Thời sự
 
 
Thường trực Tỉnh ủy khảo sát thực tế tình hình hoạt động của các nhà máy cung cấp nước sạch nông thôn thuộc huyện Thanh Liêm và Bình Lục
Sáng ngày 12.9, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức đoàn đi khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các Nhà máy nước cung cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn các huyện Thanh Liêm, Bình Lục.

Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước xã An Lão, An Đổ và Nhà máy nước sạch số 4 Khu B huyện Bình Lục, Nhà máy nước sạch xã Thanh Nguyên và Nhà máy nước sạch Đồng Tâm xã Thanh Phong của huyện Thanh Liêm. Tại đây, đại diện Trung tâm nước sạch & Vệ sinh môi trường Hà Nam và các đơn vị quản lý, vận hành công trình cung cấp nước sạch đã báo cáo với Đoàn về tình hình hoạt động của các nhà máy cung cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn. Theo đó, đến thời điểm này cơ bản 2 huyện Thanh Liêm và Bình Lục đã phủ kín các công trình cấp nước sạch nông thôn theo. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh là gần 92%, trong đó tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trên 62%. Mặt khác, trong tổng số 20 trạm cấp nước thuộc địa bàn 2 huyện thực hiện chương trình xã hội hóa chương trình nước sạch nông thôn, đã có 14 trạm giao cho doanh nghiệp tư nhân quản lý và vận hành.

bi_thu_2-13_48_13_403.jpg

Tuy nhiên, trên thực tế hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Chất lượng nước ở một số công trình còn chưa đảm bảo theo Quy chuẩn của Bộ Y tế, có những thời gian một số trạm phải dừng hoạt động mà nguyên nhân chính là do nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm. Một số trạm cấp nước sạch với quy mô nhỏ do thôn, xã quản lý hoạt động kém hiệu quả vì được xây dựng từ lâu, công nghệ lạc hậu, cán bộ quản lý vận hành là kiêm nghiệm, không có chuyên môn về lĩnh vực cấp nước. Một số dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư tiên độ triển khai còn chậm, có tư tưởng trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ hàng năm từ Ngân sách TƯ….

Trước thực tế đó, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các đơn vị chức năng và huyện Thanh Liêm, Bình Lục cần tập trung rà soát tình hình hoạt động các nhà máy nước sạch nông thông trên địa bàn. Đôn đốc các chủ đẩ tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhất là kiên quyết không gia hạn thời gian thực hiện do chậm tiến độ vì bất kỳ lý do nào. Đặc biệt, các chủ đầu tư, đơn vị cấp nước sạch phải khẩn trương hoàn thành việc cấp nước cho nhân dân tại những địa phương đã cam kết… Cùng với đó, để nâng cao chất lượng nước, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở Y Tế, Sở TNMT và Chính quyền các địa phương cần tiếp tục kiểm tra hoạt động của các đơn vị quản lý vận hành và kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo công trình hoạt động hiệu quả, bền vững. Chú trọng đầu tư nâng cấp quy trình công nghệ và thực hiện cung cấp nước đầy đủ, chất lượng ổn định theo quy chuẩn, quy định hiện hành. Đồng thời, phải sớm có phương án và kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, trọng tâm là thôn Bồng Lạng, thôn Thanh Sơn của xã Thanh Nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị quản lý vận hành công trình nước sạch mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giúp các nhà máy nước sạch nông thôn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu chung của tỉnh là: nâng cao tỷ lệ số người sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung. 

Duy Hải – Duy Hiếu
 

Tag: Thường trực Tỉnh ủy khảo sát thực tế tình hình hoạt động của các nhà máy cung cấp nước sạch nông thôn thuộc huyện Thanh Liêm và Bình Lục

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Thảo luận đề án sắp xếp, tinh giản đầu mối các cơ quan khối chính quyền,các đơn vị sự nghiệp công lập
Sáng 23/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ,UBND tỉnh thảo luận các đề án: Sắp xếp, tinh giản đầu mối các cơ quan tham mưu giúp việc các cơ quan khối chính quyền; Sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.