Thời sự
 
 
Phạm tội giết người chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ không liên quan trực tiếp đến mình
Sáng 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hà Nam Lượng( sinh năm 2000, trú tại Tổ dân phố Bảo Lộc 2, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố vì tội “Giết người” theo quy định tại điểm c, n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.

 Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Nam: Do mâu thuẫn cá nhân giữa Nguyễn Văn Dương (sinh năm 2000, trú tại Tổ dân phố Thượng Tổ 2, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý) và Đào Văn Nam (sinh năm 2001, trú tại Tổ 10, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý, chiều ngày 3/5/2017 Dương nhờ Hà Nam Lượng, Nguyễn Trọng Kiên cùng nhóm bạn gặp Nam để hòa giải nhưng không thành. Buổi tối cùng ngày, Lượng mang theo dao nhọn dài 25cm, rộng 1,5cm cùng nhóm bạn đi chơi trong đó có Nguyễn Trọng Kiên, Nguyễn Sỹ Tùng. Trong lúc đi chơi, Kiên nhận được điện thoại của Đào Văn Nam hẹn gặp tại Cổng trường THPT Phủ Lý B nên Lượng, Kiên, Tùng cùng đi đến điểm hẹn để gặp Nam còn những người khác trong nhóm bỏ về nhà. Đến khoảng 22h, khi gặp Nam cùng một nhóm bạn ngồi trước cửa quán cà phê Phố Xưa ở đường Nguyễn Thị Định thuộc tổ dân phố Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, Lượng đã sử dụng dao nhọn đâm một nhát trúng vào ngực phải của Nam khiến Nam mất máu cấp dẫn đến tử vong.

IMG_8274.jpg
Bị cáo Hà Nam Lượng bị tuyên phạt 16 năm tù vì tội "giết người"

Thời điểm bị đâm chết, nạn nhân ĐàoVăn Nam chưa đủ 16 tuổi nên hành vi phạm tội của Hà Nam Lượng thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, giết trẻ em, là hành vi coi thường tính mạng của người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, không liên quan trực tiếp đến mình nhưng Lượng đã chuẩn bị sẵn dao nhọn là hung khí nguy hiểm và sử dụng đâm chết Đào Văn Nam. Tại phiên tòa, bị cáo Hà Nam Lượng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các kết luận của cơ quan điều tra và bản cáo trạng của Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, xét nhân thân của bị cáo khi phạm tội đang trong tuổi vị thành niên, chưa có tiền án, tiền sự, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình Đào Văn Nam số tiền 80 triệu đồng và gia đình nạn nhân cũng có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ của hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa cũng như lời đề nghị của Viện kiểm sát, Luật sư đại diện quyền và nghĩa vụ cho bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Nam Lượng 16 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm c và n điều 93 Bộ Luật hình sự. Các đối tượng Trần Trọng Kiên, Trần Sỹ Tùng có mặt ở nơi xảy ra xô xát nhưng do trước đó không có bàn bạc thống nhất với Lượng, khi xảy ra xô xát Kiên đứng ngoài, còn Tùng đã vào can ngăn nên Tùng và Kiên không phải là đồng phạm.

Bản án đã tuyên nhận được sự nhất trí cao của các Thẩm phán, cán bộ Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh và nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân theo dõi phiên tòa. Phần tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng, đi vào chiều sâu. Từ đó giúp Hội đồng xét xử, đại diện VKSND giữ quyền công tố, thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký, cán bộ, công chức ngành Tòa án và Kiểm sát viên VKSND hai cấp trong tỉnh nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tự học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác xét xử. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là giải pháp đột phá, hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Thu Thảo

Tag: Phạm tội giết người chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ không liên quan trực tiếp đến mình

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV
Sáng nay, 22/10, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.