Thời sự
 
 
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam kiểm tra phòng chống ngập úng tại các địa phương
Trước tình hình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, ngày 12/10 , đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ,đồng chí Trương Minh Hiến - PCT UBND tỉnh cùng thành viên Ban chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với ngập lụt, bảo vệ an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh.

Thành phố Phủ Lý: Hầu hết các tuyến đê bối quanh thành phố bị tràn, nhiều khu dân cư bị cô lập

Từ ngày mồng 10/10, nhiều đoạn đê bối trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã bị tràn và đến đêm ngày 11, sáng ngày 12, một số đoạn đê bối đã bị vỡ, sạt lở, nước tràn vào các khu dân cư, khiến cho nhiều nơi bị ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 2,3m. Nhiều khu dân cư bị cô lập, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xuồng và thuyền.

5353795.jpg
Xã Phù Vân tập trung nhân lực chống nươc tràn qua đê

fdgsfgsd.jpg

fdfsd.jpg
Lực lượng công an giúp người dân di chuyển phương tiện vượt qua dòng nước lũ
Tại xã Phù Vân, người dân đã quen với nghề sông nước, nhưng nhiều người vẫn không thế ngờ nước sông Nhuệ  lại dâng cao gây tràn đê bối, làm ngập nhiều thôn, trong đó có thôn Lê Lợi, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. Ngay từ nhiều ngày trước cán bộ và nhân dân địa phương đã túc trực canh đê và triển khai các biện pháp ngăn chặn thế nhưng nước sông vẫn tràn vào các thôn. Những nhà cao tầng thì đồ đạc được di chuyển lên phía trên cao, nhiều nhà thấp hơn thì nước tràn vào nhà, làm ngập hết đồ đạc. Phương tiện di chuyển duy nhất hiện nay là thuyền và xuồng, nhiều gia đình không thể sinh hoạt vì nước ngập quá sâu.Tại xã Đinh Xá,có 4km đê bối thì có 2km không an toàn.
le-hong-phong-sua.jpg

ngan-nuoc-tran-vao-lhp-sua.jpg
Tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Lê Hồng Phong hàng rào bao tải cát được thiết lập để ngăn nước tràn qua
 
Từ chiều 11.10, nhiều vị trí đê bối xung yếu cũng đã bị tràn, chính quyền và nhân dân địa phương đã liên tục đắp đê nhưng  nước sông Châu Giang dâng quá cao, đến 6h sáng 12/10, khoảng 10m đê bối thuộc thôn Phạm đã bị vỡ khiến nước tràn ồ ạt vào các thôn xóm. Đã có ít nhất 7 trên tổng số 12 thôn với khoảng 900 hộ dân bị ngập, trong đó có khoảng 200 hộ bị ngập sâu trong nước, nhiều hộ nước ngập toàn bộ nóc bếp, có chỗ sâu tới 3m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trong toàn xã khẩn trương đắp đê, tiến hành di dời người và các tài sản đến nơi an toàn. Với các vị trí ngõ, thôn xóm ngập sâu hiện người dân không thể đi lại mà buộc phải dùng thuyền. 

22448602_180880495794323_6932417957261237455_n.jpg
Nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn
 
Còn tại Phường Lê Hồng Phong, do nước sông Đáy dâng cao, tràn qua bờ kè gây ngập các hộ dân sống dọc đoạn từ cầu Hồng Phú đến cầu Châu Sơn. Lãnh đạo thành phố, địa phương, lực lượng công an, quân đội đã khẩn trưởng triển khai các biện pháp để ngăn nước tràn qua tuyến đường Trần Nhật Duật. Tình trạng tràn đê cũng xảy ra tại một số địa phương như Phường Quang Trung, phường Châu Sơn, xã Kim Bình, xã Liêm Tuyền. Tại Liêm Tuyền, vào khoảng10h30 tối ngày 11/10, cũng đã xảy ra vỡ đê khiến cho nhiều thôn bị ngập sâu trong nước.
Còn trong  khu vực nội thành thành phố, hiện nay, trên các tuyến đường cơ bản nước đã rút. Song vẫn còn một số khu vực bị ngập sâu như khu Đô thị Nam Trần Hưng Đạo khoảng 50cm, gây khó khăn cho đi lại và sinh hoạt của người dân
Hiên nay, mực nước trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang vẫn tiếp tục dâng khi mà các hồ thủy điện vẫn đang xả nước.Trên địa bàn thành phố vẫn con nhiều đoạn đê xung yếu, đang bị tràn và bị rò rỉ. Thành phố đã chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cùng toàn thể bà con tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để khẩn trương khắc phục, bằng mọi cách hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.

