẩn NTM phải được thực hiện trên 60% đại diện số hộ gia đình ở các khu dân cư tham gia và chỉ được công nhận khi trên 90% số người được hỏi trả lời hài lòng trở lên (câu hỏi thứ 17 của phiếu hỏi). 16/16 câu hỏi còn lại có hơn 80% số người được hỏi trả lời hài lòng. Đối với địa phương đạt chuẩn NTM cấp huyện, kết quả của việc đánh giá sự hài lòng của người dân phải được thực hiện trong khoảng từ 20% đến 30% đại diện số hộ gia đình của các xã thuộc huyện, phân bổ ở tất cả các xã (số người được hỏi không trùng với số người đã được hỏi khi công nhận cấp xã đạt chuẩn) và chỉ được công nhận khi trên 90% số người được hỏi câu hỏi thứ 10 của phiếu hỏi trả lời hài lòng trở lên. 9 câu hỏi còn lại có hơn 80% số người được hỏi trả lời hài lòng. Kết quả đánh giá sự hài lòng của nhân dân được niêm yết công khai tại nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư và được công bố hàng ngày trên phương tiện phát thanh của cấp xã. Nếu có ý kiến thắc mắc của nhân dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, huyện có trách nhiệm trả lời theo thẩm quyền; những vấn đề ngoài thẩm quyền báo cáo với Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh để giải quyết.

Thông qua việc lấy ý kiến để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người dân đồng thời phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM, thực hiện “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” và vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân. Việc lấy ý kiến cũng giúp cho cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá khách quan, thực chất kết quả xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh; từ đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. 

Thu Thảo


  

Tag: Triển khai , hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Kim Bảng: Sơ kết 3 năm thực hiện Phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Sáng 21/8, Huyện ủy Kim Bảng tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua (PTTĐ) “Dân vận khéo” và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình giai đọan 2015-2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.