Thời sự
 
 
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa
Chiều 12.9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa.Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang- Bí thư Tỉnh ủy.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang- Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Hà Nam xác định chăn nuôi bò sữa là ngành quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó việc triển khai thực hiện đề án phát triển đàn bò sữa giai đoạn 2016-2020 là một trong những giải pháp quan trọng. Tuy nhiên, qua 2 năm thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa, đến nay tiến độ còn chậm, không tăng được quy mô đàn bò tại các hộ trong khu quy hoạch.Việc thực hiện có chỗ, có nơi còn chưa quyết liệt. Chính vì vậy cần thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, vướng mắc dẫn đến không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra trong phát triển tổng đàn bò sữa, để từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá cho phát triển đàn bò sữa của tỉnh trong thời gian tới.

IMG_4729.jpg

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, sở NN và PTNT đã báo cáo kết quả phát triển chăn nuôi bò sữa 8 tháng đầu năm, kế hoạch thực hiện 4 tháng cuối năm 2017. Theo đó, đến ngày 30/8/2017 toàn tỉnh có 190 hộ chăn nuôi 2813 con bò, bê sữa, đạt trên 55% kế hoạch. Tăng 311 con so với năm 2016.100% số hộ thực hiện việc ký hợp đồng bán sữa tươi cho 2 DN là công ty sữa Vinamilk,và công ty sữa Cô gái Hà Lan.Sản lượng sữa hiện tại đạt gần 20 tấn sữa/ngày. Tổng lượng sữa sản xuất ra trong 7 tháng đầu năm là gần 4.900 tấn, doanh thu đạt gần 65 tỷ đồng. 9/11 khu CN bò sữa tập trung đã thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng.100% khu quy hoạch đã triển khai chăn nuôi bò sữa với tổng số 97 trại và 1.678 con bò (đạt 33.36% so với kế hoạch).Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận kinh tế trang trại tại khu quy hoạch, quy hoạch đất trồng cây thức ăn cho bò, vốn đầu tư phát triển bò sữa, công tác tiêu thụ sữa tươi cho nông dân, công tác nhân giống cho đàn bò sữa, đào tạo tập huấn cho nông dân và khuyến nông viên cơ sở, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn bò sữa được chú trọng. Công tác phát triển đàn bò sữa tại các doanh nghiệp tiếp tục được đôn đốc thực hiện. Đến nay, 100% các hộ trong vùng dự án chăn nuôi bò sữa của Vinamillk tại xã Thanh Nguyên đã đồng ý cho thuê đất, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 594/594 hộ. Khảo sát, lựa chọn được 2 hộ trong vùng quy hoạch bò sữa tập trung tham gia mô hình vệ tinh cho công ty Vinamilk. Tại dự án của công ty Friesland Campina xã Mộc Bắc đến nay đã có 4 trại bò đầu tư xây dựng và đang nuôi 307 con, đạt trên 38% kế hoạch.

IMG_4744.jpg
Đại diện các hộ nuôi bò sữa huyện Duy Tiên phát biểu tại hội nghị

Với mong muốn mở rộng đàn bò và tìm giải pháp phát triển đàn bò sữa chất lượng, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế và nhiều kinh nghiệm từ các hộ trực tiếp chăn nuôi bò sữa tại các huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó vấn đề được nhiều hộ băn khoăn trăn trở đi kèm với đề xuất, kiến nghị đó là vấn đề con giống, công tác chuyển giao KHKT thú y dịch tễ, quỹ đất trồng cỏ, công tác vay vốn tín dụng, công tác xử lý môi trường khi phát triển tăng đàn bò, ổn định giá sữa tiêu thụ cho người chăn nuôi, quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng cho các vùng quy hoạch.

IMG_4733.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị

Cho ý kiến chỉ đạo về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp phải xác định phát triển đàn bò sữa là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của hộ chăn nuôi các địa phương tại hội nghị là cơ sở để tỉnh nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ phù hợp. Đồng chí, đề nghị ngành nông nghiệp cần có kế hoạch đào tạo cho đội ngũ cán bộ thú y nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. UBND tỉnh cần có sự trao đổi với các công ty sữa giúp cho tỉnh về nguồn con giống, đồng thời triển khai xây dựng các mô hình mẫu để các hộ học tập. Ngoài các giải pháp kỹ thuật đã và đang được thực hiện, các địa phương cần bố trí cho các hộ đi tham quan, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại các vùng chăn nuôi bò sữa có tiếng tại Việt Nam.


Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư TU, kết luận hội nghị đồng chí Trương Minh Hiến- PCT UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình rà soát lại đề án, căn cứ vào kết luận tại hội nghị để cụ thể hóa từng nội dung, phần việc tránh tình trạng thực hiện chung chung, đại khái. Những đơn vị, địa phương đã có quy hoạch phải bắt tay vào thực hiện quyết liệt. Về con giống, KHKT, công tác thú y trong chăn nuôi bò sữa giao cho ngành NN và PTNT phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo tháo gỡ hiệu quả. Những đề xuất kiến nghị tại hội nghị, tiếp tục được tổng hợp, hoàn thiện vào cuối tháng 9 gửi về  UBND tỉnh để xin ý kiến, bổ sung.

 

 

Tag: Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án phát triển chăn nuôi bò sữa

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVIII
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, sáng 13/7, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVIII (nhiệm kỳ 2016-2021) họp phiên bế mạc.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.