Hàng nghìn hộ dân tại 1 số xã của huyện Thanh Liêm đã phải sơ tán khẩn cấp

22366331_180881389127567_1765023834940255721_n.jpg


22366733_180881345794238_7703451431988709471_n.jpg
Hơn 6300 hộ dân của huyện Thanh Liêm bị ảnh hưởng, tài sản và nhiều nhà dân ngập sâu một mét.
 
Tại huyện Thanh Liêm, mưa lớn trong những ngày qua, kết hợp với việc hồ thủy điện đầu nguồn xả lũ khiến mực nước trên trên sông Đáy đã vượt báo động cao nhất. Nước dâng cao kỷ lục gây tràn và vỡ một số tuyến bối sông Đáy nên đã gây ngập lụt diện rộng tại hơn 5 xã của huyện Thanh Liêm, hơn 6300 hộ dân bị ảnh hưởng, tài sản và nhiều nhà dân ngập sâu một mét. Ngay trong đêm và rạng sáng ngày 11/10, hàng nghìn hộ dân các xã này đã phải sơ tán khẩn cấp do ngập sâu hơn một mét. Nước lũ cũng nhấn chìm nhiều ha hoa màu và tài sản nhà dân trong lũ.Trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế và nhiều nhà văn hóa cũng bị ngập trong nước lũ. 

Ứng phó với lũ lụt, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Liêm bố trí cán bộ tới các điểm có nguy cơ mất an toàn cao, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện ứng trực tại vị trí được giao. Huy động dân quân các xã lân cận, giúp dân di dời tài sản lên vị trí cao hơn, lực lượng công an, quân đội cũng tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm khu vực bị ngập. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Đồng thời triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều,nhất là các điểm xung yếu trên thân đê khi hiện nay mực nước lớn có thể gây thẩm lậu và sạt trượt.

Huyện Kim Bảng mất trắng 2000 ha cây vụ đông

Cùng hệ thống sông Đáy, đoàn công tác đã đến kiểm tra mức độ ảnh hưởng của mưa lũ trên địa bàn huyện Kim Bảng, ngoài mất trắng hơn 2000 ha cây màu vụ Đông, mưa lũ làm ngập lụt nhà ở và chuồng trại chăn nuôi của hơn 400 hộ dân của các xã Liên Sơn, Tân Sơn, đặc biệt là mực nước tràn qua Quốc lộ 21A thuộc địa bàn xã Liên Sơn.

dfhfh.jpg
 
Thực tế kiểm tra tại các điểm ngập úng do mưa lũ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh:  Hiện tại thời tiết cực đoan vẫn có diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và PTNT bám sát thông tin tình hình mưa lũ, mực nước sông để tham mưu lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo kịp thời. Các địa phương cùng các lực lượng vũ trang phải chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, phân công người ứng trực, theo dõi tại các vị trí có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, kịp thời tuyên truyền, thông tin tới nhân dân tình hình mưa lũ để mọi người dân chủ động, triển khai phương án sơ tán nhân dân ở những vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra sự cố về nơi an toàn, ưu tiên cho đối tượng người già, trẻ nhỏ, neo đơn, hộ gia đình chính sách, đảm bảo chỗ ở cho nhân dân. Tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về tài sản. (Các cơ quan chức năng phải có phương án bảo vệ tài sản của người dân sơ tán khỏi vùng ngập lũ để nhân dân yên tâm). Hỗ trợ kịp thời cho người dân về lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường. Ngành điện đảm bảo việc cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu thoát nước. Ngành y tế cùng các địa phương chủ động chuẩn bị các phương án phòng chống dịch bệnh sau ngập lụt.

