Thời sự
 
 
Xuân về trên những cánh đồng nông nghiệp công nghệ cao
Chủ trương tích tụ ruộng đất để ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được Hà Nam triển khai từ năm 2012 và chính thức đưa vào NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đây được xem là giải pháp đột phá nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng,chính quyền, tỉnh Hà Nam đã và đang hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả cao. Đặc biệt, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đã được hình thành, từng bước làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống, đem lại cho người dân những mùa xuân no ấm.

DSC_5572.jpg

DSC_5565.jpg

DSC_5639.jpg
Không khí lao động hăng say, nhộn nhịp trên cánh đồng  thôn Bạc Làng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm những ngày áp Tết
 
Những ngày áp Tết, trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp sạch (NNS) ở thôn Bạc Làng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm  niềm vui nh
ư được nhân đôi bởi hiệu quả kinh tế bước đầu mà mô hình này mang lại. Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, bà con nông dân đang hăng say lao động trong không khí tươi vui, hối hả. Người thì khẩn trương thu hoạch cà chua chín, người thì tích cực làm đất, xuống giống để chuẩn bị cho vụ mới. Tiếng máy cày đất xen lẫn tiếng nói cười của bà con nông dân như xua đi cái vất vả, nhọc nhằn, mang đến niềm tin, hy vọng trong mùa xuân mới.

DSC_5610.jpg
Khu nhà lưới với hệ thống tưới tiết kiệm nước của gia đình ông Lê Quang Tuấn

Đến thăm khu ruộng của gia đình ông Lê Quang Tuấn, một mô hình sản xuất NNS ở xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và khâm phục cách làm của người nông dân xóm núi này. Lạ vì giữa cánh đồng lại có một khu nhà lưới để trồng rau. Khâm phục vì cũng chính người nông dân ấy, mới đây thôi còn quen với lối canh tác truyền thống, giờ đã vượt lên tất cả để sản xuất rau màu theo lối hiện đại.

Ông Tuấn chia sẻ: Được sự tuyên truyền, vận động của xã, của huyện về sản xuất NNS, làm vệ tinh liên kết với các DN, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng khu nhà lưới với hệ thống tưới tiết kiệm nước, chủ yếu trồng các loại rau ngắn ngày như rau bắp cải, súp lơ, su hào, rau cải các loại… Tuy mới bắt tay vào làm nhưng điều đáng mừng là đầu ra ổn định, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Toàn bộ rau, quả không phun thuốc trừ sâu. Cà chua thì chín đến đâu hái đến đó

DSC_5618.jpg
Nhờ lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước thay cho tưới tràn trước đây, mà gia đình ông vừa tiết kiệm nước tưới và công lao động

Quá trình sản xuất theo mô hình NNS, ông Tuấn cũng được huyện Thanh Liêm cử cán bộ kỹ thuật về tận cơ sở hướng dẫn áp dụng các mô hình chuyển giao khoa học-công nghệ, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước thay cho tưới tràn trước đây, mà gia đình ông vừa tiết kiệm nước tưới và công lao động. Thành quả đạt được từ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất của gia đình ông Tuấn đã tạo niềm tin để các nông hộ an tâm tiếp tục nhân rộng trong năm mới.

Là địa phương được huyện Thanh Liêm chọn làm điểm xây dựng mô hình tập trung ruộng đất sản xuất NNS làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Bước đầu, xã Thanh Tân xây dựng được khu sản xuất rộng 1ha tại cánh đồng Bồi, thôn Bạc Làng. Cánh đồng liền vùng, liền thửa được 6 hộ trồng nhiều loại rau ăn lá, su hào, cà chua, bước đầu cho thu hoạch khá.  Nhằm tạo phong trào sản xuất mới có năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập cho nông dân, hiện nay, các xã, thị trấn của huyện Thanh Liêm đã quy hoạch và đăng ký tham gia mô hình sản xuất NNS được hơn 290 ha. Ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh (có đủ tiêu chí quy định), huyện Thanh Liêm cũng có cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất NNS đối với các mô hình có diện tích từ 01 ha đến dưới 5ha.

Cùng với Thanh Liêm, phát triển nông nghiệp theo hướng tăng sản lượng nông sản hàng hóa, chất lượng cao, quy mô lớn là mục tiêu mà huyện Bình Lục đang hướng tới. Hiện nay, huyện đã quy hoạch vùng sản xuất NNS làm vệ tinh, liên kết với doanh nghiệp NNCNC thuộc địa bàn 19 xã, tổng diện tích gần 550 ha. Đã có 16 mô hình sản xuất lúa Nhật, cây ăn quả (chuối, bưởi, chanh), cây dược liệu...được triển khai thực hiện. Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục khẳng định: Các mô hình tích tụ ruộng đất ở Bình Lục đã phát huy hiệu quả nhất định. Khuyến khích nông dân, địa phương tích tụ ruộng đất, Bình Lục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Ưu tiên cho các xã đã thực hiện được vùng tích tụ ruộng đất nguồn vốn lồng ghép để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất. Đến nay, có hơn 20 doanh nghiệp về địa phương liên kết sản xuất nông nghiệp với nông dân.

Theo báo cáo của BQL Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh, đến ngày 5/12/2017, toàn tỉnh đã tích tụ được 375,68 ha đất nông nghiệp để phát triển NNCNC. Trong đó, đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê lại quyền sử đất trên 204,8 ha  (Khu Xuân Khê – Nhân Bình 180,78ha; khu Nhân Khang 23,26 ha). Tham gia chuỗi sản xuất nông sản hàng hóa, trong năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập được 6 HTX và 4 tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản, đặc sản Hà Nam. Đến nay đã có 55 mô hình được tích tụ với tổng diện tích 578 ha, được triển khai ở 46/105 xã, thị trấn, trong đó sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa là 492,4 ha; rau củ quả, nấm là 85,4 ha .

