Thời sự
 
 
UBND tỉnh thảo luận các giải pháp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các địa phương dịp Tết Nguyên đán 2018.
Chiều 31/1, dưới sự chủ trì của PCT UBND tỉnh Trương Minh Hiến, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố báo cáo tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn; đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường ở các địa phương thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.

DSC_6088.jpg

Hiện nay, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 230 – 250 tấn rác thải sinh hoạt. L
ượng rác thải được xử lý hiện nay mới chỉ đạt từ 60-70 tấn/ngày tại nhà máy rác thải Thanh Thủy.  Từ 21/9/2017, nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đã dừng tiếp nhận rác mới trên địa bàn huyện Kim Bảng, Duy Tiên để tập trung xử lý lượng rác còn tồn đọng (hơn 1.600 tấn). Vì vậy lượng rác thải sinh hoạt còn tồn ứ ở các huyện rất lớn.

Các địa phương  đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thu gom, phân loại, xử lý bằng các hình thức như phun chế phẩm, chôn lấp, đốt thủ công, tuy nhiên cơ bản chưa đảm bảo vệ sinh, còn để rác vương vãi, ứ đọng gây mất cảnh quan môi trường.

Vấn đề đặt ra hiện nay là khối lượng rác vận chuyển về nhà máy vượt so với định mức quy định, và sẽ ngày một tăng khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Việc tìm vị trí chôn lấp rác ở một số xã hiện nay rất khó khăn do quỹ đất còn ít. Vấn đề hỗ trợ kinh phí xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp còn khó khăn, do các huyện chưa gửi đầy đủ hồ sơ về Sở TN&MT. Ngoài ra, lượng rác tồn đọng trong nhà máy Tâm Sinh Nghĩa có độ ẩm cao, khó xử lý.

DSC_6093.jpg
Đồng chí Vũ Hữu Song - Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại hội nghị

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, lãnh đạo các địa phương và các Công ty thu gom xử lý rác thải trên địa bàn đề nghị: Cần tiếp tục tuyên truyền tới toàn thể nhân dân tích cực phân loại rác tại nguồn, xử lý tại chỗ rác hữu cơ, chỉ thu gom, vận chuyển rác vô cơ về các điểm trung chuyển. Đối với lượng rác còn tồn đọng ở công ty CP ĐTPT Tâm Sinh Nghĩa, cần phải che đậy kín toàn bộ khối lượng rác tồn đọng, tránh để nước mưa làm ướt, tích cực thực hiện các biện pháp dong, xới, phơi để giảm độ ẩm và khẩn trương đưa rác vào lò đốt để xử lý; Công ty CPMT Thanh Thủy hoàn thiện dây chuyền lò đốt như đã cam kết, đồng thời đề nghị tỉnh xem xét bố trí quỹ đất xử lý lượng tro xỉ…

 DSC_6087.jpg
Đồng chí Trương Minh Hiến - PCT UBND tỉnh kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến PCT UBND Tỉnh nhấn mạnh: Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt rất phức tạp, mặc  dù Tỉnh ủy, UBND  tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt song hiệu quả chưa cao, chuyển biến rất chậm, nhiều điểm vẫn đang là bức xúc của người dân. Do vậy, các huyện, TP cần tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là để dân hiểu những khó khăn trong thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay.

Đối với đề xuất của các doanh nghiệp, đề nghị tiếp tục tạo điều kiện, bố trí đủ diện tích đất cho doanh nghiệp Tâm Sinh Nghĩa hoàn thiện dự án theo quy hoạch đã được cấp phép. Để giải quyết khó khăn về kinh phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp, tỉnh sẽ ứng trước một phần kinh phí để DN thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải. Yêu cầu Công ty CP ĐTPT Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục thu gom rác của 8 xã của huyện Duy Tiên, 3 xã của huyện Kim Bảng( từ 1/2 đến 31/3/2018). Các nhà máy này chỉ được tiếp nhận rác thải sinh hoạt của nhân dân, không tiếp nhận xử lý rác thải công nghiệp và rác nguy hại. Đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phát động tuần lễ làm sạch vệ sinh môi trường trong toàn tỉnh (từ 20 -25 tháng Chạp), tập trung vào phân loại, xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt để tạo cảnh quan, môi trường chuẩn bị đón Tết. 

 

 

Tag: UBND tỉnh thảo luận các giải pháp thu gom , xử lý rác thải sinh hoạt ở các địa phương dịp Tết Nguyên đán 2018.

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Sau hơn 2 năm thực hiện đề án, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận trên 6.500 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, cung cấp 520 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho thân nhân các gia đình. Đã có 115 liệt sĩ được thân nhân đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.