Huyện Bình Lục nhiều diện tích lúa mọc mầm trên cây

Tại huyện Bình Lục, sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo nhanh về tình hình mưa lớn ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện. 
Tính đến hết ngày 11/10, huyện Bình Lục thu hoạch được khoảng 50% diện tích lúa mùa, riêng các xã ở khu B và khu C diện tích lúa chưa thu hoạch vẫn còn nhiều. Mực nước trong đồng cao khiến cho nhiều diện tích lúa ngập trong nước, mọc mầm trên cây. Huyện đã chỉ đạo các địa phương, tập trung các phương án bảo vệ, sơ tán dân ở những vùng trũng thấp đến những nơi đảm bảo an toàn; huy động bà con nông dân ra đồng thu hoạch, đảm bảo năng suất cũng như chất lượng lúa. Toàn huyện cũng đã trồng được 1.200 ha cây vụ đông, tuy nhiên hầu hết đã bị ngập úng, dập nát. Nhiều diện tích ao, hồ, đầm nuôi thủy sản bị nước tràn bờ; trang trại chăn nuôi bị ngập trong nước. UBND huyện chỉ đạo công ty khai thác công trình thủy lợi, các trạm bơm hoạt động tối đa công suất, đảm bảo cung cấp điện 24/24h cho các trạm bơm vận hành chống úng. Tuy nhiên, do mực nước sông Sắt và sông Biên Hòa đang dâng cao nên công tác bơm tiêu, chống úng cũng gặp nhiều khó khăn.  

Ban chỉ huy quân sự huyện Lý Nhân huy động lực lượng dân quân tự vệ xuống các thôn, xóm gặt lúa cùng bà con 

22365400_180877539127952_117119329170943519_n.jpg

22449738_180877505794622_12468438249613743_n.jpg
Các cán bộ chiến sỹ khẩn trương hỗ trợ bà con thu hoạch lúa

Tại huyện Lý Nhân, đến thời điểm này vẫn còn khoảng 10% diện tích lúa mùa chưa thu hoạch, đang ngập trong nước. Toàn bộ 1.400 ha cây vụ đông đã trồng của bà con nông dân trong huyện đã bị ngập và có nguy cơ mất trắng. 1.200 ha đầm, ao, hồ bị ngập. Công ty TNHH VinEco tại Khu NN ứng dụng CNC Xuân Khê – Nhân Bình tạm thời không sản xuất do bị ngập. Nước sông Châu và sông Hồng dâng cao đã ảnh hưởng và làm đảo lộn đời sống, sinh hoạt cũng như chăn nuôi của nhiều hộ dân ngoài đê, bối. Riêng tại xã Chính Lý và các xã vên sông Hồng có nhiều hộ nuôi bò sữa ngoài đê sông đã được chính quyền địa phương hỗ trợ di chuyển toàn bộ đàn bò sữa vào trong đê, đến những nơi an toàn. Chỉ đạo cán bộ huyện phụ trách xã, bám sát địa bàn, xử lý nhanh các tình huồng về ngập úng. Với những diện tích lúa chưa kịp thu hoạch, UBND huyện chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện huy động lực lượng dân quân tự vệ xuống các thôn, xóm gặt lúa cùng bà con.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tính chủ động đối phó với mưa lũ của các địa phương. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhất là hiện nay mực nước trên các sông đang dâng cao, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần tích cực, chủ động hơn nữa, đặc biệt là phải tập trung các giải pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân, nhất là người dân sinh sống bên ngoài đê, bối các sông, bảo vệ tính mạng người già và trẻ nhỏ. 

Nhóm PV
 

Tag: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam kiểm tra phòng chống ngập úng tại các địa phương

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hà Nam: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới
Thực hiện Chỉ thị số 21 CT/TW, trong 10 năm qua, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã triệt phá, bóc gỡ 73 đường dây vận chuyển ma túy; xác lập đấu tranh phá 542 chuyên án; triệt phá 628 ổ nhóm, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện, bắt giữ 2593 vụ, trên 4.000 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Khởi tố 2.144 vụ với 2.498 bị can. Tang vật thu giữ 15 bánh và 5,591kg Heroin, 2,977kg và 11.710 viên ma túy tổng hợp.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.