148724504612841-thu-tuong.jpg
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm và khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Nông trường VinEco Hà Nam do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân

DSC_7659.jpg
Những công nhân nông nghiệp ở Hà Nam

Nói về cánh đồng nông nghiệp công nghệ cao trên đất Hà Nam không thể không nhắc tới khu NNCNC ở xã Xuân Khê và xã Nhân Bình huyện Lý Nhân. Tại đây, Công ty Vineco đã lắp đặt được 5ha nhà kính công nghệ Israel, 12,8 ha nhà lưới, xây dựng nhà điều hành, nhà sơ chế … để phát triển sản xuất. Trong đó, khu nhà kính số 1 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm và ấn nút khởi động trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2017 có diện tích 8.300 m2, công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá. Nhà kính sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Isaren. Trên khu đất với diện tích gần 130 ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20 đến 30 tấn/ngày phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Qua gần một năm triển khai, hiện Công ty đã có sản phẩm rau, củ quả sạch tiêu thụ ở hệ thống siêu thị Vinmart, tạo việc làm ổn định cho gần 200 lao động ở địa phương. Ngoài ra, công ty đã tiến hành khảo sát, ký hợp đồng với 24/40 hộ đủ điều kiện liên kết tiêu thụ.

DSC_1270.jpg

DSC_1258.jpg
Khu nhà kính thông minh trồng dưa vân lưới cao cấp của 
Công ty CP Đầu tư & Phát triển NNCNC Hà Nam

Tại xã Nhân Khang, khu sản xuất NNCNC của Công ty CP Đầu tư & Phát triển NNCNC Hà Nam được có tổng vốn đầu tư  giai đoạn 1 là 75,4 tỷ đồng, quy mô 21,59ha. Đây sẽ trở thành nơi cung cấp các mặt hàng rau quả cao cấp với sản phẩm trọng tâm là dưa vân lưới lớn nhất miền Bắc, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ.  Về Nhân Khang xuân này, khắp cánh đồng đã phủ xanh kín những rau, hoa quả. Hệ thống tưới tiêu, canh tác được qui hoạch bài bản, qui mô cánh đồng tiền tỷ đã được hình thành rất rõ rệt. Đặc biệt là dưa lưới, loại cây trồng mũi nhọn cho tham vọng đạt doanh thu 3 tỷ đồng/ha ngay trong năm 2017 của công ty đã có mặt tại hệ thống các siêu thị như Vinmart, Aone và xuất khẩu. Trong giai đoạn hai của dự án ( 2018 – 2020), công ty sẽ đầu tư mở rộng quy mô trên 100 ha với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có và vốn ngân hàng.

Ông Ngô Mạnh Ngọc- Phó Giám đốc Sở NN & PTNT, Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh cho biết: Phát triển sản xuất nông sản sạch có sự liên kết với các doanh nghiệp là hướng đi tất yếu của  nông nghiệp trong giai đoạn mới. Quan trọng hơn, từ các mô hình sản xuất này nâng cao nhận thức, xóa bỏ kiểu làm ăn cũ vốn đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân. Những tín hiệu vui từ 2/4 khu NNCNC sau 2 năm đóng chân tại địa bàn tỉnh; nhiều nông sản, đặc sản địa phương như chuối ngự, ổi, nấm… do các hộ, nhóm hộ sản xuất được  DN ký hợp đồng tiêu thụ đã khẳng định hiệu quả thiết thực của chủ trương tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với việc thực hiện chương trình liên kết nông sản với doanh nghiệp.

Trong thời gian tới ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục đồng  hành với người dân để tháo gỡ kịp thời những khó khăn phát sinh khi thực hiện. Cùng với đó, sẽ đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đẩy nhanh tiến độ đầu tư để trở thành hạt nhân, vùng lõi dẫn dắt các hộ dân xung quanh phát triển. Mục tiêu năm 2018, bình quân mỗi xã sẽ thực hiện tích tụ ít nhất 10 ha trở lên, sản xuất nông sản sạch tham gia chuỗi giá trị, làm vệ tinh cho các DN có thương hiệu.

Một mùa xuân mới đã về trên những cánh đồng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Hà Nam, mùa xuân của hy vọng, no ấm. Tín hiệu vui từ các mô hình tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh sẽ mở ra tương lai tương và hy vọng mới cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng với tiền đề này, chắc chắn Hà Nam sẽ hình thành các trung tâm nông nghiệp công nghiệp cao hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực, trở thành nơi chuyên nghiên cứu, ứng dụng, trình diễn, chuyển giao, kỹ thuật, sản xuất, cung cấp các dòng sản phẩm nông sản cao cấp phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu. Điều quan trọng hơn, các mô hình này sẽ làm thay đổi tập quán sản xuất cũ, những người nông dân địa phương sẽ được đào tạo thành những công nhân nông nghiệp, trực tiếp sản xuất, làm chủ công nghệ trên cánh đồng của mình.

Thu Thảo

 

 

 

Tag: Xuân về trên những cánh đồng nông nghiệp công nghệ cao

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Khởi động Chiến dịch “An toàn giao thông cùng Honda Việt Nam” tại Hà Nam lần thứ 3
Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban An toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Nam phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “ATGT cùng Honda Việt Nam” lần thứ III.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.