Thời sự
 
 
Kim Bảng phát triển mô hình nông sản sạch
Thực hiện việc đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, nông nghiệp nông thôn Hà Nam giai đoạn 2016 -2020 và những năm tiếp theo, thời gian qua, cán bộ và nhân dân huyện Kim Bảng đã tập trung tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, mở rộng các vùng sản xuất nông sản sạch – các loại rau, củ, quả chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm làm vệ tinh, liên kết với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Kim Bảng về việc sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Từ tháng 5 năm 2017, nhiều xã thị trấn trên địa bàn huyện đã hưởng ứng triển khai chủ trương này.Trong đó, xã Thanh Sơn đã có sự quan tâm,vào cuộc tích cực của lãnh đạo xã cùng các hộ dân tham gia dự án sản xuất nông sản sạch.

Theo dự án “ xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả chất lượng cao làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại xã Thanh Sơn”, địa điểm để triển khai dự án là xứ đồng Bãi Bồi ven sông xóm 1 với quy mô 1,5 ha do 9 hộ dân góp đất thành lập tổ nhóm hộ sản xuất rau . Các loại cây trồng chính trong dự án là sản xuất các loại rau, củ, quả theo mùa vụ và theo nhu cầu thị trường, đơn vị thu mua.

Với mục tiêu tạo ra vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao,tạo công ăn việc làm cho người lao động, sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, UBND xã Thanh Sơn đã nhanh chóng quy hoạch vùng sản xuất nông sản sạch và lập dự án sản xuất rau trên mô hình tích tụ, trình UBND cấp huyện phê duyệt. Trong tháng 9 và 10, đại diện mô hình phối hợp với đơn vị chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đã tiến hành tập huấn kỹ thuật sản xất nông sản sạch, an toàn trong vùng tích tụ ruộng đất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuẩn bị vật tư để sản xuất, ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Thực hiện quy trình sản xuất rau củ, quả sạch, an toàn, đến nay các loại máy móc đã được áp dụng trong các khâu : làm đất, lên luống, tưới rau bằng hệ thống tưới phun tự động. Với lợi thế là vùng đất bãi ven sông Đáy, nên vùng sản xuất nông sản sạch không cần xây dựng hệ thống thủy lợi, các hạng mục công trình đầu tư cho dự án tập trung vào xây dựng nhà lưới, dựng cột bê tông, làm khung, quây lưới, đào bể xử lý nước bằng công nghệ vi sinh khi sử dụng nước tưới bơm sông hoặc nước ngầm.

Từ tháng 10 đến nay, 9 hộ tham gia vào mô hình sản xuất nông sản sạch đã tích cực xuống giống, gieo trồng, chăm sóc các loại rau củ theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Các giống rau được trồng chủ yếu tại thời điểm này là bắp cải, xu hào và các loại cải canh, cải ngọt, cải ngồng… Theo UBND xã Thanh Sơn, vốn đầu tư thực hiện dự án sản xuất nông sản sạch này có kinh phí 180 triệu đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ từ UBND xã và HTX là 150 triệu đồng, kinh phí nhân dân đóng góp là 30 triệu đồng. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 10 năm (từ năm 2017 – 2027). Dự án được thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng CNH trong nông nghiệp, hàng hóa có giá trị kinh tế cao và bền vững góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, huyện về sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh,  anh Trần Văn Quang Vinh – cán bộ khuyến nông xã Văn Xá đã mạnh dạn đứng lên thuê lại ruộng đất của các hộ dân để triển khai mô hình sản xuất dưa chuột áp dụng theo công nghệ cao. Từ cách đây hơn 1 tháng, anh Vinh đã cùng với các thành viên trong gia đình tích cực đưa máy vào làm đất, xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng. Trên cánh đồng Dầu thuộc xóm 6, anh Vinh đang khẩn trương hoàn thiện nhà lưới, nhà điều hành và nhà sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Anh Vinh cho biết, để thực hiện mô hình này, anh đã vay vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để xây dựng các hạng mục công trình cơ bản, thời gian tới để bắt tay vào tổ chức sản xuất, anh Vinh phải đầu tư hơn 100 triệu nữa để mua giống và phân bón. Thay đổi cách sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ manh mún thành vùng sản xuất có quy mô, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ canh tác hiện đại vào đồng đất, anh Vinh gửi gắm nhiều hi vọng từ mô hình sản xuất nông sản sạch.

Phát triển nông sản sạch là hướng đi tất yếu trong nền nông nghiệp bền vững. Tại huyện Kim Bảng, những mô hình sản xuất nông sản sạch theo hình thức liên kết bước đầu đã phát huy hiệu quả, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, khẳng định chỗ đứng của nông nghiệp an toàn với người sử dụng. Đây cũng là hướng đi mà nhiều địa phương trong tỉnh xác định trong lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tag: Kim Bảng phát triển mô hình nông sản sạch

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Văn phòng Tỉnh ủy Hà Nam: Kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Chiều 18/10, Văn Phòng Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930-18/10/2018) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.